Đường là 'ma túy phiên bản mới'

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra đường có ảnh hưởng tai hại đối với sức khỏe, không phải chất béo. Thế nhưng tại sao giới chuyên gia lại mắc sai lầm lâu như vậy?

Bắt nguồn từ TS Ancel Keys

Chất béo là “kẻ thù” của sức khỏe. Thuyết này được nhà nghiên cứu Mỹ Ancel Keys (1904-2004) đưa ra từ những năm 50, thế kỷ XX. Lý thuyết mang tên Keys cho rằng, chất béo bão hòa sẵn có trong thịt, các sản phẩm chế biến từ thịt, trứng gà và một số thực vật là thành phần làm tăng nồng độ cholesterol toàn phần trong máu dẫn đến hiệu ứng tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch và xuất hiện các bệnh tim mạch. Đến cuối thập kỷ 80 lý thuyết Keys được chấp nhận phổ biến. 

Một trong những nhà khoa học đầu tiên nhận ra sai lầm của Keys là TS James DiNicolantonio cộng tác viên Đại học Ithaca New York. Nhà khoa học phát động chiến dịch tuyên truyền rộng lớn nhằm thông báo cho mọi người về sai lầm y học đã mắc trong nhiều năm qua, đồng thời ý thức cho họ thực tế chính đường và carbohydrat (chất bột đường) mới là mối đe dọa đích thực.

Áp phích quảng cảo của Ba Lan
Áp phích quảng cáo của Ba Lan "Đường là kẻ thù của tất cả các vận động viên thể thao".

Chất béo bão hòa không liên quan đến bệnh mạch vành

Tập thể các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh và Hà Lan đã phân tích kết quả 76 công trình nghiên cứu với sự tham gia của gần 650.000 tình nguyện viên. Các nhà khoa học đi đến kết luận: chất béo bão hòa – không phụ thuộc vào thực tế nồng độ xác định trong máu, hay trong thức ăn đã hấp thụ - “không có bất cứ tác động nào đến sự xuất hiện bệnh mạch vành”.

Sai lầm bắt nguồn từ Ancel Keys và sứ mệnh nghiên cứu của ông thuyết phục mọi người, chất béo bão hòa gây các bệnh tim. Những năm 50 các bệnh tim là một trong những nguyên nhân chính các ca tử vong sớm ở Mỹ. TS Keys khi ấy giảng dạy tại Đại học Minesoto nhận thấy khác với người Mỹ, cư dân các nước vùng Địa Trung Hải rất hiếm người mắc bệnh tim. Theo nhà khoa học Mỹ, thực đơn Địa Trung Hải giàu các loại rau, quả và các loại hạt đã làm nên điều kỳ diệu. Hiện tượng đã giúp TS Keys gặt hái thành công vang dội năm 1958, khi ông công bố cái gọi là “Tường trình 7 quốc gia”.

Bóc mẽ gian lận của TS Keys

Tuy nhiên sự thật, nhà khoa học Mỹ chỉ tập hợp thông tin từ 22 quốc gia có số liệu đáp ứng giả thiết của bản thân và bỏ qua số liệu 15 quốc gia khác không phù hợp với ý muốn chủ quan.

Nhà nghiên cứu Đan Mạch, TS Uffe Ravnskov giải thích, nếu TS Keys phân tích khách quan đầy đủ số liệu thu thập từ tất cả các quốc gia vào bản tường trình của ông, lý thuyết đồng nhất chất béo với các bệnh tim sẽ hoàn toàn bị phủ nhận. Bằng thủ đoạn này ông ta đã giành suất “chuyên gia cao cấp” đầy thế lực tại Hiệp hội Bác sĩ Tim-mạch Mỹ có uy tín, và trước năm 1984 lý thuyết mang tên Keys đã được phổ cập và chấp nhận rộng rãi.

Các nghiên cứu mới nhất khẳng định, tất cả chất béo bão hòa đều có lợi đối với sức khỏe. Hơn thế, axit stearic, chất béo bão hòa có trong chocolate và thịt bò, giúp duy trì tim có phong độ như ý.

Đường – “ma túy phiên bản mới”

Chất bột đường- thủ phạm gây bệnh tim mạch.
Chất bột đường - thủ phạm gây bệnh tim mạch.

Trong những năm gần đây ngày càng có nhiều nghiên cứu tại Mỹ và châu Âu kết luận, đường là thực phẩm gây béo phì nhanh hơn nhiều so với chất béo. Theo CDC (Cơ quan Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ), 30 năm trước khi thực đơn giàu đường, nghèo chất béo bão hòa chưa phổ biến, chỉ có 15% dân Mỹ thuộc dạng béo phì. Đến năm 1999-2000, thời gian thực đơn này được phổ cập rộng rãi, béo phì đã tấn công 27,5% đàn ông Mỹ và 33,4% phụ nữ tại quốc gia này.

Lạm dụng đường, nhất là đường tinh luyện, bị coi là chất độc nguy hiểm không thua kém ma túy. Ăn nhiều đường cơ thể sẽ bị “cướp đoạt” nhiều loại muối khoáng, một số vitamin (nhất là vitamin B1), làm tăng huyết áp, tăng nồng độ trygliceride (mỡ máu), tăng nồng độ cholesterol xấu (LDL) trong máu, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Theo Suckhoedoisong

TIN LIÊN QUAN

Tin mới