mask

Cử tri Kỳ Sơn kêu khó vì thiếu đất sản xuất

(Baonghean.vn) - Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Chiêu Lưu trình bày nhiều khó khăn trên địa bàn như tình trạng thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt, thiếu việc làm.

Chiều 24/11, các Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Đại biểu Lê Quang Huy thông báo vắn tắt tới cử tri nội dùng kỳ họp vừa qua. Ảnh: Tiến Hùng
Đại biểu Lê Quang Huy thông báo vắn tắt tới cử tri nội dung kỳ họp vừa qua. Ảnh: Tiến Hùng

Chiêu Lưu là xã nằm dọc trục đường 7, cư dân ở đây chủ yếu là người Thái và Khơ Mú sống xen kẽ nhau. Theo báo cáo của xã, đến nay vẫn còn gần 60% thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Đây là một trong những điểm nóng về ma túy, cũng như vấn nạn mua bán người, đặc biệt là nạn mua bán bào thai nổi lên trong thời gian gần đây.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Chiêu Lưu trình bày nhiều khó khăn trên địa bàn như tình trạng thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt, thiếu việc làm. Trình độ dân trí còn thấp, bản sắc và giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc đang có nguy cơ mai một. Một số phong tục, tập quán lạc hậu, tính tự ti, tự ái dân tộc đã ảnh hưởng, chi phối lớn đến đời sống người dân.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Tiến Hùng

Trong khi đó, lãnh đạo xã Chiêu Lưu cũng thẳng thắn thừa nhận, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, quản lý nhà nước ở cơ sở còn một số hạn chế. Mặc khác, tệ nạn ma túy còn tiềm ẩn, nhiều yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, đời sống nhân dân và sự phát triển của xã nhà.

Cử tri xã Chiêu Lưu đề nghị các cấp quan tâm tạo việc làm cho con em đồng bào dân tộc vùng đặc biệt khó khăn nói chung và xã Chiêu Lưu nói riêng đã được học qua Đại học, Cao đẳng. Ưu tiên, tạo điều kiện cho con em đi xuất khẩu lao động ở các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Cử tri cũng đề nghị xây dựng cầu cứng và nâng cấp tuyến đường vào xã Bảo Thắng. Xây dựng cầu dân sinh tại Khe Nằn đi khu quy hoạch dân cư Piêng Sẹt. Xã cũng xin kinh phí để xây dựng nhà công vụ của xã hiện đã xuống cấp không còn đảm bảo để sử dụng lâu dài.

Cử tri xã Chiêu Lưu còn đề nghị cấp trên đôn đốc Công ty thủy điện Ca Nan 1 và Ca Nan 2 bàn giao đất tại ngã 3 thủy điện Canan cho xã xây dựng chợ. Kiến nghị các cấp có thẩm quyền có văn bản chỉ đạo việc quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp nhỏ tại khu vực Bản Cù, để người dân biết rõ dự án này có tiếp tục được triển khai hay không. Nếu không, cần trả lại đất cho người dân. Theo cử tri, cụm công nghiệp nhỏ này được đưa vào quy hoạch từ 10 năm nay nhưng đến nay chưa thấy đi vào hoạt động. Ngoài ra, một số cử tri cũng phản đối xây dựng thủy điện Canan 3 do lo sợ về huệ lụy lâu dài mà các thủy điện gây ra.

Tại buổi tiếp xúc, các Đại biểu Quốc hội, đại diện các sở, ngành và địa phương đã chia sẻ, giải đáp nhiều thắc mắc của cử tri.

Theo đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Sơn, các công trình mà cử tri nêu như xây dựng cầu cứng trên tuyến đường đi xã Bảo Thắng hay xây dựng trụ sở xã…, đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công trong giai đoạn tới. Về cụm công nghiệp Chiêu Lưu đìu hiu suốt 10 năm nay, nguyên nhân do trên địa bàn công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp vẫn chưa phát triển. Vùng nguyên liệu cũng chưa đáp ứng được so với nhu cầu của nhà máy nên các nhà đầu tư không mặn mà….

Về vấn nạn ma túy và mua bán người mà các cử tri đề cập đến, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn cho biết, thời gian qua đơn vị đã triển khai quyết liệt, đấu tranh với các loại hình tội phạm này. Tại xã Chiêu Lưu, từ đầu năm đến nay Công an Kỳ Sơn đã khám phá được 45 vụ, 52 đối tượng liên quan ma túy, chiếm 1/3 số vụ của toàn huyện. Nhiều vụ án lớn được khám phá, trong đó phần lớn là trên địa bàn xã Chiêu Lưu. Có những vụ, thu giữ hàng chục bánh ma túy. Địa phương cũng lập hồ sơ, quản lý cai nghiện với 71 người trên địa bàn xã. 

Lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn cũng chia sẻ về khó khăn trong công tác đấu tranh với tội phạm mua bán người, đặc biệt là vấn nạn mua bán bào thai. Do nhiều phụ nữ khi mang bầu, lén lút trốn qua Trung Quốc sinh rồi bán con, địa phương cũng rất khó để kiểm soát. Từ đầu năm đến nay, xã có 2 phụ nữ qua Trung Quốc đẻ rồi bán con. 

Tin mới