mask

Viện KSND kháng nghị tử hình, tòa tuyên án chung thân 'nữ quái' buôn ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án chung thân đối với Trần Lệ Mỹ về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, VKS đã kháng cáo đề nghị tăng hình phạt tử hình đối với bị cáo này.

Ngày 27/11, tại TAND tỉnh Nghệ An, TAND cấp cao Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Lệ Mỹ (SN 1976) trú phường Hồng Sơn (TP.Vinh) ra xét xử phúc thẩm về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Phiên tòa được mở do có đơn kháng cáo của Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An đề nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Mỹ.

Theo cáo trạng, ngày 15/11/2018, Mỹ được một người phụ nữ tên Hương (Hà Nội) gọi điện đặt mua 50 gói ma túy hồng phiến với giá 5 triệu đồng/gói. Mỹ đồng ý nên Hương đã chuyển vào tài khoản ngân hàng cho Mỹ 250 triệu đồng.

Bị cáo Trần Lệ Mỹ. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Trần Lệ Mỹ. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Mỹ liên lạc với người đàn ông ở Lào tên là Tùng hỏi mua 50 gói hồng phiến, nhưng người này thông báo chỉ có 30 gói và bán với giá 3,5 triệu đồng/gói. Mỹ đã chuyển 105 triệu đồng cho Tùng để thực hiện việc mua “hàng”.

Ngày 26/11/2018, Mỹ gửi 30 gói ma túy bằng xe khách ra Hà Nội cho Hương với giá 150 triệu đồng. Một ngày sau, Hương tiếp tục đặt mua của Mỹ 2 bánh heroin với giá 320 triệu đồng, 40 gói hồng phiến (giá 5 triệu đồng/gói), 1 kg ma túy đá với giá 280 triệu đồng.

Cũng trong ngày 27/11, Nguyễn Thị Hảo gọi điện cho Mỹ hỏi mua 20 triệu đồng ma túy ketamine. Mỹ đồng ý. Lúc này, Mỹ tiếp tục điện thoại cho Tùng đặt mua thêm 2 bánh heroin, 1 kg ma túy đá, 40 gói ma túy hồng phiến, 5 lạng ma túy ketamine với tổng số tiền 700 triệu đồng. Mỹ gửi trước cho Tùng 490 triệu đồng, còn lại khất nợ.

12h ngày 30/11/2018, Tùng cho người đưa xe máy giao ma túy cho Mỹ. 15h30p cùng ngày, Hảo đi xe khách từ TP.Thanh Hóa vào nhà Mỹ lấy ma túy. Sau khi nhận được “hàng”, Hảo đi về thì bị Công an TP. Vinh bắt giữ. Tang vật thu được là 298,685 gam ma túy ketamine.

Từ lời khai của Hảo, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp đối với Trần Lệ Mỹ, thu giữ 66,41 gam ma túy ketamine, 889,215 gam ma túy methamphetamine, 805,415 gam methamphetamine (dạng viên nén), 705,6 gam ma túy heroin.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào cuối tháng 7/2019, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Trần Lệ Mỹ án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Nguyễn Thị Hảo 12 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo không làm đơn kháng cáo mà VKSND tỉnh Nghệ An kháng nghị đề nghị tăng hình phạt đối với Trần Lệ Mỹ từ chung thân lên tử hình.

Lý do tăng án theo VKS là tòa sơ thẩm chưa xem xét đúng số lượng ma túy mà Mỹ tự khai tại nhà. Ngoài ra, bị cáo còn có tình tiết tăng nặng là tái phạm nguy hiểm vì Mỹ từng có tiền án liên quan đến ma túy.

Tại phiên tòa, VKS giữ nguyên quan điểm. Bị cáo Mỹ đề nghị tòa giữ nguyên hình phạt chung thân như bản án sơ thẩm.

HĐXX nhận định, tòa sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm, chưa xem xét số ma túy mà Mỹ tự khai tại nhà. Tuy nhiên, việc bị cáo thành khẩn khai báo, tự khai về số ma túy cất giấu là tình tiết giảm nhẹ. Hơn nữa, bị cáo là nữ giới nên cần xem xét thể hiện tính nhân đạo. Do vậy, tòa quyết định y án đối với Trần Lệ Mỹ, tuyên phạt bị cáo mức án chung thân.

Tin mới