mask

Giám đốc Sở Y tế: Từ năm 2021 đến nay Nghệ An có 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc

(Baonghean.vn) - Theo Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh, tính từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có 119 cán bộ y tế tại các đơn vị y tế công lập xin nghỉ việc vì nhiều lý do khác nhau. 
0:00 / 0:00
0:00

Chiều 13/7, tại TP. Vinh, Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Giám đốc Sở Y tế: Từ năm 2021 đến nay Nghệ An có 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc ảnh 1

HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Giám đốc Sở Y tế: Từ năm 2021 đến nay Nghệ An có 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc ảnh 2

Đại biểu Phan Thị Minh Lý (đơn vị Yên Thành) đặt câu hỏi cho tư lệnh ngành Y tế. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu Phan Thị Minh Lý (đơn vị Yên Thành) nêu câu hỏi: Thời gian hiện nay, có tình trạng nhân viên y tế trên cả nước bỏ việc, đặc biệt trong khu vực công lập. Vậy, thực trạng này ở Nghệ An diễn biến như thế nào, nguyên nhân và hướng giải pháp của tỉnh trong thời gian tới để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng trên, trong bối cảnh dịch Covid-19 có biến thể mới, nguy cơ bùng phát trở lại rất cao?

119 cán bộ y tế xin nghỉ việc

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phan Minh Lý, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là thực trạng có tính thời sự, "nóng" trong giai đoạn hiện nay ở tất cả các địa phương trên cả nước.

Đối với Nghệ An, tính từ đầu năm 2021 đến nay, đã có 119 cán bộ y tế xin thôi việc vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có gần 1/2 là bác sỹ, đứng thứ 2 trong khu vực Bắc Trung bộ. "Chúng tôi thấy may mắn là trong 119 cán bộ y tế xin thôi việc thì có gần 2/3 là dịch chuyển từ các đơn vị y tế công lập sang đơn vị y tế ngoài công lập; 1/3 có lý do về sức khoẻ và lý do cá nhân khác", ông Chỉnh nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế, xảy ra tình trạng trên có 3 nguyên nhân chính. Thứ nhất là chế độ đãi ngộ cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở. Trước đây, có Nghị định 56 của Chính phủ về chế độ đặc thù cho cán bộ y tế nhưng nghị định đã hơn 10 năm, không còn phù hợp. Hiện Bộ Y tế và các bộ, ngành khác đang tham mưu Chính phủ thay đổi.

Giám đốc Sở Y tế: Từ năm 2021 đến nay Nghệ An có 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc ảnh 3

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế trả lời, giải trình câu hỏi của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Thứ hai, đối với các tuyến bệnh viện ở Nghệ An thì chỉ còn mỗi Bệnh viện Tâm Thần chưa tự chủ. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, lượng bệnh nhân đến viện giảm nên đã ảnh hưởng đến nguồn thu của các bệnh viện. Tại các đơn vị tự chủ, vẫn còn 3 tiêu chí chưa thực hiện tính đúng, tính đủ giá nên nguồn sự nghiệp của các đơn vị này rất khó khăn. Ngoài chế độ lương thì chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế tại các bệnh viện này giảm nhiều.

"Hiện nay hệ thống bệnh viện tư nhân tại Nghệ An rất phát triển với 16 bệnh viện. Từ đây, có sự dịch chuyển từ đơn vị công lập ra ngoài công lập", ông Chỉnh nói và nêu ví dụ: Một bác sỹ mới ra trường vào bệnh viện công lập tuyến tỉnh thì thu nhập chỉ từ 5-7 triệu đồng/tháng. Trong khi, tại bệnh viện tư nhân, bác sỹ này có thể được trả từ 15-20 triệu đồng/tháng.

Đối với bác sỹ nội trú ra trường, bệnh viện công lập chỉ trả từ 15-20 triệu đồng/tháng, trong khi bệnh viện tư nhân có thể trả từ 70-100 triệu đồng/tháng. "Cho nên, việc thu hút bác sỹ, đặc biệt là bác sỹ giỏi gặp nhiều khó khăn ở các đơn vị y tế công lập", ông Chỉnh bày tỏ.

Cũng theo người đứng đầu ngành Y tế, nguyên nhân nữa là do áp lực công việc. Dịch Covid-19 đã "bào mòn" sức lực của các cán bộ, nhân viên y tế, như "lò xo đã giãn nở hết rồi". Trong thời gian qua, cán bộ y tế tại các bệnh viện phải làm 2 việc cùng lúc, vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch Covid-19 nên công việc rất áp lực.

Giám đốc Sở Y tế: Từ năm 2021 đến nay Nghệ An có 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc ảnh 4

Các đại biểu HĐND tỉnh tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Phạm Bằng

Nâng cao chế độ đãi ngộ, cải thiện môi trường làm việc

Mặt khác cũng theo ông Dương Đình Chỉnh, môi trường làm việc tại các đơn vị y tế công lập có đặc thù riêng, nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng, đòi hỏi cán bộ y tế phải đổi mới nhiều, phải có điều kiện về sức khoẻ, năng lực, đặc biệt là tại các đơn vị tự chủ.

"Trước đây, cán bộ y tế rất thiết tha vào các bệnh viện công lập nhưng nay thì khác. Các đơn vị ngoài công lập được đầu tư máy móc dễ dàng hơn nên các cán bộ y tế có điều kiện thực hành, nâng cao tay nghề hơn. Từ đó, có sự dịch chuyển từ công lập ra ngoài công lập", ông Chỉnh nói.

Trước tình trạng này, theo Giám đốc Sở Y tế, giải pháp khắc phục trong thời gian tới là thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ y tế. Chỉ đạo các đơn vị y tế kịp thời biểu dương các cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch và khám chữa bệnh phục vụ người dân, trình các cấp khen thưởng, động viên kịp thời.

Giám đốc Sở Y tế: Từ năm 2021 đến nay Nghệ An có 119 cán bộ y tế xin nghỉ việc ảnh 5

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, khó nhọc, vất vả và lặng thầm hy sinh nhất có lẽ không ai bằng những nữ cán bộ, nhân viên y tế tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện nâng cao các chế độ đãi ngộ, chăm lo đời sống cho cán bộ y tế. Tiếp tục cải thiện môi trường làm việc để làm sao cán bộ, nhân viên y tế yên tâm gắn bó với các bệnh viện công nhiều hơn.

Tuy nhiên theo Giám đốc Sở Y tế, để giải quyết căn cơ tình trạng này thì ngành đã đề xuất Bộ Y tế trong thời gian tới cần tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, tạo điều kiện thuận lợi, tăng thêm nguồn thu cho các đơn vị y tế, nâng cao chế độ cho cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, kịp thời biểu dương khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh cho người dân. Có chính sách thu hút đối với nguồn nhân lực của ngành Y tế, đặc biệt tại tuyến huyện, khu vực y tế công cộng. Tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường làm việc; có chính sách giữ nguyên biên chế cho các đơn vị y tế chưa tự chủ, y tế dự phòng./.

Tin mới