mask

Hai phóng viên Báo Nghệ An được vinh danh tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019 ​

(Baonghean.vn) - Trong 103 tác phẩm xuất sắc được Ban tổ chức giải lựa chọn để trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019, Báo Nghệ An vinh dự có 1 giải C với tác phẩm "Cây trồng xóa nghèo nhưng không tạo được sinh kế" của 2 tác giả Thanh Lê - Thanh Quỳnh.
Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ trao giải. Ảnh: Thanh Lê
Tiết mục nghệ thuật chào mừng Lễ trao giải. Ảnh: Thanh Lê

Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2019 đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tới dự lễ và trao giải.

Cùng dự có Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Tham dự lễ còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư;  Võ Văn Thưởng - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng gồm: Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phan Đình Trạc - Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hòa Bình - Chánh án Tòa án tối cao; Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Đại tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo xuất sắc đã giành Giải báo chí quốc gia năm 2019.

Giải Báo chí Quốc gia năm 2019 có 103 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 10 giải A, 20 giải B, 41 giải C và 32 giải Khuyến khích. Đây là những tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải của các cơ quan báo chí trong cả nước.

Tại Giải Báo chí quốc gia năm 2019, Báo Nghệ An có 1 tác phẩm đoạt giải C, đó là loạt bài 5 kỳ “Cây trồng xóa nghèo nhưng chưa tạo được sinh kế” của 2 tác giả Thanh Lê - Thanh Quỳnh.

Đồng chí Thuận Hữu
Đồng chí Thuận Hữu - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia năm 2019 phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Thanh Lê

Nhận xét về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019, đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải báo chí quốc gia năm 2019 cho biết, qua 14 năm, Giải Báo chí quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, bài bản, chất lượng. Đây là giải báo chí danh giá, tôn vinh những tác phẩm và tác giả thực sự tiêu biểu, được giới báo chí cả nước nồng nhiệt hưởng ứng; được Đảng, Nhà nước, nhân dân hết sức quan tâm, đánh giá cao về ý nghĩa, chất lượng và sự ảnh hưởng đối với đời sống xã hội.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi lễ. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhiều tác phẩm đã đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại nền nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các vấn đề thời sự nóng bỏng như đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong quản lý đất đai, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cải cách hành chính, gương người tốt, việc tốt.

Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, sử dụng các hình thức thể hiện mới của báo chí hiện đại, chất lượng báo chí các địa phương ngày được nâng lên, khoảng cách giữa các báo, đài Trung ương và địa phương ngày càng được rút ngắn, nhiều địa phương có sự vượt trội.

Tham dự Giải Báo chí Quốc gia năm 2019 có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, với 59/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 18/19 Liên chi hội, 34 chi hội trực thuộc.

Hội đồng sơ khảo đã lựa chọn, trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải. Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay. 

Hai phóng viên Báo Nghệ An được vinh danh tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019 ​ ảnh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả. Ảnh: Văn Đông

Phát biểu tại Lễ trao giải, trong không khí phấn khởi kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước, đặc biệt nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được nhận giải thưởng Báo chí quốc gia năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thanh Lê
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Thanh Lê

Thủ tướng đánh giá, trong những năm qua, báo chí nước nhà đã bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình và cách làm hay, biểu dương tấm gương người tốt, việc tốt; đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè thế giới.

Các nhà báo là những chiến sỹ xung kích đi đầu trên mặt trận đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước thời gian qua.

Đặc biệt, trong những tháng đầu năm nay khi đại dịch Covid-19, các cơ quan báo chí đã truyền tải hằng ngày, hằng giờ các thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

“Các nhà báo, phóng viên đã không quản ngại gian khổ, đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội. Đây là yếu tố quan trọng giúp nước ta trở thành một trong những nước kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, nâng cao vị thế trên thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

 
Hai phóng viên Báo Nghệ An được vinh danh tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019 ​ ảnh 6
Trao giải cho các tác giả và nhóm tác giả đạt giải C. Ảnh: Văn Đông

Thủ tướng mong muốn, phát huy những kết quả tốt đẹp đạt được qua 14 lần tổ chức, trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục đổi mới, tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí Quốc gia hàng năm, nâng tầm của giải cả về quy mô và chất lượng tác phẩm; thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện; tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng các hội viên, nhà báo.

Chia sẻ với những khó khăn của các cơ quan báo chí trong giai đoạn quy hoạch báo chí, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện để báo chí tiếp tục phát triển, có những đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp cách mạng của đất nước, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân./.

Tin mới