Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin B12

Cơ thể luôn mệt mỏi, lưỡi sưng, đau khớp, tê ngứa chân tay... bạn nên bổ sung vitamin B12 vì thiếu vi chất này sẽ gây tổn thương não, mất trí nhớ, đột quỵ...
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin B12 ảnh 1
 

Vitamin B12 không phải là loại vitamin phổ biến nên nhiều người có xu hướng lãng quên hoặc không quan tâm. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin này sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương não, mất trí nhớ, bệnh tim, thiếu máu, đột quỵ, trầm cảm...

Vitamin B12 có nhiều trong thức ăn động vật như trứng, thịt cừu, thịt gà... Ngoài ra  nấm, sữa và sữa chua cũng chứa vitamin B12. Những người ăn chay cũng có thể uống bổ sung vitamin B12 ở dạng viên nén, viên nang hoặc thuốc tiêm. Phụ nữ mang thai, những người phẫu thuật giảm cân rất hay thiếu hụt vitamin này.
Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt vitamin B12.
Cơ thể mệt mỏi và đau đớn
Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và lười biếng, có thể là do cơ thể đang thiếu vitamin B12. Việc thiếu hụt vitamin này làm giảm việc cung cấp oxy cho cơ thể, năng lượng thiếu hụt. Thậm chí, bạn còn cảm thấy buồn nôn và choáng váng.
Lưỡi sưng
Những người bị thiếu hụt vitamin B12 là nguyên nhân tạo ra những vết sưng ở lưỡi. Vị giác của bạn sẽ không còn tốt và đôi khi thấy đau ở lưỡi.
Bệnh vàng da
Một triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B12 là đôi mắt, móng tay và da có thể chuyển từ màu nhạt đến màu vàng. 
Yếu đuối
Cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ trở nên yếu cơ, run rẩy do mất cân bằng. Bạn sẽ gặp khó khăn để duy trì sự cân bằng trong khi thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào.
Tăng nhịp tim
Bạn sẽ cảm thấy khó thở, tim đập nhanh và tăng nhịp tim dẫn đến suy nhược thần kinh và lo âu nếu cơ thể thiếu vitamin B12. 
Đau khớp
Nếu bạn không bị viêm khớp hoặc bất kỳ chấn thương khớp nào nhưng vẫn thấy sưng và đau đớn thì nên kiểm tra lượng vitamin B12 trong cơ thể. Thiếu vitamin này có thể gây mẩn đỏ, đau và viêm khớp.
Trầm cảm
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy phiền muộn, không hài lòng với bất cứ thứ gì hoặc không quan tâm đến các hoạt động xã hội thì nên kiểm tra sức khỏe và uống bổ sung vitamin B12.
Tê và ngứa ran
Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây tê, mất cảm giác và ngứa ran ở bàn tay, bàn chân. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, kéo dài thì nên tham khảo ý kiến một bác sĩ.
Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN

Tin mới