Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. 
Khán giả bất bình với quyết định của trọng tài trong trận đấu giữa Công an Hà Nội và Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 1

Khán giả bất bình với quyết định của trọng tài trong trận đấu giữa Công an Hà Nội và Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Hải Hoàng

Cú phất cờ gây tranh cãi

Trận đấu giữa chủ nhà Công an Hà Nội và Sông Lam Nghệ An đã trôi qua được 4 ngày, nhưng làn sóng chỉ trích trọng tài biên Nguyễn Thanh Sơn và tổ trọng tài làm nhiệm vụ trong trận đấu đó vẫn còn sôi sục trên khắp không gian mạng.

Trang fanpage SLNA FC - Hội CĐV SLNA xuất hiện nhiều bình luận có thái độ bực tức như: “Trọng tài góp phần đẩy bóng đá Việt Nam tụt hậu”. Và rất nhiều lời bình luận mỉa mai khác đến từ các khán giả.

Nói về cái phất cờ tai hại của trọng tài biên Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ khẳng định: "Rõ ràng, trọng tài biên đã bắt việt vị sai, ảnh hưởng tới trận đấu". Cái phất cờ không biết vô tình hay hữu ý, nhưng đã lấy không một bàn thắng hợp lệ của thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng. Trước khi trọng tài chính khước từ bàn thắng, Sông Lam Nghệ An dẫn chủ nhà với tỷ số 1-0 và đang có thế trận tốt trước đối phương. Tuy nhiên, sau đó vào hiệp thi đấu thứ 2, đội bóng xứ Nghệ phải nhận về 2 bàn thua và để chủ nhà lội ngược dòng thành công.

Trọng tài biên Nguyễn Thanh Sơn - người phất cờ thổi việt vị Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 2

Trọng tài biên Nguyễn Thanh Sơn - người phất cờ thổi việt vị Sông Lam Nghệ An. Ảnh: Hải Hoàng

Đây chỉ là một suy luận chủ quan, nhưng nếu Sông Lam Nghệ An dẫn trước với cách biệt 2 bàn, trận đấu nhiều khả năng sẽ đi theo chiều hướng khác. Đội khách có thể sẽ có được kết quả như mong muốn khi rời Hàng Đẫy. Bởi lúc đó, tâm lý thi đấu của Quế Ngọc Hải và đồng đội sẽ khác. Họ sẽ linh hoạt, sáng suốt hơn trong từng pha bóng. Ngoài ra, đấu pháp của huấn luyện viên Huy Hoàng mang đến ở hiệp đấu thứ 2 cũng sẽ vì thế mà thuận lợi hơn. Có thể khẳng định tình huống khước từ bàn thắng của trọng tài là nút thắt của trận đấu này. Nó đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Và vô hình trung Sông Lam Nghệ An sẽ gặp nhiều bất lợi trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1 của V.League 2023.

Một sự thật không thể phủ nhận, sai sót của trọng tài là một phần của bóng đá. Tuy nhiên, cái sai của trọng tài biên Nguyễn Thanh Sơn thật khó hiểu. Trong tình huống thổi việt vị, ông Sơn đứng ở một vị trí không bị khuất tầm nhìn, có sự chuẩn bị từ trước nhưng lại nhanh chóng phất cờ như thể đã được “lập trình” sẵn. Điều này đã gây nên sự phẫn nộ đến những người yêu bóng đá xứ Nghệ nói riêng và những người yêu bóng đá tử tế nói chung.

Nếu Ban Trọng tài VFF không có những phân tích, tìm hiểu vấn đề một cách thấu đáo, thì sự mất lòng tin từ người hâm mộ vào Giải đấu bóng đá số 1 Việt Nam sẽ dần hiện hữu.

Một thông tin tạm xoa dịu dư luận được phát đi từ Trưởng ban Trọng tài VFF rằng, “tình huống đó rõ ràng là sai, chúng ta không cần phải nói nhiều nữa. Tuy nhiên, vấn đề là vì sao trợ lý trọng tài Nguyễn Thành Sơn đưa ra quyết định sai lầm mới là điều cần được phân tích”.

Vấn đề này mong rằng các cơ quan liên quan cần nhanh chóng làm rõ, để khán giả hiểu, tránh mất lòng tin vào nền bóng đá nước nhà.

Cần có giải pháp đột phá từ Ban Trọng tài VFF

Những vòng đấu cuối của lượt đi V.League 2023 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các đội bóng đang cạnh tranh vào nhóm 8 đội cạnh tranh chức vô địch. Bởi ở giai đoạn 2 của mùa giải, V.League sẽ phân chia thành 2 nhóm, ngoài nhóm 8 đội cạnh tranh ngôi vương, thì nhóm 6 đội cũng không kém phần quan trọng. Nhóm này sẽ thi đấu để thoát khỏi nguy cơ xuống hạng. Chính vì vậy, những vòng đấu này sẽ rất nhạy cảm, cần có những trọng tài công tâm, khách quan, đủ năng lực chuyên môn, không bị các vấn đề về tư tưởng để điều khiển. Tránh những sai sót không đáng có như trong trận đấu giữa Công an Hà Nội và Sông Lam Nghệ An.

Ban Trọng tài VFF cần xây dựng giải pháp để không xảy ra những vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm qua. Ảnh: Hải Hoàng ảnh 3

Ban Trọng tài VFF cần xây dựng giải pháp để không xảy ra những vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm qua. Ảnh: Hải Hoàng

Giải pháp trước mắt mà Ban Trọng tài VFF đưa ra ở những vòng đấu cuối của giai đoạn 1 V.League 2023 là sẽ thuê các tổ trọng tài ngoại về bắt một số trận đấu quan trọng. Cụ thể, trọng tài người Thái Lan sẽ được giao nhiệm vụ cầm còi trong một số trận đấu quan trọng tại vòng 10 và 11 V.League 2023.

Tuy nhiên, Trưởng ban Trọng tài VFF cũng hy vọng VAR sẽ sớm được áp dụng tại V.League. "Chúng tôi chỉ mong công nghệ VAR sớm được áp dụng ở V.League. Khi đó, những sai lầm tương tự như trong trận đấu giữa Công an Hà Nội và Sông Lam Nghệ An chắc chắn không xảy ra".

Về lâu dài, ngoài áp dụng các kỹ thuật hiện đại trợ giúp trọng tài thì Ban Trọng tài VFF cần xây dựng được những chế tài đủ mạnh nhằm răn đe các cá nhân có sai sót nghiêm trọng. Theo đó, phải phân định được trọng tài sai do yếu tố về chuyên môn hay vì có “mùi” tiêu cực trong đó.

Để làm được điều này, thiết nghĩ ban trọng tài cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để từ đó phân tích, điều tra khi bị cho là có vấn đề không bình thường.

Nhiều cổ động viên cho rằng, Sông Lam Nghệ An và một số đội bóng yếu thế khác đang phải chịu những áp lực từ ngoài chuyên môn. Điều này là không thể chấp nhận cho một nền bóng đá đang muốn tiếp cận với trình độ của thế giới. Chính vì thế những hạn chế, tồn tại trong công tác trọng tài cần phải được mổ xẻ nghiêm túc, nhằm trả lại sự công bằng trong bóng đá và đưa V.League thành một giải đấu sạch, đáng xem.

Tin mới