mask

94% ngư dân Nghệ An chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá

(Baonghean.vn) - Mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam chấm dứt tình trạng tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài và thực hiện tốt các quy định của IUU, do vậy Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị các bộ ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến bà con ngư dân.
Sáng nay 13/7, dưới chủ trì của đồng chí Lê Văn Thành - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh thành có biển để đánh giá về kết quả thực hiện các khuyến nghị của EC về IUU.

Tại điểm cầu Nghệ An đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

94% ngư dân Nghệ An chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá ảnh 1
Toàn cảnh buổi họp đầu điiểm cầu Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho thấy, sau gần 04 năm triển khai thực hiện, phía EC đã đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU. 

Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU.  

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài; việc ghi nhật ký của ngư dân trong quá trình đánh bắt trên biển còn nhiều tồn tại; nhiều cảng cá chưa đảm bảo vệ sinh môi trường...

Đối với Nghệ An, để khắc phục khuyến nghị của EC, tỉnh đã triển khai quyết liệt và đồng bộ, nhờ vậy ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân cũng như công tác quản lý hoạt động khai thác ngày càng được nâng lên, góp phần vào nhiệm vụ khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác IUU.

Tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu ra khơi bám biển khai thác hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng
Tàu cá của ngư dân huyện Quỳnh Lưu ra khơi bám biển khai thác hải sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngư dân chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ gần 94%; tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài ngày càng giảm; công tác theo dõi tàu cá qua hệ thống giám sát tàu cá tại Trạm bờ dần đi vào hoàn thiện.

Các đơn vị đã tích cực chủ động, phối hợp triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá trên vùng biển Nghệ An, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi khai thác IUU; việc giám sát tàu cá từng bước được cải thiện, công tác giám sát sản lượng bốc dỡ thủy sản tại các cảng cá đã có những chuyển biến tích cực...

Tuy vậy, đến nay Nghệ An vẫn còn 75 tàu cá (chiếm 6,19%) chưa lắp giám sát hành trình. Ngư dân không duy trì thiết bị giám sát 24/24h khi tham gia khai thác trên biển, vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình khi ra biển, gây khó khăn trong việc giám sát hoạt động của tàu cá.
94% ngư dân Nghệ An chủ động lắp thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá ảnh 3
Thu mua hải sản tại cảng cá trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng

Kết luận buổi họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá cao các bộ, ngành và các địa phương nỗ lực thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Vì vậy, sự chuyển biến của bà con ngư dân được nâng lên, số lượng tàu thuyền xâm phạm vùng biển nước ngoài giảm hẳn; việc quản lý, truy xuất nguồn gốc hải sản có tiến bộ; cơ sở hạ tầng cảng biển những năm qua có sự đầu tư đúng mức...

Tuy nhiên, số tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn cao, truy xuất nguồn gốc hải sản chưa đạt yêu cầu; cơ sở vật chất tại các cảng cá chưa đáp ứng yêu cầu. 

Với mục tiêu đến cuối năm 2022, Việt Nam chấm dứt tình trạng tàu thuyền vi phạm vùng biển nước ngoài và thực hiện tốt các quy định của IUU, Phó Thủ tướng Chinh phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền đến bà con ngư dân. Cùng đó, hoàn thiện thể chế pháp luật để có khung pháp lý phù hợp, có cơ sở thực thi pháp luật tốt hơn.

Đối với 28 tỉnh, thành ven biển, quan tâm đầu tư đến các cảng cá; rà soát bộ máy cơ sở, vật chất, tăng cường kiểm tra các thủ tục tại các cảng cá.../.

Tin mới