mask

Cử tri Tương Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm những hệ lụy do thủy điện xả lũ gây ra từ năm 2018

(Baonghean.vn) - Chiều 9/11, các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII gồm các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Tương Dương tiếp xúc cử tri xã Lượng Minh và Yên Na trước kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 của HĐND tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
Cử tri Tương Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm những hệ lụy do thủy điện xả lũ gây ra từ năm 2018 ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, cử tri 2 xã kiến nghị nhiều nội dung để ổn định đời sống dân sinh trên địa bàn, đặc biệt là giải quyết dứt điểm những hệ quả của do thủy điện xả lũ vào năm 2018.

Ông Vi Văn Châu, đại diện cho 12 hộ dân ở bản Lạ, xã Lượng Minh bị ảnh hưởng bởi thiên tai và xả lũ năm 2018 cho biết hiện nay rất khó khăn, điều kiện ăn ở tạm bợ, trong khi đời sống người dân đa số hộ nghèo không đủ điều kiện kinh tế mua đất để di chuyển chỗ ở mới. Ông đề nghị các cấp chính quyền tạo mọi điều kiện cấp đất ở để 12 hộ dân di dời, ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Cử tri Tương Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm những hệ lụy do thủy điện xả lũ gây ra từ năm 2018 ảnh 2

Các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri các xã: Lượng Minh, Yên Na, huyện Tương Dương. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại xã Lượng Minh, cử tri phản ánh khu tái định cư 17 hộ dân bản Minh Phương đã hoàn thành từ lâu, nhưng do xẩy ra vết nứt ở phía trên khu tái định cư nên đã cho tạm dừng chưa tổ chức cho dân vào ở. Cử tri đề nghị với đại biểu HĐND tỉnh, có ý kiến với cấp có thẩm quyền trả lời rõ cho nhân dân biết có ở được hay không?

Cùng với đó, cử tri Lượng Minh tiếp tục kiến nghị các cấp, các ngành cần sớm khảo sát, quy hoạch bản Xốp Cháo, cấp bìa đất ở cho nhân dân vì đây là dự án thuộc diện di dời ảnh hưởng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ; xây dựng cầu qua Khe Pông để nhân dân và học sinh dễ dàng đi lại giữa hai bản Xốp Cháo và Cà Moong để xuống bến đò Xốp Pông và đi lại qua tuyến đường bản Ca Moong - bản Côi về trung tâm xã Lượng Minh; sớm triển khai các hạng mục đầu tư xây dựng đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt đã lâu, nhưng chưa được triển khai thực hiện Dự án: Xây dựng điểm trường chính Trường Tiểu học Lượng Minh tại bản Lạ.

Cử tri Tương Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm những hệ lụy do thủy điện xả lũ gây ra từ năm 2018 ảnh 3

Cử tri Vi Văn Châu, bản Lạ, xã Lượng Minh phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Cử tri 4 bản gồm: bản Đửa, Minh Tiến, Minh Thành, Chằm Puông, xã Lượng Minh tiếp tục kiến nghị Nhà nước sớm đầu tư xây dựng Cầu cứng tại bản Xốp Mạt (cũ) thay thế cầu treo hiện nay cho nhân dân 4 bản vùng trong khe Mạt vì đây cũng là tuyến đường liên xã, liên huyện với Kỳ Sơn, để tạo điều kiện lưu thông được xe có trọng tải lớn vận chuyển, thông thương hàng hóa phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho Nhân dân.

Ông Lương Văn Lê, bản Xiêng Nứa, xã Yên Na đề nghị đầu tư nâng cấp hạ tầng trên địa bàn bản để chống sạt lở. Trên bình diện chung cử tri xã Yên Na đề nghị đại biểu HĐND tỉnh có ý kiến với UBND tỉnh nâng sớm nâng cấp, sửa chữa cấp tuyến Tỉnh lộ 543b hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cử tri Tương Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm những hệ lụy do thủy điện xả lũ gây ra từ năm 2018 ảnh 4

Ông Lương Văn Lê, bản Xiêng Nứa, xã Yên Na, huyện Tương Dương phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Cử tri xã Yên Na cũng đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm tìm giải pháp chỗ ở ổn định cho 47 hộ dân khu tái định cư Khe Ò; làm lại cầu cứng dân sinh tại Bản Vẽ do thuỷ điện xả lũ ngày 30, 31/8/2018 làm trôi mất cầu; tổ chức khảo sát lập dự án kè chống sạt lở vào khu tái định cư Khe Chóng (Bản Vẽ) cũng do thuỷ điện xả lũ ngày 30-31/8/2018 làm sạt lở vào khu dân cư nguy cơ mất an toàn.

Cùng với đó, nhiều ý kiến cử tri cũng đề nghị tiếp tục chăm lo hơn nữa công tác giảm nghèo trên địa bàn, như: quy hoạch lại đất sản xuất cho nhân dân phù hợp với thực tế tại địa phương, để có điều kiện phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững;...

Cử tri Tương Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm những hệ lụy do thủy điện xả lũ gây ra từ năm 2018 ảnh 5

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Thay mặt các đại biểu HĐND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu đã tiếp thu và trả lời làm rõ những ý kiến của cử tri; trong đó có phương án để ổn định đời sống của người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, thủy điện xả lũ từ năm 2018, đặc biệt là phương án theo đề xuất của cử tri là hỗ trợ tiền mặt cho các hộ dân để tự tìm mặt bằng làm nhà.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị huyện Tương Dương sớm hoàn thành xử lý vết nứt tại khu tái định cư 17 hộ dân bản Minh Phương, xã Lượng Minh để người dân chuyển vào tái định cư; đồng thời trả lời, ghi nhận các ý kiến của người dân, đặc biệt là yêu cầu huyện và xã tiếp tục sâu sát với người dân, nếu vượt quá thẩm quyền thì trình lên cấp tỉnh kịp thời để có giải pháp cho người dân có đất sản xuất, rừng sản xuất để đời sống người dân được ổn định, ngày càng nâng cao.

Tin mới