mask

“Hái ra tiền” từ dịch vụ trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh dịp Tết

(Baonghean.vn) - Dịp Tết, nhu cầu chỉnh trang khuôn viên, trồng hoa cây cảnh tăng cao, vì thế những dịch vụ "ăn theo" thị hiếu này của khách hàng cũng vào mùa làm ăn. Những người làm nghề vận chuyển, trồng, chăm sóc cây cảnh "hốt bạc" dịp Tết.
Rất nhiều người chuyển từ chạy xe ôm sang vận chuyển hoa, cây cảnh. Ảnh: Quang An

Rất nhiều người chuyển từ chạy xe ôm sang vận chuyển hoa, cây cảnh. Ảnh: Quang An

Nhu cầu sắm các loại cây thế như đào, quất, cam, bưởi hay những chậu hoa các loại… về chưng Tết tăng, vì thế dịch vụ chuyên chở hoa, cây cảnh cũng khá “đắt khách”.

Ông Nguyễn Phúc Vĩnh, chuyên chạy xe ôm ở phường Cửa Nam cho biết: “Tết nên họ mua hoa, cây cảnh khá nhiều. Nhiều cây to, nặng khách không tự chở về được nên phải thuê. Bình thường chạy xe ôm, nay chế thêm giá đỡ để chở cây cảnh khi khách có nhu cầu. Mỗi ngày làm dăm chuyến cũng bằng công xe lai chầu chực ở bến xe, ga tàu từ sáng đến tối. Có những chuyến, được trả công mấy trăm nghìn đồng”.

“Hái ra tiền” từ dịch vụ trồng, chăm sóc hoa, cây cảnh dịp Tết ảnh 2

Nhu cầu trồng cây, chỉnh trang khuôn viên nhà ở, công sở tăng, nên dịch vụ trồng cây cảnh dịp này cũng "ăn nên làm ra". Ảnh: Quang An

“Mùa xuân là Tết trồng cây” do đó, nhu cầu trồng cây cảnh ở nhà riêng, đền chùa, cơ quan đơn vị tăng. Đây cũng là dịp để các nhà vườn, những người làm nghề trồng cây cảnh “vào vụ” làm ăn.

Anh Xuân Thắng ở xã Nghi Liên (TP. Vinh) chuyên cung cấp các mặt hàng cây cảnh cho biết: “Từ đầu tháng 12 đến nay, người đặt các loại cây cảnh, cây ăn quả trồng ở khuôn viên rất nhiều, tăng gấp đôi, gấp 3 ngày thường. Giá các loại cây vì thế cũng tăng theo; các loại được thị trường ưa chuộng như mận quân, vú sữa, mít, bưởi, cây sanh, cây si, lộc vừng… Để có hàng cung cấp, chúng tôi phải lặn lội đi đến các bản làng vùng sâu, vùng xa tìm mua, vận chuyển đến tận nhà trồng cho chủ. Bình thường chỉ tôi và 2 người nữa là đáp ứng được công việc, nhưng dịp cao điểm này phải tuyển thêm 5 đến 7 người mới kịp các đơn hàng đã nhận”.

Nghề cắt tỉa, chăm sóc hoa, cây cảnh tại nhà cũng vào mùa làm ăn. Ảnh: Quang An

Nghề cắt tỉa, chăm sóc hoa, cây cảnh tại nhà cũng vào mùa làm ăn. Ảnh: Quang An

Do quỹ thời gian cuối năm eo hẹp, cũng như kỹ năng chăm sóc còn hạn chế nên cuối năm, nhiều người dân TP. Vinh  thuê thợ về cắt tỉa, chăm sóc cây cảnh chơi Tết. Chị Nguyễn Thị Thương - người dân xã Nghi Liên (TP. Vinh) đã có nhiều năm làm dịch vụ nhận chăm sóc hoa, cây cảnh tại nhà cho khách hàng cho biết bình thường mỗi ngày chị chăm sóc khoảng 5 cây cảnh và hàng chục chậu hoa các loại. Tiền công chăm sóc cắt tỉa mỗi cây từ 50.000 - 300.000 đồng tùy vào độ khó và giá trị của cây. Những cây lâu năm, dáng đẹp có giá chăm sóc hàng triệu đồng nhưng phải kéo dài cả tuần.  

Dịch vụ trồng hoa tại nhà dịp cận Tết khá hút khách. Ảnh: Quang An

Dịch vụ trồng hoa tại nhà dịp cận Tết khá hút khách. Ảnh: Quang An

Không chỉ khéo tay, tỉ mỉ, người chăm sóc cây cảnh cũng cần phải có kiến thức. Ông Lê Văn Chắt ở xã Nghi Ân (TP. Vinh) chia sẻ: "Hiện nay, dịch vụ chăm sóc cây cảnh tại nhà được nhiều người quan tâm. Đối với các loại hoa đơn giản công chăm sóc, cắt tỉa có giá vài chục ngàn đồng, riêng những cây có giá trị cao dịp Tết như đào, mai, sanh... tiền công lên đến hàng triệu đồng. Do đó, thu nhập mùa Tết của các thợ cây cảnh lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, nếu xảy ra rủi ro như gãy, chết, tạo thế không đạt yêu cầu của khách thì người thợ phải chịu chi phí đền bù cho khách hàng".

Tin mới