mask

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Nhà nước

(Baonghean) - Trao đổi của bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Trưởng phòng Giám đốc kiểm tra và thi hành án hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh; ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV.

P.V: Nếu trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV, bà sẽ làm gì để phát huy vai trò của mình?

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: Như đã biết, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam; là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến, lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao toàn bộ hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Nhà nước ảnh 1
 

Nếu được cử tri tin tưởng, tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, trên cơ sở kiến thức pháp luật, cơ sở lý luận được trang bị cùng với hơn 20 năm kinh nghiệm thực tiễn công tác trong ngành Tòa án, tôi sẽ cùng các đại biểu Quốc hội tích cực xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Nhà nước tiên tiến hơn, hiện đại, mang tính ổn định lâu dài hơn, đáp ứng yêu cầu an toàn trật tự xã hội, phát triển kinh tế và hội nhập Quốc tế cũng như công cuộc cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta. Tôi cũng sẽ đem hết tâm sức, trí tuệ và kinh nghiệm để góp sức xây dựng cơ quan tư pháp trong sạch vững mạnh, ngang tầm với yêu cầu phát triển của đất nước, quyết tâm xây dựng và bảo vệ niềm tin của nhân dân đối với ngành Tòa án thông qua hoạt động xét xử của ngành.

P.V: Bà có thể cho biết rõ hơn về các nội dung cụ thể trong chương trình hành động của mình nếu trúng cử đại biểu Quốc hội?

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân: Là cán bộ trong lĩnh vực pháp luật, tôi chú trọng đến công tác tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng. Được trở thành đại biểu Quốc hội sẽ giúp tôi có điều kiện để việc tuyên truyền trở nên hiệu quả hơn. Theo đó, tôi sẽ tham mưu tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là phụ nữ vùng sâu, vùng xa, đối tượng thanh thiếu niên dưới nhiều hình thức như: Thông qua các phiên tòa lưu động, phiên hòa giải, tọa đàm đề tài pháp luật, tập huấn kiến thức pháp luật, nói chuyện tại trường học. Đồng thời qua công tác xét xử, tổng kết thực tiễn đề xuất các giải pháp cụ thể để việc xây dựng và tuyên truyền pháp luật đạt hiệu quả hơn.

Với tâm huyết, kiến thức, kỹ năng của mình, nếu trở thành nữ đại biểu Quốc hội, tôi sẽ có điều kiện thuận lợi  thay mặt cho chị em tham gia chủ động hơn vào các hoạt động lập hiến, lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Đó cũng là minh chứng khẳng định sự tiến bộ và quyền bình đẳng của phụ nữ, đồng thời là biện pháp mang lại những góc nhìn đa dạng trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách. 

Tôi cũng sẽ dành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri được nhiều, hiểu rõ hơn cuộc sống thực tế  và tâm tư, nguyện vọng của  nhân dân; lắng nghe và tổng hợp các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, của nhân dân  để đề xuất đối với Quốc hội về những yêu cầu mà cử tri và nhân dân mong đợi, những khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực, nhất là những chính sách trực tiếp liên quan đến việc nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Bên cạnh đó, đối với những vấn đề liên quan đến ngành Tòa án, trong thẩm quyền của mình, với tất cả trí tuệ và kinh nghiệm của một thẩm phán, tôi sẽ tận tâm giải quyết vấn đề, giúp cử tri giải tỏa, tháo gỡ vướng mắc một cách thấu tình, đạt lý.

P.V: Xin cảm ơn bà!

Khánh Ly 

(Thực hiện)

__________________

(*) Đầu đề do báo Nghệ An đặt.

Tin mới