mask

Hãy tin vào Quế Ngọc Hải!

(Baonghean.vn) - Trung vệ Quế Ngọc Hải là cầu thủ được chấm điểm thấp nhất trong đội tuyển Việt Nam ở trận bán kết lượt đi với Indonesia. Nhưng, chúng tôi - những người quan sát Ngọc Hải thi đấu nhiều năm qua, vẫn đặt niềm tin vào cầu thủ gốc Nghệ này.

Hai bàn thua trước Indonesia đến từ sai lầm trực tiếp khó tin của trung vệ Quế Ngọc Hải, cầu thủ đã chinh chiến nhiều năm ở đội tuyển quốc gia. Nếu như bàn thua đầu, anh không kèm Pratana để cầu thủ này thoải mái đánh đầu còn có thể chấp nhận thì việc anh phạm lỗi với Stefano Lilipaly trong vùng cấm để rồi trên chấm 11m, Boaz Salossa đã ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho Indonesia là khó bỏ qua được.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng nên cất Ngọc Hải lên băng ghế dự bị. Nhưng bài viết sẽ cho thấy tại sao Hữu Thắng vẫn nên tin dùng Ngọc Hải trong trận bán kết lượt về.

BHL và đồng đội vẫn tin vào Quế Ngọc Hải.
BHL và đồng đội vẫn tin vào Quế Ngọc Hải.

1. Hiện này, trong đội tuyển không ai có đủ kinh nghiệm, thể lực và chơi bóng bổng như Ngọc Hải. Sai lầm là do hàng công của Indonesia với những cái tên Boaz Salossa, Andik Vermansyah, Rizky Pora và Stefano Lilipaly mạnh hơn nhiều các đối thủ vòng bảng.

Đình Luật, một trung vệ được người hâm mộ đánh giá cao vẫn gặp sai lầm trước hàng công Campuchia, vốn không mạnh bằng Indonesia. Không ai dám chắc, cầu thủ vào thay thế sẽ đá tốt hơn Ngọc Hải. Thực tế, trong cuộc thăm dò với 4 cái tên có thể đá cặp trung vệ thì cặp trung vệ Ngọc Hải, Đình Luật được 52,79% cổ động viên ủng hộ, cao nhất trong 6 phương án.

2. Ngọc Hải đa năng. Khi mà Rizky Pora vẫn quá nhanh ở cánh trái, nơi Đình Đồng tỏ ra chậm chạp hay Andik Vermansyah khiến cho Văn Thắng bở hơi tai thì Ngọc Hải là phương án có thể thay thế khi cần. Khi ở SLNA và lên tuyển nhiều lần Ngọc Hải đá tiền vệ trung tâm hoặc hậu vệ biên phải. Đây là phương án mà Hữu Thắng sẽ cân nhắc khi chấn thương của Hoàng Thịnh chưa lành hẳn và chưa chắc hậu vệ cánh phải đã khống chế được Rizky Pora.

Có 52,79% khán giả ủng hộ cặp trung vệ Ngọc Hải- Đình Luật ra sân.
Có 52,79% khán giả ủng hộ cặp trung vệ Ngọc Hải- Đình Luật ra sân.

3. Kinh nghiệm chống phản công. Lượt về trên sân Mỹ Đình, chắc chắn Indonesia không đá pressing, dồn dập tấn công như trận lượt đi. Với nền tảng thể lực tốt, khả năng đeo bám lì lợm, lại được rút kinh nghiệm sau trận lượt đi thì Ngọc Hải là sự lựa chọn hợp lý nhất. Chắc chắn Ngọc Hải sẽ biết được sự nguy hiểm của Boaz Salossa, Andik Vermansyah, Rizky Pora như thế nào, nhất là kỹ thuật gài người, đua tốc của Rizky Pora. Theo dõi thấy Ngọc Hải lại là mẫu cầu thủ khá lì đòn, tâm lý vững, không hề bị cóng khi bị “tai nạn” sân cỏ nên chúng tôi tin anh sẽ biết cần làm gì.

4. Miếng đánh đặc trưng. Ngọc Hải đang sở hữu 3 “vũ khí” lợi hại, đó là quả chuyền xa có độ chính xác cao, cú đánh đầu từ tình huống đá phạt góc và quả đá phạt có uy lực bằng chân trái. Đã nhiều năm dẫn dắt SLNA, hơn ai hết Hữu Thắng hiểu điểm mạnh của cầu thủ này. Khi Indonesia phòng ngự số đông, rất cần lôi những “vũ khí” này ra sử dụng.

Hãy để Ngọc Hải “đái công, chuộc tội”, chúng tôi tin rằng anh ấy sẽ không phụ lòng người hâm mộ bất kể đá ở vị trí nào.

An Thanh

Tin mới