mask

Câu chuyện chiếc nhẫn cầu hôn sắp đấu giá của kỹ sư tàu Titanic gây xúc động

Hơn một thế kỷ trôi qua kể từ khi vụ chìm tàu Titanic diễn ra, chiếc nhẫn cầu hôn và lá thư về câu chuyện cảm động của kỹ sư đóng tàu quả cảm Thomas Andrews sẽ chính thức được đem ra đấu giá với ước tính gần nửa tỷ đồng.

Mới đây, truyền thông thế giới lại có dịp nhắc lại câu chuyện về kỹ sư đóng tàu từng được đề cập trong bộ phim kinh điển “Titannic” (1997) khi chiếc nhẫn đính hôn cùng lá thư của người đóng tàu xấu số chuẩn bị được đem ra đấu giá.

Được biết, kỹ sư đóng tàu là ông Thomas Andrews. Ông chính là người giám sát quy trình đóng tàu và vận hành con tàu Titanic. Đặc biệt, Thomas Andrews cũng là người từng cố gắng thuyết phục cấp trên rằng phải đảm bảo có đầy đủ xuồng cứu hộ cho tất cả các hành khách và nhân viên phục vụ trên tàu, phòng trường hợp có chuyện bất trắc xảy ra. Tuy nhiên, ý kiến này của ông đã bị gạt đi.

Ông Andrews có mặt trên tàu Titanic như một phần công việc của mình mọi khi. Ban đầu ông giúp đưa con tàu Titanic từ nơi đóng tàu - thành phố Belfast (Bắc Ireland) tới Southampton (Anh), sau đó lại có mặt trên chuyển hải trình đầu tiên của con tàu tới New York (Mỹ). Chuyến hải trình này bắt đầu từ ngày 10/4/1912. Bốn ngày sau đó, con tàu đâm phải một tảng băng trôi và bắt đầu chìm.

Câu chuyện chiếc nhẫn cầu hôn sắp đấu giá của kỹ sư tàu Titanic gây xúc động ảnh 1
Thomas Andrew được nhìn thấy lần cuối khi đứng một mình nhìn chằm chằm vào một bức tranh trong phòng hút thuốc hạng nhất của con tàu Titanic.

Khi thảm kịch xảy ra, người kỹ sư cao cả này đã cố gắng giúp phụ nữ và trẻ nhỏ lên xuồng cứu hộ trong đó có một nữ phục vụ trên tàu tên Mary Sloan nhưng bản thân ông và nhiều người đàn ông khác trên tàu không hề có ý định giành cho mình một chỗ để thoát thân. Cuối cùng, Thomas Andrews đã ra đi với con tàu và 1.500 hành khách xấu số trong vụ thảm kịch hàng hải lịch sử này.

Câu chuyện chiếc nhẫn cầu hôn sắp đấu giá của kỹ sư tàu Titanic gây xúc động ảnh 2
Hình ảnh của ông đã được đưa vào bộ phim “Titanic” của đạo diễn James Cameron, trong phim, ông là người đầu tiên khẳng định rằng con tàu sẽ bị chìm sau cú va chạm với tảng băng trôi.

6 tuần sau vụ chìm tàu, một người họ hàng của Thomas Andrews vô tình có dịp ghé thăm cô Mary Sloan ở thành phố Belfast và được nghe cô kể về hành động quả cảm của ông trước khi ra đi cùng con tàu Titanic. Sau đó người họ hàng này đã viết một lá thư kèm chiếc nhẫn đính hôn bằng sapphire của Thomas Andrews cho người mẹ đang đau buồn ở quê nhà của vị kỹ sư này.

Câu chuyện chiếc nhẫn cầu hôn sắp đấu giá của kỹ sư tàu Titanic gây xúc động ảnh 3
Ông Thomas và vợ - người phụ nữ có tên Nellie tổ chức hôn lễ hồi năm 1908. Ông gặp bà Nellie vào khoảng năm 1905 và ngỏ lời cầu hôn hồi tháng 3/1906. Khi qua đời, ông để lại người vợ trẻ và một cô con gái tên Elizabeth mới 16 tháng tuổi.

Bức thư viết: “Người chị em thân mến Lizzie (tên của mẹ ông Thomas Andrews), tôi đến đây để gặp cô Mary Sloan - người nữ phục vụ có mặt trên cùng chuyến tàu cùng với Thomas. Cô ấy nói Thomas là một quý ông đích thực, rất quả cảm, rất bình tĩnh dù cậu ấy biết không có hy vọng nào cho tình huống đã xảy ra ngay từ lúc đầu tiên khi sự việc khởi phát”.

Sau đó chiếc nhẫn đính hôn đã được vợ của Thomas gìn giữ như một bảo vật mặc dù sau đó bà có tái hôn. Nhưng trước khi qua đời bà đã trao lại chiếc nhẫn cho người con gái út của mình - cô Vera Morrison.

Câu chuyện chiếc nhẫn cầu hôn sắp đấu giá của kỹ sư tàu Titanic gây xúc động ảnh 4
Mới đây, gia đình Vera Morrison đã quyết định đem đấu giá chiếc nhẫn làm bằng vàng và gắn ngọc với mức giá ước tính vào khoảng 12.000 bảng (tương đương 363 triệu đồng). Còn lá thư mà người họ hàng viết gửi về cho người mẹ đang đau khổ của ông Thomas Andrews được ước tính có giá 3.500 bảng (hơn 105 triệu đồng). Dự kiến chiếc nhẫn và lá thư sẽ được đem bán đấu giá tại thị trấn Devizes, hạt Wiltshire, Anh vào ngày 27/4 tới.

Tin mới