mask

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu sống bệnh nhân thủng tim, ngừng tuần hoàn

(Baonghean.vn) - Bệnh nhân H được cứu sống được xem là một thành công lớn bởi vết thương ở tim có kích thước tương đối lớn, chảy máu và chèn ép tim nhanh gây ngừng tim sớm.

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 8/10, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh tiếp nhận 01 bệnh nhân trong tình trạng hết sức nguy kịch. Bệnh nhân là P.X.H, 33 tuổi, ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng ý thức lơ mơ, da tím tái, thở nhanh, mạch nhanh nhỏ, huyết áp 70/50 mmHg. Khai thác thông tin từ người nhà thì được biết: Trước thời điểm nhập viện khoảng 30 phút, bệnh nhân bị người khác dùng vật nhọn (nghi là dao gọt hoa quả) đâm vào ngực. Sau khi bị đâm, bệnh nhân thấy đau ngực, khó thở, choáng váng, ngã xuống đường và được bạn bè đưa vào viện cấp cứu.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân P.X.H đã được đặt nội khí quản, tạo đường truyền, dùng thuốc vận mạch,... thực hiện siêu âm cấp cứu tại chỗ cho kết quả màng ngoài tim có rất nhiều dịch. Khoa Cấp cứu đã tiến hành hội chẩn trực lãnh đạo cùng các khoa liên quan. Các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân hôn mê, truỵ tuần hoàn/vết thương thấu ngực, nghi vết thương tim có chèn ép tim cấp… Bệnh nhân P.X.H được chỉ định mổ cấp cứu tối cấp.

Tại thời điểm bệnh nhân lên bàn mổ thì xuất hiện tình trạng ngừng tuần hoàn. Kíp phẫu thuật viên quyết định mở ngực tối cấp, mở màng tim, tiến hành xoa bóp tim trực tiếp để lấy lại nhịp tim. Khi mở màng tim bệnh nhân, kíp phẫu thuật nhận thấy có máu và máu cục, tim xẹp, ngừng đập

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu sống bệnh nhân thủng tim, ngừng tuần hoàn ảnh 1

Phẫu thuật tim ở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Tư liệu

Kíp phẫu thuật đã tiến hành xoa bóp tim để tim đập lại; khâu vết thương dài 1cm đang phun máu ở thành trước thất phải bằng chỉ prolene 2.0. Ngoài ra, kíp phẫu thuật còn phát hiện và khâu 01 vết thương dài 01cm ở nhu mô thuỳ dưới phổi trái có chảy máu và xì khí.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 90 phút này, các bác sĩ đã gặp khá nhiều khó khăn trong việc xử lý khi vết thương tim ở vùng tâm thất có kích thước khá lớn, chảy máu nhiều, kèm tạo máu cục khoang màng tim, chèn ép tim nhiều làm tim bị xẹp và ngừng đập sớm.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa để tiếp tục điều trị. Huyết động và các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân dần ổn định; vết mổ khô, dẫn lưu ra ít dịch, siêu âm tim chức năng tim bình thường.

Đến ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút nội khí quản. Đến ngày thứ 6 sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Phẫu thuật Tim Mạch Lồng ngực, Trung tâm Tim Mạch để tiếp tục điều trị, theo dõi.

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu sống bệnh nhân thủng tim, ngừng tuần hoàn ảnh 2

Ở thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn; tự đi lại và ăn uống được. Siêu âm tim không thấy bất thường về giải phẫu và chức năng tim. Bệnh viện sẽ sớm cho bệnh nhân xuất viện trở về nhà. Ảnh: Thành Chung

Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam – Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim Mạch Lồng ngực cho biết: Ở thời điểm hiện tại (ngày thứ 11 sau phẫu thuật), bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn; tự đi lại và ăn uống được. Vết mổ đã khô. Siêu âm tim không thấy bất thường về giải phẫu và chức năng tim. Bệnh viện sẽ sớm cho bệnh nhân xuất viện trở về nhà.

Cũng theo bác sĩ Nam: Trước đây, bên cạnh việc thực hiện phẫu thuật tim hở thường quy, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng đã phẫu thuật cứu sống hàng chục bệnh nhân bị chấn thương, vết thương tim các loại. Tuy nhiên, trường hợp cứu sống bệnh nhân P.X.H là một thành công lớn, bởi vết thương ở tim bệnh nhân có kích thước tương đối lớn, chảy máu và chèn ép tim nhanh gây ngừng tim sớm. Bệnh viện đã kéo bệnh nhân trở lại từ bàn tay “thần chết” nhờ việc chẩn đoán và phẫu thuật mở ngực sớm để giải phóng chèn ép tim, khâu vết thương tim và thực hiện các biện pháp điều trị tích cực khác./.

Tin mới