mask

Cử tri Con Cuông phản ánh nhiều vấn đề bất cập của đời sống dân sinh

(Baonghean.vn) - Tại cuộc tiếp xúc, các cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến thiếu hạ tầng của ngành điện, cần đầu tư hệ thống thủy lợi và thiếu việc làm cho lao động nông thôn.

Quan tâm việc làm cho lao động nông thôn

Sáng 25/4, các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 tại xã Yên Khê (huyện Con Cuông).

Mở đầu buổi tiếp xúc, đại biểu Lê Quang Huy đã chia sẻ với cử tri các chương trình trong phiên họp sắp tới.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri phản ánh các vấn đề liên quan đến ngành điện. Trong đó có những vấn đề như địa phương bị cắt điện đột xuất, không rõ lý do. Trong khi điện sử dụng hàng ngày rất yếu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như kinh doanh.

Cử tri Con Cuông phản ánh nhiều vấn đề bất cập của đời sống dân sinh ảnh 1
Quang cảnh buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng

Cử tri Lương Thị Hóa đề xuất ngành điện cần quan tâm hơn nữa đến mạng lưới điện ở xã Yên Khê. “Hiện nay cột điện còn thiếu nhiều, người dân chúng tôi để có điện phải tự mua dây kéo điện rất xa. Công việc này rất khó khăn và nguy hiểm”, chị Hóa nói và cho rằng, ngành điện nên đầu tư thêm nhiều cột.

Cũng tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng điện ở địa phương này chưa được quan tâm, đầu tư, trong khi đó, cùng với cả nước, giá điện lại tăng liên tục.

Cử tri Yên Khê bày tỏ nhiều bức xúc với ngành điện. Ảnh: Tiến Hùng
Cử tri Yên Khê bày tỏ nhiều bức xúc với ngành điện. Ảnh: Tiến Hùng

Có mặt tại buổi tiếp xúc, cử tri Quang Văn Trì cho biết, ở địa phương hiện nay thường xuyên xảy ra tệ nạn xã hội. “Lao động dư thừa hiện rất nhiều, người dân không biết làm gì phải đi làm quặng năm nào cũng có người bỏ mạng. Những người không đi làm thì ở nhà dính vào tệ nạn. Tôi đề nghị các cấp quan tâm hơn nữa việc đào tạo nghề”, ông Trì nói.

Cùng quan điểm này, cử tri Nguyễn Đức Thắng, cho rằng, cần sớm giải quyết việc làm cho lao động dư thừa ở địa phương, bởi nếu không giải quyết được thì sẽ gia tăng các tệ nạn. “Ở trong huyện hầu như không có nhà máy, công ty nào lớn. Con em phải đi tha hương, làm việc nhiều nơi không đảm bảo như đi làm quặng, khai thác vàng. Chúng tôi đề nghị cần tăng cường thu hút đầu tư, đưa nhà máy doanh nghiệp về để tạo công việc cho con em”, ông Thắng nói.

Đại biểu Lê Quang Huy phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Lê Quang Huy phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Tiến Hùng

Cử tri Nguyễn Văn Hiếu, cho rằng, công việc của trưởng bản hiện nay rất nhiều nhưng phụ cấp quá ít. Đề nghị các cấp quan tâm hơn nữa. “Ngoài ra, ở Yên Khê hiện nay đã sắp gặt lúa nhưng lại thiếu nước trầm trọng để lúa chín. Chúng tôi đề nghị cần đầu tư thêm vào hệ thống thủy lợi”, ông Hiếu cho hay.

Lắng nghe để giải quyết kịp thời

Giải trình trực tiếp tại buổi tiếp xúc, ông Lê Đắc Tú - Giám đốc Điện lực Con Cuông cho rằng, tại xã Yên Khê ngành điện cũng có những sự đầu tư nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, có sự giãn dân dẫn đến cột điện chưa đáp ứng được. “Về vấn đề này trước đây chúng tôi đã tính đến và đề xuất hướng giải quyết là nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, bà con sẽ tự đầu tư cột điện, còn ngành điện sẽ hỗ trợ kéo dây”, ông Tú nói. 

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đại biểu Lê Quang Huy cho rằng, ngành điện cần lắng nghe, tiếp thu và giải quyết các vấn đề cử tri nêu. Cùng đó, đại biểu Lê Quang Huy cũng đã ghi nhận các ý kiến đóng góp khác của các cử tri.

Tin mới