5 loại thực phẩm chuyên gia khuyên ăn hằng ngày để trẻ hơn 20 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tiến sĩ Mark Hyman, bác sĩ và chuyên gia về tuổi thọ, chia sẻ một số loại thực phẩm giúp bạn sống lâu, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Chuyên gia 63 tuổi có hơn 286.000 người theo dõi trên mạng xã hội cho biết ông trẻ hơn 20 tuổi về mặt sinh học nhờ thói quen sinh hoạt và ăn uống hằng ngày. Cuốn sách bán chạy nhất gần đây của ông, Trẻ mãi không già: Bí quyết để sống lâu nhất, khỏe mạnh nhất, đưa ra ý tưởng mọi người có thể kiểm soát tốc độ già đi và chất lượng của những năm cuối đời.

Tiến sĩ Mark Hyman. Ảnh: Drhyman
Tiến sĩ Mark Hyman. Ảnh: Drhyman

Tập thể dục, dinh dưỡng, kiểm soát căng thẳng và giao tiếp xã hội đều liên quan đến quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính dẫn đến tử vong sớm. Tất nhiên, di truyền chắc chắn vẫn đóng một vai trò nào đó.

Dưới đây là năm loại thực phẩm mà Tiến sĩ Hyman ăn hằng ngày để đảm bảo sức khỏe và sống lâu. Ông gọi những thức ăn đó là “thuốc”.

Rau cải

Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm viêm và nguy cơ ung thư. Những loại rau họ cải này cũng chứa magiê, vitamin B9 và chất xơ giúp tiêu hóa.

Tiến sĩ Hyman giải thích: “Những loại rau đó đều chứa các hợp chất kích hoạt quá trình giải độc tế bào”. Ông ăn khoảng 200-400g rau mỗi ngày.

Các loại rau họ cải được Tiến sĩ Hyman đánh giá cao. Ảnh: Chalkboardmag

Các loại rau họ cải được Tiến sĩ Hyman đánh giá cao. Ảnh: Chalkboardmag

Dầu ô liu

Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá cao về mức độ lành mạnh với hình thức chế biến thực phẩm dùng dầu ô liu. Tiến sĩ Hyman cũng ưu tiên sử dụng dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày. Chất béo lành mạnh chứa chất chống oxy hóa được nhận định giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và bệnh tim.

Dầu ô liu cũng có thể chống lại stress oxy hóa gây hại cho sức khỏe của não và có thể gây ra các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tiến sĩ Hyman nói: “Chất béo tốt rất quan trọng. Bạn cần ăn nhiều chất béo tốt, trong đó có dầu ô liu”.

Các loại hạt

Tiến sĩ Hyman cho biết hạt điều, hạnh nhân và quả óc chó, có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe và tuổi thọ. Các loại hạt rất giàu chất xơ, khiến mọi người cảm thấy no lâu hơn và duy trì năng lượng lâu hơn.

Nhà báo Dan Buettner, tác giả nổi tiếng của những phân tích về tuổi thọ, cũng chung quan điểm. Khi nghiên cứu về chế độ ăn của những vùng đất trường thọ, ông ghi nhận các loại hạt là chìa khóa để giúp người dân sống lâu trăm tuổi. Ông khuyên, mọi người nên ăn một nắm hạt mỗi ngày.

Các loại quả mọng như dâu, việt quất, mâm xôi tốt cho sức khỏe. Ảnh: Chalkboardmag

Các loại quả mọng như dâu, việt quất, mâm xôi tốt cho sức khỏe. Ảnh: Chalkboardmag

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và hóa chất thực vật, có thể kích hoạt con đường kéo dài tuổi thọ. Dâu tây, việt quất, mâm xôi có thể giữ cho đường ruột khỏe mạnh, chống viêm do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng mạn tính đe dọa tính mạng khác.

Trà xanh

Trà xanh là một phần quan trọng trong ngày của Tiến sĩ Hyman. Loại đồ uống này có thể làm giảm stress oxy hóa. Trà xanh có chứa catechin, chất chống oxy hóa bảo vệ não khỏi bệnh tật và giúp con người khỏe mạnh khi già đi.

Khi Tiến sĩ Hyman ở đảo trường thọ Icaria, Hy Lạp, nơi có nhiều người trên trăm tuổi, ông đã quan sát thấy cộng đồng thường xuyên thưởng thức trà sage.

Tin mới