mask

Báo phương Tây lý giải lý do Su-34 quan trọng hơn Su-35

Các nhà phân tích quân sự tạp chí Military Watch cho biết, đối với lực lượng Không quân vũ trụ của Nga, tiêm kích ném bom Su-34 còn có ý nghĩa lớn hơn so với tiêm kích S-35 dù hiện đại hơn.

Các chuyên gia phương Tây cho rằng, Su-34 có thể được coi là một trong những tiêm kích tấn công tiên tiến mạnh nhất thế giới. Nó được trang bị hệ thống tác chiến điện tử cực mạnh, do đó có khả năng ‘biến mất’ khỏi tầm radar của đối phương và ra đòn tấn công nhanh như chớp.

Báo phương Tây lý giải lý do Su-34 quan trọng hơn Su-35 ảnh 1

So sánh với ‘người anh em’ Su-35, mà định danh của NATO là Hellduck, thì Su-34 thực hiện một vài lĩnh vực nhiệm vụ chiến đấu khác hơn. Máy bay này thực tế được chế tạo để chiến đấu sâu trong lòng lãnh thổ của đối phương nhờ vào khả năng đề kháng xuất sắc trước các hệ thống phòng không của.

Còn Su-35 lại là một máy bay vô cùng mạnh, nhưng được chế tạo để thống trị trên không. Hay nói cách khác, Su-35 chuyên dùng cho không chiến, nơi nó sẽ tỏa sáng nhờ vào khả năng siêu cơ động của mình.

Còn Su-34 sẽ tỏ ra độc đáo và hiệu quả trong các cuộc xung đột cục bộ, do đó chính nó sẽ đóng vai trò quan trọng hơn đối với lực lượng Không quân vũ trụ của Nga, các nhà phân tích cho biết. Su-34 cũng khá rẻ để sản xuất so với những máy bay hiện đại cùng loại, tuy nhiên điều đó không làm giảm đi khả năng của nó.

Tiêm kích độc đáo này cho phép sẽ được phát triển thành một máy bay không chiến ở chất lượng hoàn toàn khác khi nó cần thiết hiện đại hóa mức độ nào đó.

Nga rất coi trọng việc hiện đại hóa các máy bay thời Liên Xô mà nước này đang có một khối lượng lớn trong kho dự trữ. Các nhà phân tích cho biết, Nga đã đặt cược lớn vào những chiếc Su-34 của mình tại chiến trường Syria, và Nga đã không hề tính toán sai khi loại máy bay này đã thể hiện xuất sắc khả năng của mình.

Trong thời gian diễn ra cuộc xung đột ở Syria, Nga không mất một chiếc Su-34 nào, và chúng luôn nằm trong chiến trường. Không ngạc nhiên rằng trong dòng máy bay chiến đấu này, các chuyên gia Nga không cố để chế tạo ra một loại máy bay mới.

Ngược lại, tính độc đáo của Su-34 đã đưa các kỹ sư người Nga tới một ý nghĩ có thể chế tạo ra một máy bay tấn công cực mạnh xuất phát từ máy bay tiêm kích ném bom, các chuyên gia kết luận.

Tin mới