mask

Cựu đồng đội Trung đoàn Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào gặp mặt truyền thống

(Baonghean.vn) - Sáng 11/3, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Hội Cựu đồng đội Trung đoàn 176 Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào tổ chức gặp mặt truyền thống nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trung đoàn 176 (30/3/1973 - 30/3/2018) và kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hội (1998 - 2018).

Tham gia buổi lễ có Trung tướng Phạm Văn Long - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 176; Thiếu tướng Trần Hữu Tuất - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 176; đại biểu Bộ tư lệnh Quân khu 4, Hội Cựu chiến binh, Hội hữu nghị Việt  - Lào tỉnh Nghệ An cùng đông đảo các cựu chiến binh trung đoàn 176 từ các tỉnh phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Đồng đội cũ ngày gặp mặt. Ảnh: Phong Quang
Đồng đội ngày gặp mặt. Ảnh: Phong Quang

Năm 1973, để đáp ứng cho sự phát triển lực lượng trên mặt trận phía Tây, Trung đoàn 176 được thành lập ngày 30/3/1973 tại bản Nậm Xà Nam, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Tiền thân của Trung đoàn trước đó là các Tiểu đoàn 42, Tiểu đoàn 43 của Tỉnh đội Nghệ An; các Tiểu đoàn 44, Tiểu đoàn 48 của Tỉnh đội Hà Tĩnh, Tiểu đoàn 50 dân công hỏa tuyến và một số đơn vị khác.

Ngay sau khi mới thành lập, trung đoàn đã đảm nhiệm chiến đấu trên địa bàn hết sức rộng lớn gồm các tỉnh Xiêng Khoảng, Bôlykhămxay, Khăm Muộn, Viêng Chăn… của nước bạn Lào với nhiều địa danh và trận đánh nổi tiếng như Mường Ngạt, Sê Băng Phai, Mường Nham, Hin Đan...

Qua 45 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, Trung đoàn 176 đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng và Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương cao quý Ít- Xa- La. Tập thể Trung đoàn 176 và các đơn vị trực thuộc là Tiểu đoàn 4, Bệnh xá 53, Đội cơ sở 1 và Trung úy Nguyễn Văn Tấn, Đại đội phó Đại đội 2 được Đảng – Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND và nhiều huân huy chương cao quý khác…

Với tiêu chí tự nguyện và tinh thần đồng chí đồng đội, từ khi thành lập đến nay (1998 - 2018), Hội Cựu đồng đội Trung đoàn 176 đã tổ chức tốt các hoạt động động viên các cựu đồng đội phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; hành quân thăm lại chiến trường xưa; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các cựu quân nhân trong đơn vị có hoàn cảnh khó khăn; cùng nhau xóa đói giảm nghèo, tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, xây dựng khu dân cư văn hóa…

Tặng quà cho các cựu quân nhân tuổi 70, 80... Ảnh: Phong Quang
Hội cựu đồng đội Trung đoàn 176 tặng quà cho các cựu quân nhân tuổi 70, 75, 80... Ảnh: Phong Quang

Tại buổi lễ, các cựu đồng đội Trung đoàn 176 và các lưu học sinh Lào đang học tập tại Đại học Vinh đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm về tình đoàn kết chiến đấu thủy chung giữa hai dân tộc và quân đội 2 nước Việt - Lào. Cùng với đó, tổng kết hoạt động của Hội thời gian qua; chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động đền ơn đáp nghĩa và xây dựng gia đình trong cuộc sống đời thường hôm nay.

Dịp này, Hội cựu đồng đội Trung đoàn đã trao quà mừng thọ cho các cựu chiến binh trong đơn vị có tuổi thọ 70, 75, 80 tuổi…/.

Tin mới