mask

Cần khắc phục tình trạng xe chở cát sỏi gây ô nhiễm môi trường

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm có các ông, bà: Phan Đình Trạc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong; Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An có buổi tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ và xã Châu Quang (Quỳ Hợp).

Ông Phan Đình Trạc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương về phòng chống tham nhũng phát biểu tại cuộc tiếp xúc.
Ông Phan Đình Trạc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương về phòng chống tham nhũng phát biểu tại cuộc tiếp xúc.

* Tại Tân Kỳ, sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội khóa 14 báo cáo dự kiến nội dung, chương trình và các vấn đề liên quan của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 sắp tới, cử tri xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ) kiến nghị, đề xuất một số vấn đề như: Việc làm cho sinh viên sau khi ra trường; đường điện trên địa bàn đã xuống cấp nghiêm trọng; vấn đề xây dựng nông thôn mới để đạt được 19 tiêu chí là rất khó khăn và nặng cho sức dân; chế độ phụ cấp cho cán bộ cơ sở quá thấp.

Ngoài ra, cử tri đề nghị nhà nước cần rà soát lại các dự án của nước ngoài đầu tư trên địa bàn để đảm bảo yếu tố về môi trường; dự án kênh mương Bản Mồng không phát huy hiệu quả; vấn đề tranh chấp đất đai; chương trình xã hội hóa giáo dục mang tình chất tự nguyện nhưng lại bắt buộc nhân dân đóng góp; xe chở cát, sỏi quá tải gây ô nhiễm gây bức xúc trong dân...

Dây chuyền sản xuất gạch ở Tân Kỳ. Ảnh tư liệu 
Dây chuyền sản xuất gạch ở Tân Kỳ. Ảnh tư liệu 

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo xã Nghĩa Bình, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền như vấn đề đường điện nông thôn xuống cấp, huyện đã trực tiếp làm việc với Điện lực Tân Kỳ để từng bước khắc phục tình trạng, tuy nhiên kinh phí ngành điện còn gặp khó khăn.  

Vấn đề xã hội hóa giáo dục đóng góp còn quá cao, huyện Tân Kỳ tiếp thu và sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra giải quyết dứt điểm tình trạng này. Về các loại xe chở cát sỏi quá tải, hiện UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát sỏi phải ký cam kết không được để xảy ra tình trạng trên....

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội, ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương ghi nhận các ý kiến của cử tri, giải trình và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri để trình lên kỳ họp tới.

                                                                                                                                                                   Phương Thảo - Trọng Hùng

Chiều cùng ngày, đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An, thuộc đơn vị bầu cử số 2  đã có cuộc tiếp xúc với cử tri xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp

Tại buổi tiếp xúc cử tri xã Châu Quang đã kiến nghị về  vấn đề nguồn nước đầu nguồn chảy về ruộng, ao hồ của các xóm, bản bị ô nhiễm đã đề nghị rất nhiều lần nhưng chưa có hướng giải quyết. Dự án của Công ty Vinason mua đất ở xóm Quang Hương đã hơn 6 năm nhưng vẫn bỏ hoang, cần thu hồi để giao lại cho nhân dân sản xuất.

Cử tri cũng kiến nghị một số cán bộ giáo viên đã về hưu nhưng chưa được hưởng phụ cấp thâm niên theo quy định; việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm; giống lúa hỗ trợ cho hộ nghèo đưa về để gieo bị lép không có năng suất...

Cử tri xón Quang Hương, xã Châu Quang (Quỳ Hợp) nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.
Cử tri xóm Quang Hương, xã Châu Quang (Quỳ Hợp) nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Các kiến nghị đề xuất của cử tri thuộc thẩm quyền của huyện được đồng chí Vi Thanh Tường, Phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải trình. Những vấn đề khác được ông Phan Đình Trạc - Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Nội Chính Trung ương hứa sẽ tổng hợp đầy đủ để trình lên Quốc hội trong kỳ họp tới.

Thanh Hợp

Tin mới