mask

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông bước đầu triển khai đề án “Bệnh viện vệ tinh“

(Baonghean) - Thực hiện lộ trình xây dựng bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã được tiếp nhận chương trình hội chẩn, đào tạo trực tuyến nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng từ đó nâng cao chất lượng KCB, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Ngày 02/12/2017, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông chính thức trở thành bệnh viện vệ tinh đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai tại Nghệ An thuộc khối ngoài công lập. Đây là bước ngoặt quan trọng trong lộ trình nâng cao chất lượng KCB của bệnh viện.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông đã đầu tư, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin Telemedicine (chương trình “y tế từ xa”), kết nối giữa Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông với Bệnh viện Bạch Mai; tổ chức các buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến với  Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện vệ tinh; Đào tạo chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên sâu trên cơ sở phát huy hiệu quả nguồn lực, hạ tầng, trang thiết bị y tế của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông như: Máy chụp CT cắt lớp vi tính 128 lát cắt, Cộng hưởng từ, xét nghiệm sinh hóa...

Các y bác sĩ BV Đa khoa Cửa Đông tham gia buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến của Bệnh viện Bạch Mai tổ chức cho các bệnh viện vệ tinh.
Các y bác sĩ BV Đa khoa Cửa Đông tham gia buổi hội chẩn, đào tạo trực tuyến của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức cho các bệnh viện vệ tinh. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trong khuôn khổ Đề án “Bệnh viện vệ tinh”, những buổi hội chẩn trực tuyến được thực hiện thường quy, bài bản, trở thành hoạt động chuyên môn hiệu quả tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Cứ vào thứ 5 hàng tuần, các y, bác sĩ, điều dưỡng của các khoa chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tham gia đào tạo, hội chẩn trực tuyến, bình bệnh án với Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và hệ thống 25 bệnh viện vệ tinh trên cả nước. 

Tham gia buổi đào tạo trực tuyến về “Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường” tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông vừa qua, có đông đảo các bác sĩ và điều dưỡng từ các khoa của bệnh viện. Tại đây, các nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông và hệ thống các bệnh viện vệ tinh được nghe các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai trao đổi về quy trình, phương pháp chăm sóc cũng như đưa ra phương án giải quyết những tình huống phát sinh trong công tác điều dưỡng “chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường”; đồng thời giải đáp thắc mắc từ các “điểm cầu”.

“Đây là dịp để các điều dưỡng tuyến dưới được nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, quy chuẩn hơn, đúng với các quy trình chăm sóc bệnh nhân theo tiêu chuẩn, từ đó ứng dụng và nâng cao chất lượng chăm sóc, hỗ trợ người bệnh” – Điều dưỡng Nguyễn Thị Vân (Khoa Ngoại) chia sẻ. 


Hội chẩn trực tuyến là phương pháp đào tạo mới, đào tạo từ xa trên nền các trường hợp bệnh nhân (bệnh nhân nặng chưa tìm hướng giải quyết, bệnh khó, đặc biệt, đã điều trị nhưng chưa hiệu quả), tình huống bệnh có thật. Với hình thức hội chẩn trực tuyến, các thành viên trong hệ thống bệnh viện vệ tinh sẽ nhận được tư vấn từ các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai, cũng như tiếp thu ý kiến trao đổi từ đồng nghiệp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực trong quá trình điều trị. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ y tế tuyến dưới trong hệ thống bệnh viện vệ tinh được nâng cao chuyên môn và ứng dụng kiến thức ngay vào thực tế khám, chữa bệnh cho người dân.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông triển khai đề án Bệnh viện vệ tinh, nâng cao chất lương KCB, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Ảnh Đinh Nguyệt
Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông triển khai đề án "Bệnh viện vệ tinh", nâng cao chất lương KCB, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Ảnh Đinh Nguyệt

Trao đổi về hiệu quả thiết thực của hội chẩn trực tuyến, BSCKI.Trịnh Đình Trung - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết: “Chương trình  hội chẩn, đào tạo trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện vệ tinh trên cả nước là cơ hội để các y, bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện vừa học hỏi những kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành, cập nhật kiến thức y học mới nhất trên thế giới; từ đó nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ người bệnh tốt hơn”. 

Thời gian tới, để tiếp tục triển khai các hạng mục trong Đề án “Bệnh viện vệ tinh”, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia trực tiếp đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật chuyên sâu cho Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông như: Điều trị tiêu huyết khối cho các bệnh nhân đột quỵ não, phương pháp điều trị loãng xương bằng Biphosphonate đường tĩnh mạch, kỹ thuật siêu âm và chọc hút kim nhỏ dưới hướng dẫn siêu âm trong chẩn đoán tế bào học khối u, nhân...
Trên cơ sở đó, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông sẽ dần làm chủ được các kỹ thuật y tế cao do Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao, năng lực chuyên môn của y, bác sĩ, chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện sẽ ngày càng được nâng cao. Nhờ vậy, người bệnh, nhất là người nghèo sẽ được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển, ăn ở để chữa trị, đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên./.

Tin mới