Chiêu thức của 'thánh nổ' giả danh cán bộ Sở Nội vụ Nghệ An lừa 11 người chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Hòa luôn tự giới thiệu mình là cán bộ của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, có thể xin việc cho những ai cần. Nhiều người đã đưa tiền nhờ chạy việc, thuyên chuyển công tác và Hòa đã chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của các nạn nhân.

Sáng 28/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Quang Hòa (SN 1980), trú xã Bồng Khê, huyện Con Cuông về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan điều tra xác định, do không có nghề nghiệp ổn định, lợi dụng chính sách tuyển dụng công chức, viên chức trong các Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh Nghệ An, Hòa đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn mà Hòa đưa ra là giả danh cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An hoặc cán bộ Công an TP Vinh, có mối quan hệ thân thiết với những người có chức vụ và quyền hạn trong các Sở, ban, ngành của UBND tỉnh Nghệ An nên có thể xin việc cho nhiều người vào các cơ quan nhà nước trong tỉnh, xin thuyên chuyển công tác từ các tỉnh, thành trên toàn quốc về Nghệ An.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 4/2016 đến tháng 12/2018, Lê Quang Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 11 người ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Cụ thể, Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Minh H., trú huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) số tiền 500 triệu đồng. Bà H. có con gái tốt nghiệp đại học nhưng chưa có việc làm. Ngày 3/10/2017, bà H. gặp Hòa nhờ xin việc cho con gái. Khi gặp, Hòa giới thiệu mình là cán bộ của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An và cam kết xin được việc cho con gái bà H. vào làm kế toán tại Ban dự án kinh tế tỉnh Nghệ An với chi phí 500 triệu đồng. Ngày 4/10/2017, bà H. đã đưa cho Hòa số tiền 500 triệu đồng. Hòa hẹn với người xin việc cuối tháng 11/2017 sẽ có quyết định đi làm.

Bị cáo Lê Quang Hòa tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ ảnh 1
Bị cáo Lê Quang Hòa tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Tuy nhiên, sau khi nhận số tiền trên Hòa đã chi tiêu vào việc cá nhân, không thực hiện việc xin việc cho con bà H. như đã cam kết. Khi biết mình bị lừa, bà H. đã đòi Hòa hoàn trả lại số tiền trên. Đến nay, Hòa mới hoàn trả cho bà H. 270 triệu đồng.

Không những lừa người xa lạ, Hòa còn lừa cả anh em, bạn bè của mình. Anh Nguyễn Kế T., trú huyện Nghi Lộc là bạn học với Hòa. Trong một lần gặp lại nhau vào tháng 7/2017, khi nghe Hòa giới thiệu hiện đang công tác tại phòng tổ chức cán bộ, Sở Nội vụ Nghệ An, có thể xin việc hoặc thuyên chuyển công tác cho anh em ai có nhu cầu, anh T. liền tin tưởng người bạn đồng môn.

Anh T. nhờ Hòa xin thuyên chuyển công tác cho chị dâu của mình là giáo viên ở tỉnh Đồng Tháp về làm giáo viên tại huyện Nghi Lộc. Hòa ra mức giá 300 triệu đồng.

Ngày 25/8/2017, theo yêu cầu của Hòa anh T. đã chuyển hồ sơ xin thuyên chuyển công tác của chị dâu cho Hòa. Mặc dù sau khi nhận hồ sơ Hòa cất giữ ở nhà nhưng lại nhắn tin cho anh T. nói rằng hồ sơ đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An xét duyệt nên yêu cầu chuyển tiền cho Hòa để làm thủ tục. Ngày 29/8/2017, anh T. đã chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản của Hòa. Sau khi chiếm đoạt số tiền trên, Hòa đã chi tiêu vào việc cá nhân hết.

Ngày 26/7/2018, Hòa tiếp tục nói dối anh T. rằng người chị dâu đã được xét đặc cách thuyên chuyển công tác và yêu cầu nộp thêm 40 triệu đồng để xin Quyết định nhận công tác. Anh T. tiếp tục chuyển 40 triệu đồng cho Hòa. Lê Quang Hòa đã chiếm đoạt của anh T. tổng số tiền 340 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Lê Quang Hòa đã lừa đảo, chiếm đoạt của 11 người với số tiền gần 3 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Ngọc B. 300 triệu đồng, ông Nguyễn Văn B. 400 triệu đồng, chị Trương Thúy H. 130 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thúy H. 300 triệu đồng.... 

Tại tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Khai về số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại, Hòa cho rằng đã tiêu xài vào việc cá nhân, nhưng không nói rõ cụ thể. Điều này, khiến các bị hại tham dự phiên tòa bức xúc.

Phát biểu tại tòa, các bị hại yêu cầu Lê Quang Hòa phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Nhiều bị hại cho biết, để có tiền nộp cho Hòa đã phải vay mượn khắp nơi, hiện đang trả tiền lãi suất, cuộc sống bị đảo lộn, khổ sở vì tin lời kẻ lừa đảo.

Được biết, các bị hại trong vụ án đều có quen biết, bạn bè với Hòa. Do vậy, việc bị Hòa lừa đảo trắng trợn khiến các bị hại càng bức xúc hơn.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật. Vì lòng tham, đã bất chấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Số tiền mà bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là rất lớn.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lê Quang Hòa 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Được biết, vào năm 2008, Lê Quang Hòa từng bị TAND TP Vinh xử phạt 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin mới