mask

Chánh án TAND tỉnh: Nên giám định hàm lượng chất ma túy tất cả trường hợp

(Baonghean.vn) - Các góp ý chỉnh sửa, bổ sung của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đối với một số điều của Bộ luật Hình sự sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Các ông Hồ Đình Trung - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh và Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đồng chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự chiều 31/3.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 2 quốc hội khóa XIV.

“Tuy nhiên, khi biểu quyết đa số đại biểu tán thành chưa thông qua, giao ban soạn thảo tiếp tục lấy ý kiến tổng hợp từ các kênh để chỉnh lý, bổ sung, trình tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến 10/7 tới”, ông Mão cho hay.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thu Giang

Việc trưng cầu lấy ý kiến góp ý từ chánh án, phó chánh án, các chánh tòa, phó chánh tòa, thẩm phán, thẩm tra viên chính, thẩm tra viên,… của Tòa án nhân dân tỉnh và các tòa án nhân dân cấp huyện là cần thiết, bởi đây là những người trực tiếp làm việc trong cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp, tiếp xúc thường xuyên với Bộ luật Hình sự, có thể phát hiện, nhận diện những vấn đề bất cập nảy sinh trong quá trình áp dụng vào thực tiễn xét xử.

Trong phiên thảo luận, nhiều ý kiến tập trung bàn thảo về việc nên hay không nên xác định hàm lượng để quy ra khối lượng hoặc thể tích chất ma túy làm cơ sở cho việc xử lý hình sự. Về vấn đề này, Chánh án Hồ Đình Trung nêu quan điểm nếu đã quy định giám định hàm lượng thì phải giám định tất cả trường hợp mới đảm bảo công bằng, tránh trường hợp phạm tội nặng hơn nhưng chịu mức phạt nhẹ hơn hay ngược lại.

“Trên thực tế, ở nhiều quốc gia người ta tiến hành giám định hàm lượng đối với tất cả các trường hợp, nên tôi cho rằng Việt Nam cũng nên quy định theo hướng này, phù hợp với các công ước quốc tế, đáp ứng xu thế hội nhập hiện nay”, ông Trung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng góp ý thẳng thắn những bất cập, hạn chế trong các điều khoản khác liên quan đến các tội phạm cụ thể như tội buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; tàng trữ, vận chuyển hàng cấm; tàng trữ, vận chuyển trái phép vật liệu nổ; doanh nghiệp chiếm dụng tiền bảo hiểm của người lao động…

Tất cả các ý kiến đóng góp trực tiếp tại hội nghị và góp ý bằng văn bản sẽ được Đoàn ĐBQH tiếp thu đầy đủ, tổng hợp chung trình kỳ họp sắp tới của Quốc hội, góp phần rút ngắn thời gian thông qua dự thảo Luật.

Thu Giang

Tin mới