mask

HLV Nguyễn Hồng Việt - người thầy đầu tiên của lứa U9 SLNA

(Baonghean.vn) - Năm vừa qua, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA mở thêm lớp U9 và cựu cầu thủ Nguyễn Hồng Việt được giao nhiệm vụ làm HLV trưởng đội bóng này.

Năm đầu tiên cầm quân thi đấu, HLV sinh năm 1989 đã cùng với U9 SLNA xuất sắc giành chức Vô địch Giải U9 quốc gia năm 2022.

Dịp này, P.V Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với vị HLV trẻ để tìm hiểu về công việc mà anh đang theo đuổi.

HLV Nguyễn Hồng Việt chụp ảnh lưu niệm cùng các học trò trong phòng truyền thống của SLNA. Ảnh: Đức Anh
HLV Nguyễn Hồng Việt chụp ảnh lưu niệm cùng BHL và các học trò trong phòng truyền thống của SLNA. Ảnh: Đức Anh

P.V: Cảm xúc của anh khi lần đầu tiên trên cương vị là một HLV trưởng, dẫn dắt một đội bóng giành được chức vô địch về cho tỉnh nhà, cũng như cho CLB SLNA?

HLV Nguyễn Hồng Việt: Tôi vô cùng hạnh phúc khi lần đầu tiên trên cương vị một HLV giành được chức vô địch cho đội bóng U9 SLNA, tại Giải U9 quốc gia năm 2022. Chức vô địch này như là một sự tri ân nhằm đáp lại sự tin tưởng mà Ban Lãnh đạo CLB SLNA đã giao trọng trách cho tôi. Đây cũng là tiền đề để tôi tiếp tục phấn đấu trên con đường làm công tác huấn luyện.

Khi chúng tôi giành được chức vô địch, tôi nhìn thấy được những nụ cười trong sáng trên những gương mặt của các cháu và điều này làm cho BHL rất xúc động. Đây chính là món quà vô giá mà tôi mong muốn nhận lại được. Ngoài ra, khi chúng tôi trở về được lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo CLB đón và chúc mừng. Đó làm một cảm giác rất vinh dự và đầy tự hào cho những nỗ lực của thầy và trò trong những tháng ngày miệt mài tập luyện.

Trước giải đấu đã có những khoảng thời gian chúng tôi đã không thể tập luyện do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhưng rồi với sự động viên, cổ vũ tinh thần của ngành Thể thao, lãnh đạo CLB, chúng tôi đã vượt qua được.

P.V: Đây là lần đầu tiên giải U9 toàn quốc được tổ chức. Anh có thể đánh giá như thế nào về lợi ích của giải đấu?

HLV Nguyễn Hồng Việt: Tôi thấy đây là giải đấu rất ý nghĩa khi tạo ra một sân chơi bổ ích cho các cháu. Đồng thời, giúp các cầu thủ nhí có cơ hội được phát triển toàn diện từ trí tuệ, cho đến kỹ năng chơi bóng.

Ngoài ra, lớp U9 SLNA được thành lập là tiền đề để Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA có thể sớm phát hiện, ươm mầm, bồi dưỡng các cầu thủ nhí, giúp cho CLB có được nguồn VĐV tốt cho tương lai. 

P.V: Trong hành trình đến với chức vô địch, anh ấn tượng nhất là điều gì?

HLV Nguyễn Hồng Việt: Tôi đặc biệt ấn tượng với trận chung kết. Ở đó, tôi thấy được ý chí và tinh thần thi đấu của các cháu rất cao. Mặc dù các cháu đang còn trong độ tuổi rất nhỏ, nhưng các con đã thể hiện được tinh thần chiến đấu máu lửa của con người xứ Nghệ. Gặp U9 Bình Dương là một đội bóng khá mạnh, trong trận đấu vòng bảng chúng tôi chỉ có thể thắng họ trên chấm luân lưu. Tuy nhiên, ở trận đấu cuối cùng của giải gặp lại đội bóng này, chúng tôi đã rút ra được kinh nghiệm, các cháu đã nỗ lực hơn và giành chiến thắng áp đảo 3-1.

HLV Nguyễn Hồng Việt - người thầy đầu tiên của lứa U9 SLNA ảnh 2
Thừa ủy quyền của UBND tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao tặng 50 triệu đồng cho U9 SLNA. Ảnh: Đức Anh

P.V: Việc huấn luyện cho các cháu còn rất nhỏ sẽ gặp những khó khăn như thế nào, so với việc huấn luyện những em lớn tuổi hơn? Điều gì là quan trọng nhất trong việc huấn luyện lứa tuổi này?

HLV Nguyễn Hồng Việt: U9 là đội bóng có lứa tuổi nhỏ nhất ở Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ SLNA. Bởi vậy, các cháu chưa có được kỹ thuật chuyên môn đồng đều. Thế nên, người huấn luyện phải khá vất vả để rèn cho các cháu từng động tác cơ bản. Nhưng tôi không quá gò ép các cháu phải theo bài tập rập khuôn định sẵn mà muốn các cháu bằng sự nhạy cảm, năng khiếu vốn có, từ đó hình thành nên cách chơi cho riêng mình. Tuy nhiên, HLV vẫn phải là người rèn giũa từng động tác cơ bản cho các cháu, mang đến những giáo án phù hợp để giúp các cháu phát triển đúng hướng.

HLV Nguyễn Hồng Việt - người thầy đầu tiên của lứa U9 SLNA ảnh 3
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở VH-TT  tặng hoa cho các cầu thủ nhí. Ảnh: Đức Anh

Để hướng dẫn cho các cháu đang chỉ mới lên 9 tuổi, đòi hỏi người HLV phải rất dày công. Mỗi bài tập đưa ra chúng tôi phải thực hiện nhiều lần mới mong các cháu có thể lưu lại được. Và từ những chiến thuật đó thì mới giúp các cháu có thể áp dụng ở mỗi trận đấu cụ thể.

P.V: Anh từng là cầu thủ được thi đấu ở nhiều môi trường khác nhau. Anh nghĩ, với lợi thế đó sẽ giúp gì trong công tác huấn luyện?

HLV Nguyễn Hồng Việt: Khi còn là cầu thủ tôi đã rất may mắn được thi đấu ở nhiều câu lạc bộ khác nhau. Ở mỗi môi trường, tôi đã tích lũy cho mình rất nhiều kiến thức trong chuyên môn, cũng như sinh hoạt. Việc tập luyện và thi đấu ở các CLB hàng đầu của Việt Nam đã bổ trợ cho tôi các kiến thức về kỹ, chiến thuật khác nhau. Đây là những bài học rất tốt, giúp tôi có thể vững vàng hơn trong công tác huấn luyện. Tôi sẽ đem hết những kiến thức mà mình tích lũy được để truyền đạt lại cho các cháu.

P.V: Mỗi HLV đều muốn xây dựng cho mình một phong cách huấn luyện khác nhau. Anh đã hình thành cho mình một triết lý thế nào trong phong cách huấn luyện cho các học trò?

HLV Nguyễn Hồng Việt: Nói về phong cách thì hơi to tát, nhưng tôi muốn là một HLV mang bản sắc của bóng đá xứ Nghệ. Từ bản sắc ấy tôi sẽ truyền lại cho các học trò một tinh thần thi đấu máu lửa, luôn có khát khao chiến thắng. Và trên hết, đó là phải xây dựng cho cầu thủ có nhân cách, có đạo đức trong lối sống, cũng như trong nghề nghiệp. HLV làm được những điều này sẽ có thể giúp các học trò của mình vững vàng hơn trên con đường đến với cầu thủ chuyên nghiệp.

P.V: Cảm ơn HLV Nguyễn Hồng Việt về cuộc trao đổi này!

Tin mới