mask

U23 Việt Nam phòng ngự vỡ vụn trước đối thủ Tây Á

(Baonghean.vn) - Trận đấu giao hữu quốc tế chính thức đầu tiên của U23 Việt Nam dưới thời ông Phillippe Troussier gặp U23 Iraq ở Doha Cup 2023 với kết quả thua trắng 3 bàn, bị 2 tấm thẻ đỏ.
0:00 / 0:00
0:00

Thoạt trông có vẻ là một “thảm họa phòng ngự” trước một đối thủ cao lớn về thể hình, chơi pressing tầm cao hiệu quả, nhiều cầu thủ đang chinh chiến ở châu Âu. Nhưng nếu bình tĩnh xem xét lại, những sai lầm, sai sót cá nhân và tập thể của U23 Việt Nam trong trận đấu này là… cần thiết, để ông thầy tiếp tục nắn chỉnh, khắc phục cho học trò ở các trận đấu, giải đấu tới.

Trong số 5 ứng viên mang băng đội trưởng U23 Việt Nam từng được công bố trước đó, Tuấn Tài là người vinh dự đầu tiên trong trận đấu mở màn một giải giao hữu với các đối thủ hàng đầu châu lục. Cầu thủ gốc Nghệ An đang thi đấu ở Viettel này được giao làm nhiệm vụ trung vệ lệch trái sở trường, trung vệ giữa là Tiến Long, người ở SEA Games từng chơi trung vệ lệch trái và từng ghi bàn thắng trong trận đấu gặp U23 Hàn Quốc ở giải châu Á, trung vệ lệch phải là Duy Cương. Hai tiền vệ trung tâm là Công Đến và Đức Việt, cùng Minh Trọng, Văn Đô hợp thành hàng tiền vệ. Người chơi cao nhất trên hàng công là Văn Trường, bên cạnh đó là Thanh Nhàn và Văn Khang theo sơ đồ 3-4-3.

U23 Việt Nam phòng ngự vỡ vụn trước đối thủ Tây Á ảnh 1

U23 Việt Nam đã sụp đổ kể từ thời điểm bị mất người. Ảnh: VFF

Như vậy, đội hình này có tới 3 nhân tố U20 là Văn Khang, Văn Trường và Đức Việt bên cạnh những đàn anh từng chơi ở SEA Games 31 thời ông Park Hang-seo và giải U23 châu Á thời ông Gong Oh-kyun như Văn Chuẩn (thủ môn), Duy Cương, Tiến Long, Công Đến, Văn Đô…

Trên thực tế, U23 Việt Nam cố gắng chơi ban bật nhỏ, nhanh, đưa bóng từ dưới lên nhưng không thể kiểm soát được thế trận, không thể tìm thấy đồng đội ở những vị trí thuận lợi vì họ luôn bị đối thủ vây ráp, chia cắt, chặn đứng mọi ý đồ mong muốn. Vì vậy, các trung vệ chỉ có thể chuyền về hoặc chuyền ngang mà tình huống mắc lỗi đầu tiên thuộc về đội trưởng Tuấn Tài ở phút thứ 21 của trận đấu. Duy Cương không nhanh nhạy phát hiện đối thủ băng lên rất nhanh cướp bóng và xộc thẳng vào vòng 16m50, trong khi Tiến Long chỉ còn cách duy nhất là phạm lỗi để ngăn chặn đối thủ đánh vỗ mặt Văn Chuẩn. Thẻ đỏ đầu tiên cho U23 Việt Nam diễn ra một cách chóng vánh, sơ đẳng nhất như thế.

Mất người, U23 Việt Nam tất nhiên sẽ vô cùng khó khăn, nhọc nhằn để giữ thế trận, mành lưới. Điều gì đến đã phải đến cho dù ông Troussier liên tục điều chỉnh con người, sơ đồ chiến thuật. Đó là khi đối thủ tăng tốc, qua người gọn ghẽ trước vòng cấm U23 Việt Nam, để rồi Duy Cương buộc phải phạm lỗi bị thổi penalty ở phút cuối hiệp 1, để rồi Xuân Thịnh vào sân đầu hiệp 2 không thể đeo bám đối thủ để họ ghi bàn từ cú sút sệt đi vào góc xa ở phút thứ 60, để rồi Thanh Thịnh vào sân sau khi Tiến Long nhận thẻ đỏ, không thể ngăn chặn pha tạt bóng khéo léo vào khu cầu môn để đối thủ đánh đầu cận thành ở phút thứ 85.

U23 Việt Nam phòng ngự vỡ vụn trước đối thủ Tây Á ảnh 2

U23 Iraq đã chơi với thế trận lấn lướt trước U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Sau trận đấu, ông Troussier cho rằng, vấn đề không phải là ai sai lầm, không phải là thất bại mà cái chính là ông cần thấy rõ, cầu thủ cần nhận rõ mọi sai lầm, sai sót để khắc phục, sửa chữa, nhất là trong trận đấu gặp U23 UAE sắp tới. Rõ ràng, điều này rõ như ban ngày và ông thầy không nói thì ai ai cũng biết. Nên nhớ, U23 Việt Nam thời ông Park Hang-seo hay ông Gong Oh-kyun đều từng gặp các đối thủ lớn ở Đông Á, Tây Á, nhưng các đàn anh đã không để cho mọi việc đi đến kết cục như trận đấu mở màn của ông Troussier và các học trò?

Ông Troussier mong muốn làm mới, mong muốn chơi kiểm soát bóng, không thích chơi phòng ngự-phản công như một vũ khí tối thượng… và nhiều điều mới mẻ khác nhưng hầu như học trò của ông không làm được điều gì khả dĩ. Vì mọi thứ chưa quen, chưa thuần thục mà đối thủ lại chơi quá hay chăng? Vì cầu thủ vốn ít được chơi đỉnh cao nên vào trận là mắc sai lầm cá nhân trong khi lại muốn chứng minh trước ông thầy mới nên chơi lúng túng, tệ hại chăng?

Sẽ không có cơ hội để sửa chữa nếu các trung vệ mắc sai lầm dẫn đến thẻ phạt, thậm chí thẻ đỏ, bị penalty, bị thay ra sau hiệp 1 như cách Tuấn Tài, Tiến Long, Duy Cương rồi Công Đến, Minh Trọng, Thanh Nhân… lần lượt rời sân không mong muốn. Cả trận đấu, chỉ có Văn Chuẩn, Văn Đô và phần nào Văn Khang, Đức Việt chơi đúng phong độ vốn có. Ở giữa sân Công Đến bị vây ráp dẫn đến rối rắm, người thay thế là Minh Khoa lại chơi không kiểm soát nổi bản thân dẫn đến 2 thẻ vàng vô cùng đáng trách…

Tóm lại, những điểm yếu, nhân tố yếu đã hiển thị rõ nét sau một trận đấu mở hàng, mở màn. Ông Troussier và các học trò sẽ buộc phải xem lại tất cả một cách nghiêm túc, cầu thị và có biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu tình hình không được cải thiện theo xu hướng tích cực trong trận đấu gặp U23 UAE sắp tới, rất có thể ông Troussier phải… dỡ ra làm lại khi còn có thể, bằng cách bổ sung, thay thế lực lượng, nhất là gọi những quân bài đang được giữ lại chơi V-League và giải hạng Nhất, dù thời gian đang ngày một cạn dần./.

Tin mới