mask

Công bố kết quả Tank Biathlon 2018, Việt Nam đang ở đâu?

Mặc dù mới tiếp xúc với tăng T-72B3 được vài ngày và bắn thử đúng 1 lần nhưng đội thi đấu tăng Việt Nam đã được xếp hạng 17 trên 23.

Nga và Trung Quốc là ứng viên vô địch

Ngày 6/8 tại thao trường Alabino ở ngoại ô Moscow đã công bố kết quả Vòng 1 cuộc thi "Đường đua cá nhân" trong môn thi “Tank Biathlon”, được tổ chức trong khuôn khổ Hội thao quân đội quốc tế "Army 2018". Đội thi đấu xe tăng Việt Nam được xếp hạng 17.

Phát biểu tại buổi họp báo buổi sáng dành cho giới truyền thông, trọng tài chính cuộc thi Tank Biathlon, Thiếu tướng Roman Binyukov nói rằng, đội Việt Nam mặc dù không nằm trong số 12 đội lọt vào vòng bán kết, nhưng đã thể hiện trình độ tuyệt vời.

Theo đó, vào ngày 05 tháng 8 đã tổng kết kết quả của các cuộc đua cá nhân và bốc thăm xác định bảng đấu 12 đội sẽ tham gia vòng bán kết, giai đoạn "Tiếp sức"; đó là: Nga, Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan, Serbia, Mông Cổ, Iran, Armenia, Ấn Độ, Kyrgyzstan và Venezuela.

Ngày 7 tháng 8, cuộc đua đầu tiên sẽ diễn ra với sự tham gia của các đội Iran, Trung Quốc, Kyrgyzstan và Azerbaijan. Vào ngày 8 tháng 8, Armenia, Nga, Mông Cổ và Venezuela sẽ thi đấu với nhau. Ngày 9 tháng 8 sẽ diễn ra cuộc đấu giữa Kazakhstan, Ấn Độ, Belarus và Serbia.

Kết quả của giai đoạn hai sẽ xác định bốn đội đứng đầu vào chung kết, trong đó, ứng cử viên nặng ký sẽ là Nga và Trung Quốc, thêm vào đó còn có các ứng viên tiềm năng là Armenia, Ấn Độ và Belarus.

Trả lời câu hỏi về các ứng cử viên chính cho ngôi vô địch là Nga và Trung Quốc, Thiếu tướng Binyukov cho biết, trong cuộc đua cá nhân, đội Nga có giãn cách khá lớn với Trung Quốc là 6 phút; nhưng giai đoạn tới là hoàn toàn khác, với nhiệm vụ bắn khác hẳn.

Bắn quay ngang là một bài tập cực kỳ nguy hiểm và ở giai đoạn này cả người và thiết bị đều phải chịu đựng một sự căng thẳng hơn nhiều và có thể xuất hiện nhiều bất ngờ.

Từ ngày 6 tháng 8 trở đi, các đội lọt vào vòng bán kết sẽ chuẩn bị cho phần thi bắn, bắt đầu vào sáng ngày 7 tháng 8. Các nhà khí tượng học quân sự ước đoán thời tiết trên khu vực thao trường sẽ xấu đi, và đường đua xe tăng có thể biến thành hỗn hợp đất sét.

Công bố kết quả Tank Biathlon 2018, Việt Nam đang ở đâu? ảnh 1
Đội lính tăng Việt Nam đã có nhiều cố gắng trên đường đua Tank Biathlon 2018.

Đội tăng Việt Nam xếp hạng 17, hẹn gặp lại Tank Biathlon 2019

Tại cuộc thi Tank Biathlon năm nay, một số đội đã tham gia lần đầu tiên và tất nhiên là rất khó để mong đợi các kết quả cao từ các đội này. Ngoại lệ là là các lính tăng Syria, những người đã đến Moscow ngay sau khi tham gia chiến đấu thực sự trên chiến trường đất nước.

Sự hiện diện của những người lính tăng Syria, cùng với kinh nghiệm chiến đấu và kiến thức tuyệt vời của họ về xe tăng loại T-72 đã khiến đội Syria được đánh giá khá cao.

Nhưng sự mệt mỏi, lại phải đối diện với sự thay đổi hoàn toàn về khí hậu và điều kiện tự nhiên cũng đã có ảnh hưởng xấu đến lính tăng Syria. Đội Syria không lọt vào bán kết, mặc dù họ đã có kết quả khá tốt trong cuộc đua cá nhân, nhưng chỉ chiếm vị trí thứ 13.

Phát biểu về các "lính mới" khác tại "Tank Biathlon 2018", Thiếu tướng Binyukov cho biết, đội tuyển Nam Phi chiếm vị trí thứ 21 nhưng điều này là không tồi, nếu tính đến việc thời gian đào tạo ngắn ngủi của họ và viêc quân đội Nam Phi được trang bị các loại xe tăng hoàn toàn khác.

Mặc dù đội lính tăng Việt Nam chỉ chiếm vị trí thứ 17 nhưng bước đầu đã có những kết quả ấn tượng khi thi bắn hỏa lực. Tuy nhiên, trong phần đua, Việt Nam thua kém nhiều về tốc độ so với các đội dẫn đầu, bởi họ mới làm quen xe được vài ngày và mới chỉ bắn thử đúng 1 lần.

Vị tướng Nga nhận định, những yếu kém này có thể dễ dàng khắc phục, nếu các kíp lính tăng Việt Nam tiếp tục được tiếp xúc với loại xe tăng hiện đại như T-72B3.

Vị tướng Nga nhận định rằng, ông tin rằng, năm tới đội Việt Nam sẽ có những kết quả hoàn toàn khác trong cuộc đua cá nhân và sẽ đạt được mức tối thiểu, để đủ điều kiện lọt vào vòng bán kết (tức là ít nhất xếp thứ 12, cải thiện 5 bậc xếp hạng so với năm nay).

Tin mới