mask

Chuyện chưa kể về bài hát lay động trái tim người Việt giữa những ngày Liên Xô sụp đổ

(Baonghean.vn) - Ít ai biết rằng, bài hát “Niềm tin trong tôi” được viết trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt, dù đến nay, nhiều người đã xem bài hát này như là nỗi lòng của chính mình, tình cảm sâu kín tự đáy lòng mình dành riêng cho những điều thiêng liêng, cao quý nhất, bất biến giữa bao biến cố.

Viết về Đảng có rất nhiều bài hát, viết ở nhiều thể loại âm nhạc, nhưng ca khúc “Niềm tin trong tôi” vẫn tạo dựng được một vị trí rất riêng.

Tác giả bài hát “Niềm tin trong tôi” - nghệ sĩ Linh Nga Niê Kdam - nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Tây Nguyên, một người con ưu tú được ví là “cánh chim đại ngàn Tây Nguyên”, cho biết bài hát được viết vào năm 1991.

Hoàn cảnh sáng tác hết sức đặc biệt - ngay trong thời điểm diễn ra sự kiện rung chuyển thế giới: Liên Xô và các nước trong khối XHCN Đông Âu sụp đổ.

Nghệ sĩ Linh Nga Niê Kdam cho biết lúc Đảng Cộng sản Liên Xô mất vai trò lãnh đạo, cả gia đình bà lúc đó những người đến tuổi trưởng thành đều là đảng viên.

Khi biết Liên Xô và các nước phe XHCN Đông Âu tan rã, có không ít người giao động, tâm tư, thì những người trong gia đình nghệ sĩ Linh Nga Niê Kdam - một gia đình đảng viên có truyền thống cách mạng tiêu biểu của Tây Nguyên, vẫn nhắc nhở nhau phải vững vàng, phải giữ được niềm tin son sắt. Bởi niềm tin ấy là thứ được hình thành ngay từ những buổi đầu các thành viên trong gia đình bà tin yêu Đảng, được Đảng giác ngộ, rèn luyện, cùng với đồng bào Tây Nguyên làm lại cuộc đời, làm nên lịch sử, để làm nên “Đất nước đứng lên” - như tên của một tác phẩm văn học viết về đề tài Tây Nguyên.

Nhạc sĩ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa Linh Nga Niê Kdam
Nghệ sĩ Linh Nga Niê Kdam. Ảnh Báo Đắk Lắck

Bài hát nói về một niềm tin không bao giờ phai mờ, niềm tin đó bất diệt, vĩnh cửu, vừa gần gũi, thiêng liêng, như khúc dân ca, như lời mẹ ru, như ngọn lửa cháy trong lòng anh, trong lòng tôi… Và những điều sâu kín đó, là những thông điệp được truyền tải hết sức tự nhiên như lời cha nói với con, anh nói với em...  

Nghe bài hát, người ta nghĩ nhiều về thứ tình cảm vượt lên không gian, thời gian, vượt qua phong ba, biến cố, để làm nên sức mạnh nội lực, tạo nên nguồn năng lượng sống mãnh liệt trong mỗi trái tim người con đất Việt, cũng như ngọn lửa truyền hơi ấm trong mỗi mái nhà Tây Nguyên, như mạch suối nguồn bền bỉ lan thấm mà dạt dào vô biên vô tận giữa lòng đại ngàn.

Niềm tin trong tôi

Khi cha nói với con về Đảng

Rạng ngời một  niềm tin trong ánh mắt

Khi cha nói với con về Đảng

Ngời sáng một niềm tin bao la khi phong ba lúc yên bình

Đảng vẫn bên ta cùng đi

Đảng giữ cho ta trọn niềm tin.

Khi anh nhắc với em về Đảng

Là tìm một niềm tin cho chân lý

Khi anh nhắc với em về Đảng

Là có một niềm tin bao la

Như quê hương Đất Việt

Đằm thắm trong tâm hồn ta

Là khúc dân ca mẹ ru

Cháy trong tim ta ngọn lửa đỏ

Sáng trong lòng ta một niềm tin không phai mờ

Đảng là niềm tin cho anh và tôi

Đảng là bài ca cho anh và tôi

Cháy trong tim ta ngọn lửa đỏ

Sáng trong lòng ta một niềm tin

Không phai mờ

Đảng là niềm tin cho anh và tôi

Đảng là bài ca cho anh và tôi.

Linh Nga Niê Kdam

Linh Nga Niê Kdam cho biết ý tưởng và ca từ tác phẩm “Niềm tin trong tôi” đến một cách rất tự nhiên, như là sự ghi lại cảm xúc của người nghệ sĩ tại thời điểm đó, những người trong gia đình nhắc nhủ nhau hãy đứng vững, hãy vững vàng bằng chính sức mạnh của niềm tin.

Nhạc sĩ Linh Nga Niê Kdam là con gái của bác sĩ, Nhà giáo Nhân dân Y Ngông Niê Kdam, là một trong những người con ưu tú của Tây Nguyên. Ông từng là Đại biểu Quốc hội (liên tục từ khóa I đến khóa IX), Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, người sáng lập và từng là Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên, đến nay ở Tây Nguyên có ít nhất 4 trường học mang tên ông. Gia đình bà lúc đó có khoảng 7 đảng viên.

Cùng nghe ca khúc "Niềm tin trong tôi", sáng tác Linh Nga Niê Kdam, qua giọng hát NSND Ymoan Knul, clip được lan truyền và nhiều người yêu thích trên mạng xã hội:


Nghệ sĩ Linh Nga Niê Kdam kể, vào những ngày tháng cuối đời của nghệ sĩ Y Moan Knul (năm 2010), đồng chí Tòng Thị Phóng trong chuyến đi công tác đã đến thăm nghệ sĩ Y Moan Knul. Khi nghe giọng ca đại ngàn Y Moan dốc gan ruột hát bài “Niềm tin trong tôi”, những người có mặt hôm ấy đã thấy đồng chí Tòng Thị Phóng kín đáo lau dòng nước mắt nhiều lần.

Điều đặc biệt, trong Album “để đời”, DVD đầu tiên và cũng là cuối cùng nghệ sĩ nhân dân Y Moan có tên "Ngọn lửa Tây Nguyên" để lại cho đời có 14 các khúc, ông đã chọn và đưa vào ca khúc “Niềm tin trong tôi”. Đó cũng là điều rất đặc biệt, là nỗi lòng tin yêu gửi gắm của YMoan với mọi người, với cuộc đời. 

Nghe YMoan hát "Niềm tin trong tôi" của Linh Nga Niê Kdam, càng thêm trân trọng tài năng, nhân cách, cốt cách, bản lĩnh của những người nghệ sĩ lớn trước cuộc đời. Trước bao biến cố của thời cuộc, lòng tin yêu với con đường đã đi, đã chọn vẫn không bao giờ thay đổi.

Linh Nga Niê Kdam là người con gái Ê Đê, sinh ra ở Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk, được đào tạo bài bản ở Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp đại học môn thanh nhạc năm 1979 và môn sáng tác âm nhạc năm 1990. Là nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc, nhà văn, với nhiều công trình đóng góp.
- Chuỗi tác phẩm âm nhạc từ ca khúc đến các khảo luận về âm nhạc: Rồi một chiều Ban Mê, Thêm một lần Tổ quốc, Bình minh rừng cao su, Tình ca cao nguyên, Trăng chiều Ban Mê, Mưa cao nguyên, Cao nguyên say, Ngã sáu tôi yêu, HLinh hát trên dòng sông...
- Các khảo cứu âm nhạc có giá trị khoa học: Âm nhạc trong không gian cồng chiêng, Âm nhạc trong đời sống văn hóa truyền thống Tây Nguyên, Một số nhạc cụ truyền thống được cải biên ở Đak Lak...
- Các tác phẩm văn chương: Nỗi lòng Mtao Ama Thuột, Ngày chúa đi vắng, Bóng chiều bảng lảng, Chiếc bầu nước của Hlâm, Rưng rưng cỏ hát, Pơ thi mênh mang mùa gió, Con trai của rừng Xà Nu...

Tin mới