mask

Cần chế tài đủ sức răn đe đối với cán bộ sau khi nghỉ hưu mới phát hiện sai phạm

(Baonghean.vn) - Nêu ý kiến với các đại biểu Quốc hội, cử tri xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, nhấn mạnh sự cần thiết phải quy định bằng luật nhằm xử lý cán bộ sau khi nghỉ hưu mới phát hiện sai phạm và chế tài xử lý phải đủ sức răn đe.
Cần chế tài đủ sức răn đe đối với cán bộ sau khi nghỉ hưu mới phát hiện sai phạm ảnh 1
Chiều 28/6 các đại biểu Quốc hội gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; bà Nguyễn Thị Thảo - bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy

Cử tri Tống Thị Minh nhất trí với chủ trương sáp nhập xã, xóm; tuy nhiên điều trăn trở chính là khi sáp nhập, quy mô mỗi xóm đều tăng lên, công việc lớn hơn. 

Trong khi đó việc tìm nguồn cán bộ xóm rất khó, nhất là cán bộ trẻ vì mức phụ cấp không đủ sức hút. Nữ cử tri cho rằng, tìm nguồn cán bộ xóm khó ngang với thi đậu công chức và kiến nghị nên cấp bảo hiểm y tế và có phụ cấp đảm bảo cuộc sống để có thể tìm được nguồn cán bộ xóm chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu công việc. 

Cử tri Minh cũng đề nghị không nên tăng tuổi nghỉ hưu như dự thảo là nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi; đồng thời có chiến lược lâu dài đảm bảo tính bền vững của quỹ bảo hiểm y tế để đảm bảo an sinh lâu dài cho nhân dân.

Ông Nguyễn Quang Tiến đánh giá, giáo dục là quốc sách hàng đầu nhưng đến lần này khi Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa được thông qua mới có những chính sách về chuẩn hóa giáo viên.

Cần chế tài đủ sức răn đe đối với cán bộ sau khi nghỉ hưu mới phát hiện sai phạm ảnh 2
Cử tri Phạm Xuân Khải phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Tuy nhiên theo cử tri Tiến, không những chuẩn hóa mà cần có thêm những ưu tiên đặc biệt cho các thầy, cô giáo. “Hãy khắt khe chọn lựa, chọn được người tài vào ngành sư phạm”, ông nói và nhấn mạnh muốn làm được như vậy phải có chính sách thu hút. 

Bên cạnh đó, cần thiết phải quy định bằng luật để xử lý những cán bộ nghỉ hưu mới phát hiện ra sai phạm và chế tài xử lý phải đủ sức răn đe cán bộ.

Cử tri Phạm Xuân Khải đề nghị Nhà nước nghiên cứu hỗ trợ thân nhân đang thờ cúng liệt sĩ không có chế độ bảo hiểm xã hội; đồng thời nâng mức trợ cấp tiền thờ cúng liệt sĩ. Cũng tại hội nghị, cử tri xã Nghĩa Thuận cũng có nhiều kiến nghị liên quan đến thực hiện chính sách khác cho người có công; tiến độ xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn;...

Cần chế tài đủ sức răn đe đối với cán bộ sau khi nghỉ hưu mới phát hiện sai phạm ảnh 3
Ông Phan Đình Trạc trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, ông Phan Đình Trạc đã trả lời các kiến nghị, trong đó, đối với chế độ cán bộ xóm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 34 quy định vấn đề nâng mức phụ cấp cho cán bộ xóm; đồng thời ghi nhận ý kiến cử tri về vấn đề xử lý cán bộ, công chức vi phạm, trong đó có cán bộ về hưu sai phạm để báo cáo Quốc hội ban hành chế tài nghiêm khắc hơn. Kỷ luật của Đảng đã nghiêm, kỷ luật của Nhà nước cần tương xứng với kỷ luật của Đảng.

Cần chế tài đủ sức răn đe đối với cán bộ sau khi nghỉ hưu mới phát hiện sai phạm ảnh 4
Ông Phan Đình Trạc đến thăm, tặng quà cho bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An trao 20 suất quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo của xã Nghĩa Thuận. Ông Phan Đình Trạc cũng đến tặng 10 suất quà cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Tin mới