Xây dựng đô thị Vinh thành 'thành phố ánh sáng'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị Đối thoại giữa Thường trực Tỉnh ủy với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An vào sáng 11/5. 
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Cường ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Nguyễn Đức Hoài - Trưởng phòng Dân tộc, Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu vấn đề mở rộng địa giới hành chính, không gian đô thị Vinh; công tác chống ngập úng và đặc biệt là việc cụ thể hóa ý tưởng xây dựng đô thị Vinh thành “thành phố ánh sáng về đêm”.

Trực tiếp trả lời câu hỏi này, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, không gian thành phố Vinh đã trở nên chật hẹp, “chiếc áo quá chật” là nhận thức chung của lãnh đạo tỉnh. Chính vì thế, trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mở rộng không gian thành phố Vinh.

Đồng chí Nguyễn Đức Hoài - Trưởng phòng Dân tộc, Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu. Ảnh: Thành Cường ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Đức Hoài - Trưởng phòng Dân tộc, Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu. Ảnh: Thành Cường

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã tập trung xây dựng Đề án và hiện nay xác định phương án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Vinh, gồm điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò về thành phố Vinh quản lý; đồng thời, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của 4 xã: Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong về TP. Vinh quản lý.

Thực hiện theo phương án này, TP. Vinh sau khi điều chỉnh có diện tích tự nhiên 166,24 km2; dân số 575.718 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 27 phường và 9 xã.

Hiện nay, phương án trên đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thông qua và đang trong lộ trình chuẩn bị theo quy định để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

“Sau khi mở rộng, TP. Vinh trở thành thành phố biển, có đầy đủ các điều kiện để phát triển và trở thành một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trả lời câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường ảnh 3

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trả lời câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến ý kiến xây dựng đô thị Vinh trở thành “thành phố ánh sáng về đêm”, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, vấn đề này đã được cá nhân Bí thư Tỉnh ủy gợi mở đến lãnh đạo thành phố và cũng thông qua ý kiến tại hội nghị này, lãnh đạo TP. Vinh tiếp tục tiếp thu ý kiến để thực hiện và xây dựng một biểu tượng cho thành phố.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các cơ quan đóng trên địa bàn thành phố có kế hoạch tiết kiệm kinh phí để bố trí thực hiện trang trí ánh sáng tại cơ quan về đêm, góp phần làm đẹp thành phố.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá, vấn đề chống ngập lụt thời gian qua đã được lãnh đạo thành phố phản ứng rất quyết liệt. Qua đó cho biết, trực tiếp lãnh đạo thành phố cam kết năm nay sẽ giảm hẳn các điểm ngập lụt khi đã và đang tập trung thực hiện khơi thông, nâng cấp hạ tầng thoát nước. “Tất cả các đồng chí theo dõi, nếu không chuyển biến sẽ kiến nghị với lãnh đạo TP. Vinh”, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị.

Xây dựng đô thị Vinh thành 'thành phố ánh sáng' ảnh 4

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh trả lời câu hỏi về thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến nội dung này, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh cho biết thêm, theo kế hoạch đến quý I/2024 sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đề án mở rộng thành phố Vinh.

Đồng chí Phan Đức Đồng cho biết thêm, TP. Vinh đã và đang dành nhiều nguồn lực để xử lý vấn đề thoát nước, đặc biệt thời gian tới có dự án vay từ WB sẽ tiếp tục ưu tiên bố trí.

Liên quan đến xây dựng đô thị Vinh trở thành “Thành phố ánh sáng”, đồng chí Phan Đức Đồng cho biết, từ gợi mở của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, TP. Vinh đã tiến hành khảo sát tại TP. Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh và hiện đã làm việc với phía tư vấn, để thực hiện các bước tiếp theo, dự kiến đến tháng 8/2023 sẽ phê duyệt đề án để thực hiện.

Tin mới