Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Thiếu niên Kỳ Sơn sẽ nỗ lực hết mình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Dù thời tiết không mấy ủng hộ, cộng thêm những lần phải rời giải đấu sớm ở các mùa giải trước nhưng Ban huấn luyện và các cầu thủ của đội bóng phố núi Kỳ Sơn vẫn tin tưởng và hạ quyết tâm cao cho giải đấu năm nay.

Vừa mới tổng kết năm học 2022-2023, các cầu thủ thuộc đội tuyển thiếu niên của đội bóng huyện rẻo cao Kỳ Sơn liền được huấn luyện viên Trần Văn Hồng triệu tập ngay chiều 25/5. Đây là năm đầu tiên Kỳ Sơn đưa đội hình lứa tuổi thiếu niên đi thi đấu tại giải Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Tuy vậy, thầy trò đội bóng phố núi này vẫn tự tin và hạ quyết tâm lọt vào vòng trong.

Các cầu thủ Đội Thiếu niên Kỳ Sơn khởi động trước lúc tập luyện. Ảnh: Đào Thọ ảnh 1

Các cầu thủ Đội Thiếu niên Kỳ Sơn khởi động trước lúc tập luyện. Ảnh: Đào Thọ

Ở các mùa giải trước, đội nhi đồng Kỳ Sơn đều rời giải sớm với những trận thua đậm khi gặp các đội bóng có nền tảng thể lực và kỹ thuật nổi trội. Qua những năm ấy, với sự cọ xát khi thi đấu thầy trò huấn luyện viên Trần Văn Hồng đã rút ra được nhiều bài học quý báu.

Giữa sân tập với tiết trời nắng nóng, các cầu thủ mồ hôi nhễ nhại nhưng cầu thủ Lỳ Tuấn Kiệt hiện đang là học sinh lớp 7 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Kỳ Sơn vẫn cùng các đồng đội miệt mài tập luyện. Là một cầu thủ người Mông, Lỳ Tuấn Kiệt chia sẻ: Em vốn đam mê bóng đá từ năm lớp 2. Từ đó đến nay, tình yêu với trái bóng vẫn luôn vẹn nguyên.

Cầu thủ Đội Thiếu niên Kỳ Sơn thể hiện quyết tâm cao trong tập luyện. Ảnh: Đào Thọ ảnh 2

Cầu thủ Đội Thiếu niên Kỳ Sơn thể hiện quyết tâm cao trong tập luyện. Ảnh: Đào Thọ

Cầu thủ Đội Thiếu niên Kỳ Sơn tập sút cầu môn. Ảnh: Đào Thọ ảnh 3

Cầu thủ Đội Thiếu niên Kỳ Sơn tập sút cầu môn. Ảnh: Đào Thọ

“Sau những giờ học căng thẳng, bóng đá giúp em có thêm năng lượng. Thần tượng của em là cầu thủ Neymar, em hy vọng mình sẽ mang được thành tích về cho huyện bằng những bàn thắng tuyệt đẹp như Neymar đã từng thể hiện”, Lỳ Tuấn Kiệt tâm sự.

Tuy nhà ở xa sân tập hơn 20 km nhưng những ngày này cầu thủ người Khơ Mú Moong Trung Hiếu ở bản Khe Tang (xã Chiêu Lưu) vẫn nhờ ông nội chở đến đúng giờ để tập luyện cùng đội bóng. Moong Trung Hiếu bảo rằng, bản thân đam mê bóng đá từ nhỏ, dù đã được nghe rất nhiều về giải Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An nhưng chưa lần nào Hiếu được tham gia cùng đội tuyển.

Thủ môn Đội Thiếu niên Kỳ Sơn tập phản xạ trước những cú sút bóng tầm xa. Ảnh: Đào Thọ ảnh 4

Thủ môn Đội Thiếu niên Kỳ Sơn tập phản xạ trước những cú sút bóng tầm xa. Ảnh: Đào Thọ

Những lần không được nằm trong đội, Hiếu tự nhủ mình cần phải tập luyện và nỗ lực nhiều hơn nữa và may mắn đã đến. “Em sẽ cố gắng thể hiện thật tốt để không phụ sự kỳ vọng của ông, bà, bố, mẹ và các thầy cô giáo. Cao hơn nữa là để chứng minh niềm say mê với trái bóng của mình”, cầu thủ 13 tuổi người Khơ Mú chia sẻ.

Đứng ở ngoài sân xem cháu tập luyện, ông Moong Văn Đoàn thỉnh thoảng lại đến động viên cháu nội Moong Trung Hiếu. Dù đã hơn 60 tuổi nhưng hàng ngày ông vẫn đều đặn đưa Hiếu đến sân tập rồi chở về không ngại thời tiết nắng nóng hay mưa gió. Ông Đoàn cho hay, cứ đến hè, ông lại theo dõi các trận đấu của giải Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An và ông ước mơ một ngày nào đó cháu mình cũng được thi đấu giải này.

“Giờ cháu đã vào đội tuyển, khó khăn mấy tôi cũng phải giúp cháu đạt được ước mơ. Dù hiện đang là mùa gặt lúa nhưng tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để thay bố mẹ cháu đưa đón cháu. Tôi chỉ muốn nhắc cháu rằng, dù thắng hay thua không quan trọng, cháu chỉ cần vượt qua được bản thân mình đã là một vinh quang lớn” - ông Đoàn hào hứng.

Huấn luyện viên Trần Văn Hồng trao đổi về kế hoạch tập luyện. Ảnh: Đào Thọ ảnh 5

Huấn luyện viên Trần Văn Hồng trao đổi về kế hoạch tập luyện. Ảnh: Đào Thọ

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hồng, huấn luyện viên Đội Thiếu niên Kỳ Sơn cho hay: Một điều đáng mừng là các cầu thủ năm nay đều có tố chất tốt hơn mọi năm do các em đã được cọ xát nhiều từ các mùa giải trước. Chúng tôi cũng đặt quyết tâm cho mùa giải này phải có bước tiến mới so với mọi năm.

Tuy nhiên, điều khó khăn nhất hiện nay là thời gian không còn nhiều nhưng thời tiết ở vùng núi cao này diễn biến thất thường, lúc nắng thì bụi mù mịt, lúc mưa sân bị bùn lầy khiến công tác tập luyện gặp nhiều khó khăn. “Nhiều em nhà ở xa, bố mẹ cũng thường xuyên vắng nhà nên tôi phải đưa các em về nuôi ăn, ở trong nhà mình để các em có cơ hội tập luyện và thi đấu. Chỉ hi vọng các em cố gắng để mang lại thành tích cho bản thân và huyện nhà trong mùa giải này”, ông Trần Văn Hồng chia sẻ.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng với những quyết tâm của toàn đội, hy vọng đội bóng phố núi Kỳ Sơn sẽ vượt qua để cống hiến cho khán giả những trận cầu mãn nhãn.