HLV Park sẽ chọn cầu thủ nào ra sân trong trận đấu với Lào?

(Baonghean.vn) - Tại ASIAD 18, hầu như không nhà báo Việt Nam nào phán đoán chính xác đội hình ra sân của HLV Park Hang-seo. Ông thầy người Hàn Quốc luôn giấu kín các ý đồ của mình. Nhưng trên đất Lào lần này, có vẻ như mọi chuyện đã thay đổi khi các học trò của HLV Varadaraju Sundramoorthy không phải quá mạnh.

Trước hết, HLV Park Hang-seo sẽ không giấu diếm ý đồ sẽ chơi với sơ đồ 3-4-3 hòng áp đảo chủ nhà ngay từ đầu. Lịch sử 7 lần đối đầu, chúng ta thắng 6 và chỉ hòa duy nhất 1 trận khiến cho HLV Park Hang-seo thêm phần tự tin. Ngay từ bây giờ các fan hâm mộ đã cùng nhau đoán già, đoán non những cầu thủ sẽ ra sân trong trận đầu tiên của AFF Cup 2018.

Đội hình 3-4-3

Dĩ nhiên, đá trung phong cắm trong sơ đồ 3-4-3 không ai tốt hơn Anh Đức lúc này. Lão tướng B. Bình Dương có thể hình, thể lực tốt lại là cầu thủ có nhiều kinh nghiệm nhất trong đội tuyển nên chắc chắn là gương mặt thích hợp nhất cho vị trí này.

HLV Park Hang Seo không vừa lòng về chất lượng mặt sân tại Lào. Ảnh: Internet
HLV Park Hang Seo không vừa lòng về chất lượng mặt sân tại Lào. Ảnh: Internet

Khi được bầu làm đội trưởng đồng nghĩa với việc Văn Quyết (cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2018) sẽ được ra sân ngay từ đầu ở vị trí cánh trái quen thuộc. Ở cánh còn lại, cả Công Phượng và Quang Hải (cầu thủ trẻ hay nhất V-League 2018) đều là sự lựa chọn tốt trong 7 tiền đạo ông Park đem sang Lào.

Quang Hải có khả năng được ra sân ngay từ đầu nhiều hơn khi cùng thi đấu tại Hà Nội FC với đàn anh Văn Quyết. Trong trường hợp bộ ba này không có được bàn thắng thì Văn Đức, Công Phượng, Văn Toàn hay Tiến Linh đều sẵn sàng vào sân thế chỗ.

Hàng tiền vệ thì Duy Hậu và Trọng Hoàng sẽ được bố trí ở 2 cánh, bởi rõ ràng hiện nay trong đội tuyển không ai có phong độ ổn định như hai cầu thủ này. Suất đá chính ở vị trí tiền vệ trung tâm chắc chắn ông Park dành cho Hùng Dũng - người từng được cổ động viên Thủ đô bình bầu cho danh hiệu “cầu thủ hay nhất chưa từng lên tuyển”.

Không phải ông thầy người Hàn Quốc muốn bù đắp cho cậu học trò mà quả thật “người không phổi” vừa có tầm hoạt động rất rộng, lại vừa tranh chấp tay đôi tốt mà khả năng điều phối, làm bóng rất ấn tượng.

Đá cặp với Hùng Dũng, sẽ là Xuân Trường hoặc Huy Hùng. Theo chúng tôi, ông Park Hang-seo sẽ trao cơ hội cho Xuân Trường không phải vì anh có trình độ chuyên môn tốt hơn cầu thủ Quảng Nam mà muốn tạo cơ hội cho cầu thủ gốc Tuyên Quang. Đội tuyển Lào là cơ hội hiếm hoi cho Xuân Trường tìm lại cảm giác bóng, nếu không muốn Huy Hùng chính thức đảm nhận.

Dù Quế Ngọc Hải là đội phó nhưng bộ ba trung vệ được HLV Park Hang-seo ưa thích và tin dùng là Bùi Tiến Dũng, Trần Đình Trọng và Nguyễn Duy Mạnh. Thường là khi mọi việc đang diễn ra tốt đẹp, các HLV ít khi có thay đổi, nhất là vị trí nhạy cảm. Song có lẽ, vận may đã đến với cầu thủ SLNA khi  Đình Trọng, trung vệ trẻ của Hà Nội đang có những bước đi tập tễnh sau những buổi tập gần đây.

Nếu sớm có chiến thắng trong hiệp 1 và cách biệt rõ ràng thì chắc chắn ông Park Hang-seo sẽ có sự thay đổi người ở hiệp đấu thứ 2. Ảnh: Internet
Nếu sớm có chiến thắng trong hiệp 1 và cách biệt rõ ràng thì chắc chắn ông Park Hang-seo sẽ có sự thay đổi người ở hiệp đấu thứ 2. Ảnh: Internet

Trong giải đấu mà nếu đi đến trận chung kết, đội tuyển phải thi đấu 8 trận thì ông Park chả phải tội gì vội vàng. Nhất là khi Quế Ngọc Hải đã từng sát cánh cùng Tiến Dũng và Nguyễn Duy Mạnh, còn đối thủ không phải quá mạnh để phải toan tính nhiều.

HLV Park Hang-seo mang đến AFF Cup 2018 tới 3 thủ môn là Văn Lâm, Tuấn Mạnh và Tiến Dũng. Trong quá khứ Văn Lâm đã phải làm nhiệm vụ “khích tướng” giúp Tiến Dũng tự tin đứng trong khung gỗ Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 18.

Giờ là lúc Văn Lâm được khẳng định mình trong màu áo đội tuyển quốc gia, nhiều khả năng dự bị cho Lâm “tây” là Tuấn Mạnh chứ không phải là Tiến Dũng.

Nếu sớm có chiến thắng trong hiệp 1 và cách biệt rõ ràng thì chắc chắn ông Park Hang-seo sẽ có sự thay đổi người ở hiệp đấu thứ 2. Ngoài vị trí của Trọng Hoàng thì có lẽ 2 trong 3 vị trí tiền đạo cũng sẽ được thay ra nghỉ bởi Malaysia - đối thủ sau đó của Việt Nam mới là điều ông Park phải tính toán đau đầu.

Tin mới