Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An cảnh báo tình trạng lao động trốn ở Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2019 của UBND tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Đoàn Hồng Vũ cảnh báo tình trạng lao động trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản theo chương trình IM JAPAN đang ngày càng tăng.

Theo số liệu từ năm 2017 - 2019, lao động Nghệ An đi Nhật theo Chương trình IM JAPAN là 480 người, trong đó có 24 lao động đã bỏ trốn, chiếm 5%. Chỉ tính riêng 4 tháng đầu năm 2019 đã có 9 trường hợp bỏ trốn.

“Nếu không có giải pháp, số lao động ở Nhật bỏ trốn sẽ tăng dần và rất ảnh hưởng đến uy tín xuất khẩu lao động của tỉnh”, ông Đoàn Hồng Vũ cảnh báo.

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Nghệ An phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bên cạnh đó, Nghệ An hiện còn 1.768 lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. 16 huyện, thành, thị có lao động bỏ trốn; trong đó có 9 huyện, thành, thị bị tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc.
Trong 9 địa phương này, huyện thấp nhất có 111 người, huyện cao nhất có 304 người đang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Để ra khỏi danh sách tạm dừng xuất khẩu lao động thì số lao động bỏ trốn của một huyện phải dưới 60 người.

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo Sở LĐ - TB&XH, đây là bài toán khá khó khăn. Vì quan trọng nhất vẫn là gia đình người lao động, nhưng mặc dù đã về tận nhà để nắm bắt, tuyên truyền, vận động song không ít gia đình có lao động bỏ trốn từ chối hợp tác với cơ quan chức năng. 

Giám đốc Sở LĐ - TB&XH đề nghị cần tiếp tục nâng cao trách nhiệm của cấp xã, cấp huyện trong công tác tuyên truyền.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị, từ khảo sát, nắm tình hình tổng thể, Sở LĐ - TB&XH nghiên cứu để tham mưu cho UBND tỉnh giải pháp chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền, quản lý lao động.

Đào tạo kỹ trước khi sang Nhật để hạn chế thực tập sinh bỏ trốn. Ảnh:nld.com.vn
Thậm chí, ngành cần tham mưu giải pháp để nắm tình hình lao động ở nước ngoài nhằm chủ động quản lý để giảm dần lao động bỏ trốn như: thông qua các đơn vị ở cấp bộ, qua nắm bắt thông tin từ các nhóm người lao động ở nước ngoài…; qua đó không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những lao động đang có mong muốn đi xuất khẩu lao động, nhất là đi Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Thành Duy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới