mask

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn và tiết kiệm điện vào mùa Đông

Mùa lạnh đã đến, nhu cầu sử dụng bình nước nóng của các gia đình lại tăng cao. Hãy cùng tham khảo những bí quyết sử dụng bình nóng lạnh vừa giúp tiết kiệm điện vừa đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình bạn!

Chọn mua bình nóng lạnh phù hợp cho gia đình

Việc chọn mua bình nóng lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình là một điều hết sức quan trọng. Đầu tiên bạn nên để ý đến thương hiệu của sản phẩm, nên chọn mua bình nước nóng của các hãng uy tín và nổi tiếng trên thị trường để đảm bảo độ bền và sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Sau đó, nên căn cứ vào số lượng người và nhu cầu sử dụng nước nóng của nhà mình để chọn bình có dung tích và công suất thích hợp. Cụ thể nếu gia đình ít người, bạn nên chọn bình dung tích nhỏ (10, 15, 30 lít), công suất từ 1.500 W đến 2.500 W hoặc 3.000 - 5.000 W. Loại bình 50-150 lít phù hợp cho gia đình nào có bồn tắm, đông người.

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn và tiết kiệm điện vào mùa Đông ảnh 1

Không nên tắm nước nóng bằng vòi sen

Trời mùa đông được tắm nước nóng bằng vòi sen sẽ mang lại một cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên để loại trừ các rủi ro có thể xảy ra thì bạn hãy tập cho nước vào một chiếc xô hay chậu rồi mới sử dụng. Bởi vì vòi hoa sen có kết nối bình nóng lạnh trực tiếp khó điều chỉnh nhiệt độ cũng như trong quá trình tắm nếu vô tình gạt tay vào cần điều chỉnh vòi sẽ dễ gây bỏng cho người sử dụng. Ngoài ra nếu chẳng may bình nóng lạnh nhà bạn bị rò rỉ điện thì việc tắm bằng chậu nước cũng sẽ hạn chế tối đa tai nạn xảy ra.

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn và tiết kiệm điện vào mùa Đông ảnh 2

Không bật bình nước nóng 24/24h

Nhiều gia đình vào mùa đông do có nhu cầu sử dụng bình nước nóng lớn nên thường bật bình 24/24. Tuy nhiên đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm vì vừa tiêu tốn rất nhiều điện, vừa giảm nhanh tuổi thọ của bình và còn có thể gây rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Do đó nếu gia đình bạn thường xuyên sử dụng nước nóng trong mùa rét, hãy chọn các loại bình có dung tích lớn như vậy chỉ cần bật bình một vài lần là đã có đủ nước sử dụng cả ngày. Ngoài ra những loại bình nước nóng có hẹn giờ bật cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn và tiết kiệm điện vào mùa Đông ảnh 3

Ngắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng

Trong thực tế đã có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra do bị rò rỉ điện khi vừa tắm vừa bật bình nóng lạnh. Ngoài ra thói quen xấu này còn khiến nhiệt độ nước trở nên không ổn định lúc đang tắm cộng thêm sự hoạt động quá tải của bình khiến tuổi thọ bình nóng lạnh nhà bạn giảm đáng kể và hóa đơn tiền điện hàng tháng cao vùn vụt.

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn và tiết kiệm điện vào mùa Đông ảnh 4

Định kỳ bảo trì và vệ sinh bình nóng lạnh

Ngoài việc chú ý đến cách sử dụng bình nóng lạnh thì định kỳ bảo trì, kiểm tra và vệ sinh bình cũng là một phương pháp đảm bảo việc sử dụng an toàn và tiết kiệm. Cách đơn giản nhất để kiểm tra bình nóng lạnh là dùng bút thử điện chấm vào đường ống nước, thành bình hay trực tiếp vào nước lúc bình đang chạy xem có bị rò rỉ điện hay không. Nếu phát hiện có điện thì ngắt nguồn và gọi thợ sửa máy nước nóng tại nhà có kinh nghiệm đến để kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục lỗi nhằm hạn chế các hậu quả xấu có thể xảy ra.

Cách sử dụng bình nước nóng an toàn và tiết kiệm điện vào mùa Đông ảnh 5

Tin mới