mask

Đấu pháp của Sông Lam Nghệ An khi vắng Olaha

(Baonghean.vn) - Việc suốt 90 phút các học trò của huấn luyện viên Huy Hoàng không tung được cú sút nào trúng đích khung thành Đông Á Thanh Hóa khiến người hâm mộ xứ Nghệ băn khoăn.
0:00 / 0:00
0:00

Vì sao Olaha quan trọng?

Trong 3 ngoại binh thì Olaha được đánh giá quan trọng nhất trong lối chơi của huấn luyện viên Huy Hoàng. Trong sơ đồ 3-1-4-2 thì Oseni đá cao nhất trong vai trò tiền đạo mục tiêu, trong khi đó Olaha thường lùi về tham gia phòng ngự. Trong trận đấu với Hà Nội FC, nhiều lần Olaha còn về sát vòng 16,5m để ngăn chặn đối phương tấn công. Sự linh hoạt của cầu thủ người Nigeria cùng nền tảng thể lực dồi dào của Xuân Mạnh khiến cho đội chủ sân Vinh không bị thua thiệt quân số cả trong phòng ngự lẫn tấn công.

Đấu pháp của Sông Lam Nghệ An khi vắng Olaha ảnh 1

Khi Ojong Mark chấn thương thì Olaha càng nổi bật cả trong phòng ngự lẫn tấn công. Ảnh: SLFC

Với nền tảng thể lực tốt, Olaha còn chịu trách nhiệm phá sức, phá lối chơi đối phương, cầu nối cho Sông Lam Nghệ An chuyển đổi từ trạng thái phòng ngự sang tấn công. Lần trở lại sân Vinh, khả năng không chiến của cầu thủ người Nigeria được cải thiện đáng kể, khiến cho các đội bóng V.League dè chừng. Khi Ojong Mark chấn thương không thi đấu thì vai trò của Olaha càng nổi bật cả trong phòng ngự lẫn tấn công.

Phương án mới

Trong trận gặp Đông Á Thanh Hóa, việc thiếu vắng Olaha đã khiến cho Văn Đức và Oseni không tìm được đối tác phù hợp trên hàng công. Áp lực tấn công của đội chủ sân Vinh không đủ để đối phương bối rối, bởi Văn Việt, Oseni chưa tìm được tiếng nói chung. Điểm mấu chốt của sơ đồ chiến thuật mà huấn luyện viên Huy Hoàng đang sử dụng thì trên hàng tiền đạo, một trong hai người này phải có khả năng dứt điểm tốt, người còn lại phải có tốc độ. Trong trận đấu vừa rồi trên sân Vinh, hai tiền đạo đều không thể hiện khả năng dứt điểm tốt.

Ngoài ra, các đường tạt bóng từ biên của Đình Hoàng, Sỹ Hoàng đều không có người tiếp ứng phía trong, sức bật của Oseni không thật tốt do có vấn đề về cân nặng. Rõ ràng, Sông Lam Nghệ An không nên dùng quá nhiều đường bóng bổng từ biên mà nên tận dụng những pha bóng đi từ ngoài vào khu vực 16,5m. Sử dụng nhiều hơn những đường chuyền sệt, cự ly ngắn, trung bình để tiếp cận khung thành đối phương.

Đấu pháp của Sông Lam Nghệ An khi vắng Olaha ảnh 2

Trong trận gặp Đông Á Thanh Hóa, việc thiếu vắng Olaha đã khiến cho Văn Đức và Oseni không tìm được đối tác phù hợp trên hàng công. Ảnh: SLFC

Muốn vào TOP 3, Sông Lam Nghệ An buộc phải tính toán đến nhiều phương án, trong đó có tình huống vắng mặt Olaha. Hiện nay, trong tay huấn luyện viên Huy Hoàng không có cầu thủ nào có thể cầm bóng di chuyển trung lộ 15-20m, điều này buộc phải tính đến việc có cầu nối trung gian chờ Oseni, Văn Đức và 2 tiền vệ biên di chuyển lên tấn công.

Nếu vẫn chọn lối đá 3-1-4-2 thì rõ ràng khoảng trống mà Olaha để lại cần được bố trí mới, rút ngắn khoảng cách giữa Văn Đức, Xuân Tiến với tiền đạo phía trên (trận trước là Văn Việt). Hàng công có 7 cầu thủ, tối đa huấn luyện viên Huy Hoàng có 6 cầu thủ tấn công, di chuyển cả hình khối đó như thế nào là điều phải tính toán.

Đội bóng xứ Nghệ đang có đường chuyền sau lưng các trung vệ đối phương để Văn Đức bức tốc. Đây là miếng đánh hay nhưng rõ ràng trước các trung vệ có thể hình, thể lực tốt hơn cần có sự phối hợp nhịp nhàng thì tiền vệ số 20 mới có được vị trí tiếp cận bóng thuận lợi.

Về lâu dài, đội chủ sân Vinh vẫn cần có thêm ngoại binh thứ 3 để tránh tình trạng đá “chấp Tây” như hiện nay. Hiện nay, ngoại trừ Hà Nội FC, chưa có đội bóng nào tại V.League có đủ tự tin dựa hoàn toàn vào các cầu thủ nội. Trong bối cảnh dùng nhiều cầu thủ trẻ như đội bóng xứ Nghệ thì việc có đủ ngoại binh sẽ bớt đi áp lực trong các pha tranh chấp tay đôi khu vực giữa sân.

Tin mới