Đại sứ Mỹ thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 26/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, đoàn công tác do Đại sứ Mỹ Ted Osius dẫn đầu đã tới thăm Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa.

Đón tiếp đoàn có các đồng chí: Trần Ngọc Danh - Giám đốc Sở Ngoại vụ; Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS; Nguyễn Danh Linh - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Bác sỹ Nguyễn Danh Linh thay mặt tập thể cán bộ và nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tặng hoa chào mừng chuyến thăm của Đại sứ Mỹ Ted Osius.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Các thành viên trong đoàn công tác Đại sứ quán Mỹ tham dự buổi làm việc.
Đại diện các sở, ngành của tỉnh đón tiếp và làm việc với đoàn.

Theo thống kê, từ khi phát hiện ca nhiễm HIV/AIDS đầu tiên năm 1996, đến nay toàn tỉnh đã phát hiện 8.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó 5.000 người còn sống. Hiện Nghệ An nằm trong nhóm các tỉnh có tổng số người nhiễm HIV cao nhất cả nước.

Từ năm 2002, Nghệ An bắt đầu tiếp nhận chương trình PEPFAR, nguồn kinh phí của CDC hỗ trợ thông qua dự án Life Gap và triển khai các hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện. PEPFAR đã hỗ trợ đầu tư về nhiều nhân lực, kỹ thuật cho tỉnh, đến nay Nghệ An là địa phương có số phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện nhiều nhất cả nước với 21 cơ sở ở 21 huyện, thành, thị.

Bác sỹ Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm sâu sát của đoàn đối với công tác phòng chống HIV/AIDS của Nghệ An trong thời gian qua.
Bác sỹ Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS hy vọng đến cuối 2017, Nghệ An sẽ là tỉnh đầu tiên đạt được mục tiêu 90-90-90 của cả nước.

Gần đây, Nghệ An là tỉnh đầu tiên của cả nước cam kết triển khai chương trình 90-90-90. Đến nay, qua 3 tháng, Nghệ An đã khởi động và triển khai mạnh mẽ, phát hiện hơn 400 ca nhiễm qua các phòng khám lưu động.

Bác sỹ Quế Anh Trâm - Phụ trách phòng khám ngoại trú người lớn Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giới thiệu về hoạt động của phòng khám và tình hình bệnh nhân điều trị tại phòng khám trong thời gian qua.
Đại sứ Ted Osius bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với tỉnh Nghệ An để duy trì những nỗ lực phòng chống AIDS.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Ted Osius ghi nhận và đánh giá cao những cam kết của tỉnh về mục tiêu quốc gia 90-90-90, khẳng định Nghệ An đang dẫn đầu cả nước về nỗ lực loại bỏ mối đe dọa HIV ra khỏi cộng đồng, tạo ra một thế hệ không có AIDS.

Đại sứ mong rằng ngành y tế Nghệ An nói riêng và toàn tỉnh nói chung tiếp tục tăng cường nỗ lực điều trị dài hạn bằng Methadone cho các bệnh nhân, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự lãnh đạo của tỉnh, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành và cam kết tiếp tục hợp tác giúp đỡ tỉnh về vấn đề này.

Trước đó, đoàn công tác đã tới thăm nơi khám và điều trị cho các bệnh nhân HIV/AIDS tại Phòng khám ngoại trú, Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện.
Đoàn công tác nghe giới thiệu về các dịch vụ hỗ trợ sẵn có tại phòng khám. Phòng khám ngoại trú người lớn của Bệnh viện hiện có 15 nhân viên y tế, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị 60 bệnh nhân.
Đại sứ Ted Osius thăm phòng tư vấn, khám và cấp phát thuốc ARV cho bệnh nhân. Trong năm 2015, số bệnh nhân điều trị ARV mới là 231 người.
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Đại sứ quán Mỹ.

Cảnh Nam - Thu Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới