mask
Xe

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên thay dầu nhớt cho xe ô tô?

Quên thay dầu nhớt động cơ ô tô không chỉ giảm hiệu năng vận hành mà còn gây hỏng các chi tiết máy và làm giảm tuổi thọ động cơ…
0:00 / 0:00
0:00
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên thay dầu nhớt cho xe ô tô? ảnh 1

Thay dầu nhớt ô tô là việc thường xuyên cần làm. Ảnh: Trần Thanh

Có thể nói, dầu nhớt được ví như máu và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ, duy trì hiệu suất vận hành của động cơ. Việc quên thay dầu cho xe ôtô không chỉ làm giảm khả năng vận hành mà còn gây hỏng các chi tiết máy quan trọng bên trong động cơ.

Giảm khả năng ma sát

Sau một thời gian sử dụng nhất định, độ nhớt của dầu nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo.

Lúc này, động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành. Vì vậy, tài xế cần lưu ý thay dầu nhớt xe ô tô đúng thời gian.

Tích tụ cặn bẩn, tạp chất

Trong quá trình động cơ hoạt động, các tạp chất và cặn bẩn sẽ tích lũy dần trong dầu nhớt. Bên cạnh đó, bộ lọc nhớt sau khoảng thời gian sử dụng cũng bị tắc nghẽn và nhớt bẩn sẽ thông qua van xả đi vào bộ lọc.

Các thành phần phụ gia chứa trong dầu nhớt với tác dụng ức chế gỉ, giảm mài mòn sẽ hết tác dụng và khả năng bôi trơn không còn tốt nữa. Chính vì vậy mà động cơ sẽ bị mài mòn nếu bạn không thay dầu nhớt định kỳ.

Quá trình vận hành của xe bị ảnh hưởng

Các phụ gia trong nhớt sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị oxi hóa. Do đó, làm giảm khả năng chống mài mòn của nhớt. Nếu tiếp tục sử dụng loại nhớt xuống cấp này, động cơ sẽ nhanh chóng bị mài mòn và công suất vận hành sẽ hao hụt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên thay dầu nhớt cho xe ô tô? ảnh 2

Sau một thời gian sử dụng nhất định, độ nhớt của dầu nhớt sẽ giảm. Ảnh: Phong Nguyễn

Xả ra khí thải độc hại

Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vì vậy, việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm thiểu tối đa vấn đề này bởi dầu mới bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn.

Theo nhiều chuyên gia, thay dầu cho xe ô tô đúng kỳ hạn sẽ giúp tuổi thọ của động cơ xe kéo dài. Theo tiêu chuẩn, đối với xe mới, lần thay dầu đầu tiên là 1.000km và cứ 5.000km kế tiếp sẽ tiếp tục thay dầu mới cho xe.

Ngoài ra, chủ xe nên thay cả lọc dầu với quy luật, 2 lần thay nhớt - một lần thay lọc dầu, hoặc sau 10.000 km sẽ thay cả dầu và lọc dầu cho xe.

Thay dầu xe ôtô sau bao nhiêu km?

Đối với những xe ô tô mới mua thường thay dầu sau khi vận hành được 1.000km - 3.000km, thậm chí có những xe hạng sang thì có thể lên đến hơn 5.000km mới phải thay thế dầu nhớt.

Sau mốc thay dầu lần đầu cho xe mới, các mốc thay thế dầu nhớt tiếp theo thường là 5.000km, 10.000km, 12.000km… các mốc này phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt thay thế và từng loại động cơ khác nhau.

Hiện nay, nhờ vào tiến bộ kỹ thuật các hãng dầu nhớt cũng như các hãng xe ngày càng giúp kéo dài khoảng cách thay dầu nhớt ô tô lên tới 12.000km thậm chí có thể tới 16.000km giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí thay dầu nhớt ô tô.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, các bác tài cần thay dầu mới cho xe ở mức thấp hơn quy định của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho động cơ.

Tin mới