mask

Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng

(Baonghean.vn) - Trong chuyến công tác tại báo đảng 3 tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang và Hà Giang, đoàn công tác Báo Nghệ An đã đến dâng hương tại các di tích lịch sử, cách mạng như đền Hùng, đền thờ liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên, cây đa Tân Trào, lán Nà Nưa...

Từ ngày 14-18/5, đoàn công tác do các đồng chí: Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An; Ngô Đức Kiên - Tổng Biên tập Báo Nghệ An dẫn đầu đến làm việc tại các đơn vị: Báo Phú Thọ, Báo Hà Giang và Báo Tuyên Quang.

Đây là hoạt động trong chương trình tìm hiểu mô hình của các báo đảng địa phương trong toàn quốc do Báo Nghệ An tổ chức.
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 1
Đoàn công tác dâng hương tại đền Hùng. Ảnh: Thành Cường
Tại tỉnh Phú Thọ, trước khi làm việc với Báo Phú Thọ, đoàn công tác đã đến dâng hương, tưởng niệm các Vua Hùng tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hùng. 
Đây là di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quan trọng của quốc gia, được xây dựng trên núi Hùng (còn gọi là núi Nghĩa Lĩnh, núi Cả) - thuộc đất Phong Châu - vốn là Kinh đô cổ của Nhà nước Văn Lang trước đây. Toàn bộ Khu di tích có 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, linh thiêng - nơi hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc.
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 2
Đoàn công tác làm việc tại Báo Phú Thọ. Ảnh: Thành Cường
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 3
Tổng Biên tập Báo Nghệ An tặng quà Ban Biên tập Báo Phú Thọ. Ảnh: Thành Cường.
Tại tỉnh Hà Giang, đoàn công tác cũng đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Ngã 3 Thanh Thủy - huyện Vị Xuyên. Nơi đây được gọi là ngã ba cửa tử - nơi hứng chịu các đợt pháo kích liên tục của giặc ngăn bộ đội ta chuyển quân lên trận địa trong thời điểm 1984 - 1985 khi diễn ra cuộc chiến chống quân Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang. 
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 4
Đền thờ các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên. Ảnh: Thành Cường

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm đền thờ các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên. Trước năm 2015, đây là Đài hương tưởng niệm 468 - nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trên các cao điểm ở mặt trận Vị Xuyên.

Đền thờ được xây dựng trên diện tích hơn 1.100m2, thuộc thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Đền bao gồm nhà tưởng niệm, đường dẫn lên nhà bia “Quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh”, nhà sắp lễ… và các công trình phụ trợ. Hàng năm, tại đền thờ đều tổ chức ngày giỗ trận 12/7 để tưởng niệm, tri ân sự hy sinh anh dũng của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ trong chiến tranh Biên giới bảo vệ Tổ quốc tại mặt trận Vị Xuyên. Trong số này, vẫn còn hơn 2000 người đang nằm lại trong các hang đá, khe sâu, chưa được tìm thấy và quy tập.
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 5
Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: Thành Cường.
Từ Đền thờ có thể nhìn thấy các cao điểm, nơi diễn ra những trận giao tranh ác liệt trong Chiến tranh Biên giới với những tên gọi đã trở thành huyền thoại như "Đồi thịt băm", "Lò vôi thế kỷ"... Nơi đây cũng đã trở thành địa chỉ lịch sử - văn hóa góp phần tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 6
Đoàn công tác tặng quà Báo Hà Giang. Ảnh: Thành Cường
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 7
Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Tuyên Quang. Ảnh: Thành Cường
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 8
Đoàn thăm lán Nà Nưa, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa. Ảnh: Thành Cường
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 9
Tổng biên tập Báo Tuyên Quang tặng quà lưu niệm Báo Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại các di tích lịch sử, cách mạng ảnh 10
Cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An và Báo Tuyên Quang trao đổi nghiệp vụ. Ảnh: Thành Cường
Tại tỉnh Tuyên Quang, bên cạnh chương trình làm việc với Báo Tuyên Quang, đoàn đến dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm các di tích lịch sử cách mạng như cây đa Tân Trào, lán Nà Nưa...

Tin mới