mask

Bằng chứng khẳng định trọng tài biên người Thái Lan mắc sai sót nghiêm trọng

(Baonghean.vn) - Ở phút thứ 77 trận đấu với Myanmar, Văn Toàn đã không được trọng tài chính công nhận bàn thắng dù ở tình huống đá bồi sau pha sút xa của Quang Hải, theo giới chuyên môn trong nước thì tiền đạo của ĐT Việt Nam không hề rơi vào thế việt vị.

Trao đổi với báo chí, còi vàng Dương Mạnh Hùng nói về tình huống Văn Toàn bị thổi việt vị: “Tôi khẳng định 100% là tình huống của Văn Toàn không việt vị. Đó là bàn thắng hoàn toàn hợp lệ. Trọng tài đã bắt không chính xác nên ĐTVN mất một bàn thắng trước Myanmar.

Tình huống gây tranh cãi. Video: On Sports

Đây là tình huống bóng bật ra nhưng trọng tài xử lý không quan sát được, phải tính từ lúc bóng đi từ chân của đồng đội là Văn Toàn có đứng dưới cầu thủ Myanmar hay chưa. Văn Toàn rõ ràng vẫn đứng trên 1 cầu thủ Myanmar. Tình huống này cũng không khó khi trợ lý trọng tài có góc nhìn thuận lợi. Tôi nghĩ trọng tài thiếu trách nhiệm trong tình huống bắt việt vị Văn Toàn”.

Còi vàng Dương Mạnh Hùng phân tích thêm: “ Trong nhiều trận đấu, tình huống bóng bật ra trọng tài cũng xử lý không chuẩn xác. Lý do là trọng tài có thể bị giật mình nên phất cờ. Đây là điều không hiếm gặp trong bóng đá”.

Trọng tài Phubes Lekpha là người Thái Lan. Ảnh: Sports 5
Trọng tài Phubes Lekpha là người Thái Lan. Ảnh: Sports 5

Theo Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền, tình huống này cực kì nhạy cảm và diễn ra trong khoảnh khắc nên rất khó để có thể kết luận là trọng tài đúng hoặc sai ở trường hợp này.

“Tôi cũng xem trận đấu qua truyền hình nhưng ở góc máy của nhà đài thì rất khó để kết luận về tình huống này. Bởi góc máy không nằm ngang với tình huống di chuyển của Văn Toàn cũng như hậu vệ đối phương nên rất khó để xác định. Tuy nhiên, trọng tài biên thì lại có góc quan sát rõ ràng hơn do Văn Toàn đứng không bị che khuất. Trọng tài chính sẽ quan sát trọng tài biên để cắt còi trong tình huống này”, Phó ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết.

Ông Hiền tiếp lời: “Tôi nghĩ NHM bóng đá Việt Nam có quyền kết luận tình huống này đã bị trọng tài "cướp bàn thắng" của Văn Toàn. Thế nhưng trên phương diện của những người cầm cân nảy mực trận đấu thì tôi cần nhìn tình huống ở nhiều hướng, góc độ khác nhau. Theo tôi thì tình huống này không thể kết luận được việc trọng tài có từ chối bàn thắng hợp lệ của ĐT Việt Nam hay không”.

Nói về công tác trọng tài, đặc biệt là công tác điều hành trận đấu của trọng tài Khamis Al-Marri người Qatar, ông Hiền cho biết ông Vua áo đen này làm việc rất công tâm và cắt còi chính xác.

Một số tình huống ĐT Việt Nam ngã trong vòng cấm và muốn được hưởng penalty nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm. Trọng tài khi chỉ chắc chắn 100% phạt đền thì mới có thể cắt còi và đi đến quyết định thổi phạt. Duy chỉ có tình huống ở cuối trận, tiền đạo ĐT Việt Nam đá bóng trúng chân hậu vệ của Myanmar đi hết đường biên ngang nhưng trọng tài Khamis Al-Marri lại không cho ĐT Việt Nam được hưởng quả phạt góc. Đó là tình huống tôi không hài lòng với trọng tài chính”, Phó ban trọng tài VFF nói thêm.

Tổ trọng tài điều khiển trận Myanmar vs Việt Nam ở vòng bảng AFF Cup 2018 gồm trọng tài chính Khamis Al Marri người Qatar, trợ lý 1 là ông Taleb Salem Al Marri cũng là người Qatar. Trợ lý 2 là ông Phubes Lekpha người Thái Lan và trọng tài thứ tư là một người Thái Lan khác - ông Titichai Nuanchan.

Trợ lý trọng tài Phubes Lekpha sinh năm 1981 và đây là trận đấu quốc tế thứ 2 ông làm nhiệm vụ nhưng là trận đấu quốc tế đầu tiên trong một giải đấu chính thức ông cầm cờ. Trước đó, ông Phubes Lekpha đã tham gia điều hành trận giao hữu quốc tế giữa chính chủ nhà Myanmar và Bolivia trong quá trình Myanmar chuẩn bị cho AFF Cup.

Bằng chứng khẳng định trọng tài biên người Thái Lan mắc sai sót nghiêm trọng ảnh 2

Hiện tại, ĐTVN xếp thứ 2 sau Myanmar ở bảng A, dù cùng có 7 điểm nhưng kém hơn về số bàn thắng. Tuy nhiên, cơ hội vào bán kết là trong tầm tay của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Tin mới