mask

HĐND tỉnh giám sát thực hiện Nghị quyết tại Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, BCH Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 5/6, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, BCH Quân sự tỉnh về thực hiện các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành.
Toàn cảnh buổi giám sát. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 55/2016/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh quy định về mức hỗ trợ thường xuyên cho chức danh Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho Đội dân phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2017 - 2020.

Trước khi có đề án sáp nhập xã, toàn tỉnh có 1.315 đội dân phòng với 17.486 đội viên, trong đó có 480 đội dân phòng tại 480/480 khối, xóm. Sau khi sáp nhập xã, toàn tỉnh có 1.726 đội dân phòng với 19.827 đội viên. Có 460 đội dân phòng tại 460/460 khối, xóm, bản nơi có trụ sở cơ quan hành chính cấp xã.

Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 55. Ảnh: Phạm Bằng
Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 55. Ảnh: Phạm Bằng

Thực hiện Nghị quyết số 55/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, từ 1/1/2017 đến 31/12/2019, UBND tỉnh đã cấp kinh phí mua sắm phương tiện PCCC cho đội dân phòng với tổng số tiền là 14,1 tỷ đồng. Hỗ trợ Đội trưởng đội dân phòng bằng 30% lương cơ sở/tháng; hỗ trợ cho Đội phó đội dân phòng bằng 25% lương cơ sở/tháng.

“Nguồn hỗ trợ từ Nghị quyết đã tăng cường sức chiến đấu của lực lượng dân phòng, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy. Trợ giúp đắc lực cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nhất là đã tổ chức chữa cháy kịp thời một số vụ cháy mới phát sinh, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy gây ra. Tuy nhiên từ thực tiễn hoạt động đề xuất bổ sung đối tượng chính sách được thụ hưởng và mức hỗ trợ cao hơn là 1,5 ngày lương cơ sở", lãnh đạo Công an tỉnh đánh giá và đề xuất ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 55/2016/NQ-HĐND.

Đại diện BCH Quân sự tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 54. Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện BCH Quân sự tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 54. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với Nghị quyết số 54/2016/NQ-HĐND về một số chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân tự vệ, và phân cấp nhiệm vụ chi thực hiện công tác dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh, đại diện BCH Quân sự tỉnh cho biết, hàng năm, HĐND tỉnh đã quyết định mức hỗ trợ các hoạt động quốc phòng an ninh theo mức 85 triệu đồng/năm/xã, trong đó đã bao gồm kinh phí trợ cấp ngày công lao động cho dân quân tự vệ khi thực hiện nhiệm vụ là 0,01% mức lương cơ sở.

“Từ khi có hỗ trợ, đã tạo được tâm lý an tâm phần nào cho dân quân khi tham gia thực hiện các nhiệm vụ được giao”, BCH Quân sự tỉnh nói và cho rằng, nguồn ngân sách ở nhiều địa phương chưa đảm bảo chi cho lực lượng dân quân tự vệ, việc chi trả ngày công chưa đảm bảo theo Luật Dân quân tự vệ và Nghị quyết 54.

Ông Lê Anh Sơn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 195. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Lê Anh Sơn - Phó Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 195. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi làm việc, Thanh tra tỉnh cũng báo cáo việc thực hiện Nghị quyết số 195/2015/NQ-HĐND tỉnh về chế độ hỗ trợ kinh phí trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai và tranh chấp địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2016 - 2019, đã có 891 tổ công tác, đoàn thanh tra liên ngành đã được hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 6,67 tỷ đồng.

Theo Thanh tra tỉnh, Nghị quyết có tác động tích cực đến quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, động viên người tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo thực thi nhiệm vụ. Từ đó, góp phần giải quyết đơn thư, phát sinh điểm nóng, ổn định tình hình chính trị, an ninh trật tự xã hội. Tuy nhiên, Nghị quyết ban hành vào năm 2015 nên đến nay, các mức chi hỗ trợ đã không còn phù hợp với tình hình thực tiễn và các quy định hiện hành.

Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện các Nghị quyết của 3 ngành: Công an, BCH Quân sự và Thanh tra tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả thực hiện các Nghị quyết của 3 ngành: Công an, BCH Quân sự và Thanh tra tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các ngành rà soát, bổ sung, thống nhất các số liệu để hoàn thiện báo cáo gửi HĐND tỉnh. Đồng thời, đánh giá rõ hiệu quả của các cơ chế, chính sách trong thực tiễn, những vướng mắc, kiến nghị cụ thể.

Đồng chí Cao Thị Hiền đánh giá, công tác hướng dẫn, tổ chức triển khai, kiểm tra thực hiện các Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành đã được 3 ngành thực hiện cơ bản tốt. Công tác chi trả hỗ trợ các đối tượng kịp thời, đúng đối tượng.

Tuy nhiên, đối với nội dung phân cấp nhiệm vụ chi trong thực hiện Nghị quyết 54 vẫn còn mang tính hình thức và đề nghị BCH Quân sự tỉnh đánh giá lại việc thực hiện ở các cấp như thế nào. Thanh tra tỉnh rà soát lại các đối tượng hỗ trợ ở cấp huyện, từ đó tham mưu chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp./.

Tin mới