mask

V.League 2019 dưới góc nhìn chuyên môn

(Baonghean.vn) - Đã có 66 bàn thắng được ghi, trong đó 39 trên sân nhà, 27 trên sân khách. Chất lượng chuyên môn được đánh giá nhỉnh hơn mùa bóng năm ngoái. Số bàn thắng trung bình ghi được ở mỗi trận đấu sau 3 vòng đầu là 3,14 - một sự tiến bộ so với số liệu trung bình sau 3 vòng ở mùa trước (1,78 bàn/trận).

Đến giờ, SLNA và Quảng Ninh là 2 đội bóng chưa có bàn thắng trên sân khách. Thực ra trên sân Cửa Ông, bóng đá chạm cột dọc sau tình huống đột phá của Khắc Ngọc nhưng vận may đã ngoảnh mặt lại với anh.

HAGL là đội được đá 2 trận sân nhà nhưng thành tích sân khách của họ lại tốt hơn, họ thắng đậm S.Khánh Hòa 4-1 ở Nha Trang nhưng thua liền 2 trận sân nhà trước TP HCM (1-2) và Sài Gòn (1-3).

Dấu ấn cá nhân 

Có 25/66 bàn thắng (chiếm 37,8%) được thực hiện bởi các tình huống đột phá cá nhân, các bàn thắng này phần lớn do các ngoại binh thực hiện cho thấy lối đá càn lướt vẫn đang chiếm ưu thế tại V.League. Điều đó cho thấy, nếu đội bóng nào không có ngoại binh tốt, khó có thể có thành tích tốt tại V.League. 

9/66 bàn thắng từ tình huống phạt góc. Ảnh: VFF
9/66 bàn thắng từ tình huống phạt góc. Ảnh: VFF

Có 10/66 bàn thắng đến từ các tình huống đá phạt cố định. Kỹ thuật sút xoáy (Takes Finiesse Style Free Kick) kiểu Quang Hải, Khắc Ngọc ngày càng nhiều khiến cho lối đá phòng ngự sâu, chờ cơ hội từ tình huống bóng chết lên ngôi. Các thủ môn V.League phản xạ khá tốt nên không ngại các cú sút mạnh nhưng không có độ xoáy.

Mới có 9 tình huống phạt góc và 4/5 quả penalty thành bàn. Điều này cho thấy các đội ngày càng chú trọng khả năng phòng ngự, rất ít đội bóng không dùng ngoại binh ở hàng hậu vệ. Ngay cả SLNA dù có đến 4-5 trung vệ nhưng vẫn phải chọn trung vệ ngoại để hạn chế bàn thua từ tình huống bóng bổng.

Có tới 21/66 (tỷ lệ 31,8) bàn thắng đến từ các pha phản công nhanh. Dường như đây là xu thế bóng đá hiện đại từ nhà đương kim vô địch thế giới Pháp, đến đội tuyển Việt Nam đang áp dụng lối đá này. Ngoại trừ Hà Nội FC, HAGL các đội bóng khác đều thích chơi phòng ngự phản công, nhất là đá sân khách.

Theo thống kê có 28 bàn thắng được ghi ở hiệp 1 và 38 bàn thắng được ghi ở hiệp 2 cho thấy khả năng bắt nhịp trận đấu tại V.League khá chậm. Chỉ có 5 bàn thắng được ghi 15 phút đầu trận đấu trong khi đó có 19 bàn thắng được ghi sau phút 75. Khoảng thời gian 15 phút cuối của hiệp 1 cũng là thời điểm các đội có 12 bàn thắng.

Vài nét về đội chủ sân Vinh

SLNA có 4 bàn thắng thì Ban tổ chức tính cho Olaha 2, Xuân Thắng 1, bàn còn lại tính cầu thủ Quảng Nam phản lưới nhà. 4 bàn thắng đều thực hiện ở 30 phút cuối hiệp 1, trong đó 2 bàn từ phút 15 đến 30, có 2 bàn từ phút 31 đến 45. SLNA vẫn chưa bị thua, khán giả xứ Nghệ chưa được chứng kiến khả năng lội ngược dòng và những bàn thắng đến từ hiệp 2.

Moses Oloya và Hoàng Vũ Sam Son (Hà Nội FC) chính là những người thay nhau làm nhiệm vụ “phá game” đối phương để đồng đội ghi bàn. Ảnh: VFF
Moses Oloya và Hoàng Vũ Sam Son (Hà Nội FC) chính là những người thay nhau làm nhiệm vụ “phá game” đối phương để đồng đội ghi bàn. Ảnh: VFF

Trong 3 bàn thắng của SLNA thì 1 bàn là sự kiến tạo của Cao Xuân Thắng - Đình Đồng và kết thúc bằng chân trái của Olaha. Bàn thứ 2 từ pha kiến tạo bóng bổng của Văn Bình để Olaha ghi bàn bằng đầu, bàn thắng còn lại là dos Santos lật bóng cho Olaha đá gót cho Xuân Thắng sút cận chân. Như thế 3 bàn thắng chỉ giới hạn những cái tên tham gia Xuân Thắng - Đình Đồng - Văn Bình - Olaha và dos Santos.

Như vậy có thể thấy, SLNA đang có sự khởi đầu thuận lợi nhưng chưa bộc lộ hết các miếng đánh. Đội chủ sân Vinh chưa có các bàn thắng từ các tình huống cố định, miếng đánh phối hợp nhiều chạm. Họ đã có những pha solo của Khắc Ngọc, Sỹ Nam, Olaha nhưng chưa có bàn thắng nào được ghi.

Đối thủ sắp tới của họ là Hà Nội FC, ngoài việc có đến 8 bàn thắng, dẫn đầu V.League thì có đến 4 bàn thắng diễn ra 15 phút cuối. Thường thì học trò HLV Chu Đình Nghiêm chủ trương “vờn” cho đối phương mệt lử mới đưa ngoại binh mới vào sân làm nhiệm vụ ghi bàn cuối các hiệp đấu.

Moses Oloya và Hoàng Vũ Sam Son chính là những người thay nhau làm nhiệm vụ “phá game” bằng những pha va chạm kiểu “xe lu” vào hậu vệ đối phương, Khắc Ngọc, Văn Bình sẽ làm gì để trụ vững vẫn là câu chuyện đang được fan xứ Nghệ bàn tán nhiều ngày tới!

Tin mới