Cập nhật kỹ thuật siêu âm mới trong chẩn đoán bệnh cơ xương khớp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong hai ngày 9 và 10/8, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An tổ chức Hội thảo “Chương trình đào tạo chuyên đề siêu âm cơ xương khớp và siêu âm đàn hồi mô”, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mang lại hiệu quả chẩn đoán chính xác cho người bệnh.

Hội thảo có sự tham gia của GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam, Ban Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An cùng các y bác sĩ của các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố Vinh.

GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi Hội Siêu âm Việt Nam giới thiệu kỹ thuật mới - siêu âm đàn hồi tại hội thảo. Ảnh: Đậu Huyền

GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi Hội Siêu âm Việt Nam giới thiệu kỹ thuật mới - siêu âm đàn hồi tại hội thảo. Ảnh: Đậu Huyền

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân - Chủ tịch Chi hội Siêu âm Việt Nam giới thiệu về kỹ thuật siêu âm cơ xương khớp và mô mềm. Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, các bác sĩ đã được thực hành kỹ thuật siêu âm các khớp: vai, khuỷu, gối, cổ tay, bàn tay…

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Đậu Huyền

Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Đậu Huyền

GS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân cũng trực tiếp giới thiệu về siêu âm đàn hồi là kỹ thuật mới, giúp xác định độ cứng của cơ quan, của tổn thương. Hiện nay, siêu âm đàn hồi đang được nghiên cứu và ứng dụng trong đánh giá tổn thương cơ xương khớp, nhằm mang lại hiệu quả chẩn đoán lâm sàng chính xác, cũng như theo dõi, điều trị bệnh lý cơ, thần kinh cho người bệnh.

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi được ứng dụng trong chẩn đoán các bệnh lý: cơ xương khớp, gan mạn tính, tổn thương khu trú bệnh lý lan tỏa của tuyến giáp…

Siêu âm đàn hồi có độ đặc hiệu, độ nhạy và độ chính xác cao trong việc phát hiện những bất thường gân ở bệnh nhân có hoặc không có triệu chứng.

PGS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân truyền thụ những kỹ năng và thị phạm kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô. Ảnh: Đậu Huyền

PGS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân truyền thụ những kỹ năng và thị phạm kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô. Ảnh: Đậu Huyền

Hai ngày diễn ra hội thảo, các bác sĩ đã được PGS.TS Nguyễn Phước Bảo Quân truyền thụ những kỹ năng và thị phạm kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô. Bên cạnh việc trau dồi chuyên môn, Hội thảo chuyên đề “Siêu âm cơ xương khớp và siêu âm đàn hồi mô” là cơ hội để các bác sĩ giao lưu, học hỏi và có thêm những kiến thức mới để ứng dụng kỹ thuật tiên tiến này trong việc chẩn đoán bệnh lý cơ xương khớp cho người bệnh.

Với mong muốn cập nhật những kỹ thuật tiên tiến nhất, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An thường xuyên tổ chức hội nghị, hội thảo, mời chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế về giảng dạy để trau dồi chuyên môn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ. Bệnh viện nỗ lực không ngừng trên hành trình chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao cùng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho người bệnh./.

Tin mới