mask

Gần lấp đầy diện tích KCN ở Nghệ An, nhà đầu tư Thái Lan xin triển khai thêm 250 ha

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết, nhà đầu tư Thái Lan và các nước đã đăng ký gần như kín toàn bộ 148 ha Khu công nghiệp Hemaraj và họ đang xin phép triển khai đợt 2 giai đoạn 1 là 250 ha.
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang

Sáng 15/10, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý III năm 2019. Ảnh: Thu Giang

Trước băn khoăn của một số nhà báo về thực tế nhiều dự án thu hút đầu tư nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nêu quan điểm, trong thu hút đầu tư không thể nóng vội, cần phải hướng tới tương lai.

“Có những cây chỉ 2 tháng là thu hoạch, có những cây cần 5 -10 năm, nhưng khi đã có thu hoạch mùa đầu thì mùa tiếp theo sẽ là liên tục, bù đắp cho 5 năm chăm sóc trước đó”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ví von. 

Nghệ An cũng không thu hút đầu tư bằng mọi giá, mà xác định thu hút đầu tư bằng cách huy động nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hạ tầng khu công nghiệp tốt.

Gần lấp đầy diện tích KCN ở Nghệ An, nhà đầu tư Thái Lan xin triển khai thêm 250 ha ảnh 2
Toàn cảnh dự án Hemaraj. Ảnh: Việt Phương

Tái khẳng định quan điểm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn chứng: “Nhà đầu tư Thái Lan và các nước đã đăng ký gần như kín toàn bộ 148 ha Khu công nghiệp Hemaraj, họ đang xin phép triển khai đợt 2 giai đoạn 1 là 250 ha. Còn từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ cố gắng chỉ đạo 3 dự án trong Khu công nghiệp VSIP đi vào hoạt động. Tôi tin họ sẽ tạo cho chúng ta nguồn thu ổn định”. 

Gần lấp đầy diện tích KCN ở Nghệ An, nhà đầu tư Thái Lan xin triển khai thêm 250 ha ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu kết luận tại buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang

Trước đó, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của Nghệ An 9 tháng năm 2019. Tuy nhiên, dự báo cả nhiệm kỳ 2015 -2020, Nghệ An hiện đang đứng trước nguy cơ có 3 chỉ tiêu nhiệm kỳ khó đạt. Đó là chỉ tiêu GRDP, thu ngân sách của cả nhiệm kỳ và bình quân thu nhập đầu người. 

GRDP từ 2016 - 2018 chỉ đạt 8%, trong đó chỉ tiêu của nhiệm kỳ là 9-10%. Thu ngân sách 2019 ước đạt 15.100-15.500 tỷ đồng/mục tiêu là 25.000 - 30.000 tỷ đồng đến năm 2020. Chỉ tiêu thu nhập bình quân năm 2020 là 70 triệu đồng/người, nhưng 2018 mới chỉ đạt 38 triệu đồng/người, ước đạt năm 2019 cũng chỉ mới hơn 40 triệu đồng/người.

Đại diện các cơ quan báo chí, các sở, ngành cấp tỉnh tham dự buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang
Đại diện các cơ quan báo chí, các sở, ngành cấp tỉnh tham dự buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề sát với thực tiễn đời sống cũng đã được các cơ quan báo chí đề cập và được phân công cho các sở, ban, ngành trực tiếp giải trình, làm rõ, bao gồm: phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, kiểm soát các khoản thu trong trường học, giải pháp thu nợ thuế, quản lý chung cư cao tầng,...

Kết luận họp báo, lãnh đạo tỉnh bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành cùng Nghệ An để phản ánh kịp thời các vấn đề diễn ra trên địa bàn, luôn là cầu nối hữu hiệu giữa chính quyền và người dân.

Doanh nhân Nhật Bản tìm hiểu đầu tư tại KCN VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu Thanh Lê
Doanh nhân Nhật Bản tìm hiểu đầu tư tại KCN VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu Thanh Lê

Tin mới