Dự kiến ngày 5/6 tự động gia hạn đăng kiểm ôtô theo chu kỳ mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết, dự kiến ngày 5/6, sẽ tự động gia hạn đăng kiểm theo chu kỳ mới.

Cụ thể, ôtô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định mà hết hạn theo chu kỳ cũ không phải đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm để thực hiện kiểm định lại mà sẽ tự động gia hạn đăng kiểm theo chu kỳ mới.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhấn mạnh, hiện đơn vị đang hoàn thiện văn bản để trình lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải ký.

Dự kiến ngày 5/6, sẽ tự động gia hạn đăng kiểm theo chu kỳ mới.

Xe ôtô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải hết hạn đăng kiểm theo chu kỳ cũ có thể không phải đăng kiểm lại. Ảnh: Khánh Linh ảnh 1

Xe ôtô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải hết hạn đăng kiểm theo chu kỳ cũ có thể không phải đăng kiểm lại. Ảnh: Khánh Linh

Trước đó, ngày 24/5, Cục Đăng kiểm đã có tờ trình dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12 tháng 8 năm 2021 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm đề nghị áp dụng ngay chu kỳ kiểm định theo quy định tại Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT đối với ôtô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải đã được cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định mà chủ phương tiện không phải đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm để thực hiện kiểm định lại.

Cục Đăng kiểm phân tích, việc áp dụng quy định nêu trên nếu triển khai thực hiện kể từ ngày 1/6/2023 có 1.392.761 giấy chứng nhận và tem kiểm định của ôtô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh được tự động gia hạn theo chu kỳ mới thêm 06 tháng mà không cần phải đưa phương tiện đến các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới để thực hiện kiểm định, cấp lại giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định.

Việc không phải thực hiện kiểm định cho 1.392.761 phương tiện sẽ giúp cho các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới có thời gian, tập trung nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ chủ yếu kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định.

Quy định chỉ áp dụng cho các giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định có thời hạn hiệu lực đến trước ngày 1/7/2024 (áp dụng cho 1.392.761 phương tiện).

Từ ngày 1/7/2024 trở về sau sẽ có 558.697 phương tiện mới hết thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định thì phải thực hiện kiểm định mà không được áp dụng thực hiện quy định này.

Tin mới