mask

Đừng biến sân cỏ thành đấu trường!

(Baonghean.vn) - Cú bay người đạp thẳng 2 chân vào ống đồng Anh Hùng (Hải Phòng) mang tính triệt hạ đồng nghiệp của Sầm Ngọc Đức (Hà Nội FC) tại vòng 14 Toyota V.League 2017 một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động.

Đây không phải là thẻ đỏ vì lỗi đá thô bạo đầu tiên của Ngọc Đức, lại càng không phải là thẻ đỏ đầu tiên của Hà Nội FC mùa bóng này. Với V-League lại càng không, các “hung thần” sân cỏ đang xuất hiện ngày càng nhiều, khiến cho khán giả lắc đầu ngao ngán.

Ba tình tiết tăng nặng

Tôi và đông đảo khán giả không thích cách Ngọc Đức chọn lối chơi hủy diệt đôi chân đồng nghiệp trong 1 tình huống chuyên môn không có gì đáng nói. Bóng xa khung thành, phía sau Ngọc Đức còn khá nhiều cầu thủ Hà Nội FC hỗ trợ.

Chấn thương của hậu vệ Anh Hùng. Ảnh: Dũng Nguyễn
Chấn thương của hậu vệ Anh Hùng. Ảnh: Dũng Nguyễn

Lại càng không thích cách Sầm Ngọc Đức sau đó cũng chia sẻ trên trang facebook cá nhân: "Bây giờ có nói gì cũng vô nghĩa cho tất cả những gì đã xảy ra. Chỉ muốn gửi lời xin lỗi đến ban huấn luyện, anh em trong đội và đặc biệt là lời xin lỗi đến người đồng nghiệp Trần Anh Hùng". 

Bởi trong tình huống tương tự tại SEA Games 27, khi U23 Việt Nam đã thắng U23 Lào 5-0, thời gian thi đấu đã hết mà vẫn phải nhận thẻ vàng thứ 2. Theo dõi Ngọc Đức thi đấu 4 năm qua, chuyên môn thì có tiến bộ nhưng lối đá láo, đá ẩu thì không hề giảm, trong trận gặp Hải Phòng không phải lần đầu Ngọc Đức va chạm thô bạo.

Đây không phải là lần đầu tiên cầu thủ Hà Nội FC đá láo, đá ẩu. Sau khi cú vào bóng “hạ thủ” cầu thủ Châu Ngọc Quang (HAGL) mà dư luận lên tiếng mãi thì VFF mới ra án phạt cấm thi đấu 2 trận thì mới đây vòng 1/8 Cúp quốc gia (gặp SLNA), Thành Lương cũng phải nhận thẻ đỏ do lỗi đánh nguội.

Rõ ràng, đây là tình tiết tăng nặng hình phạt đối với CLB Hà Nội FC trong công tác giáo dục cầu thủ, liên tục có các cầu thủ phạm lỗi chơi xấu khiến khán giả bất bình.

Ngay sau khi Sầm Ngọc Đức phạm lỗi thô bạo, Anh Hùng quằn quại ôm vết đạp người xem những tưởng các cầu thủ Hà Nội FC sẽ thăm hỏi, chia sẻ với cầu thủ đội bạn. Nào ngờ đội trưởng Văn Quyết và khá nhiều cầu thủ Hà Nội FC lại vây quanh phản đối chiếc thẻ đỏ của trọng tài Hoàng Công Khanh.

Sau cú vào bóng của trung vệ Quế Ngọc Hải (SLNA) thì Anh Khoa (SHB.Đà Nẵng) đã phải từ bỏ nghiệp cầu thủ, không lẽ các cầu thủ Hà Nội FC không thấm nỗi đau này?

Đừng giơ cao nữa

Người hâm mộ không còn muốn nghe VFF lý giải về tình huống này theo kiểu: “Đó chỉ là tình huống vào bóng liều lĩnh của Ngọc Đức” như Samson trước đây. Lại càng không muốn thấy thêm một Anh Khoa khác phải từ bỏ sự nghiệp cầu thủ, nhất là khi Anh Hùng đã từng là nạn nhân.

Không ít bố mẹ khi nhìn các pha bóng đầy bạo lực trên sân cỏ đã từ bỏ ý định cho con cái theo nghề cầu thủ. Không ít khán giả, sau cái lắc đầu đầy ngao ngán đã bỏ luôn thói quen đến sân xem bóng đá cuối tuần.

Sầm Ngọc Đức rất cần có thêm 1 hình phạt bổ sung. Ảnh: Dũng Nguyễn
Sầm Ngọc Đức rất cần có thêm một hình phạt bổ sung. Ảnh: Dũng Nguyễn

Trong quá khứ VFF đã có án phạt nghiêm khắc cho Đình Đồng (SLNA), treo giò hết cả mùa bóng 2014 và mới đây là bản án cho trung vệ Chí Công đang được người hâm mộ ủng hộ.

Với những tình tiết đã được phân tích ở trên, với nỗ lực đưa khán giả đến sân, xóa bỏ dần lối đá phi thể thao của cầu thủ, hơn lúc nào hết VFF hãy có một bản án thật nghiêm khắc dành cho Sầm Ngọc Đức. Thực tế cho thấy, sau án cấm treo giò 28 trận Đình Đồng đã hoàn toàn chấm dứt lối đá thô bạo.

Trang thể thao nổi tiếng tại Thái Lan Siam Sport đã đưa tin với đầy đủ hình ảnh, nội dung pha bóng mang tính triệt hạ của Sầm Ngọc Đức nhằm vào Anh Hùng và chốt lại bằng lời bình luận "Đây là 1 trong những vấn nạn khiến bóng đá Việt Nam chưa thể bước ra ánh sáng”.

Những trận đấu bóng ăn thua như thế đã và đang làm mất đi hình ảnh của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế, các ngoại binh không còn hứng thú đến Việt Nam chơi bóng.

Bóng đá là môn chơi tập thể mà luật chơi cần được tôn trọng. Nếu thích trải nghiệm “cảm giác mạnh” một cách phi thể thao, xin mời các cầu thủ hãy rời sân cỏ. VFF, xin đừng chần chừ gì nữa, hãy phạt nặng các cầu thủ đá thô bạo!

                                                                                          AT

Tin mới