Hỗ trợ sinh kế cho người nghèo phải thực sự thiết thực, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An yêu cầu việc hỗ trợ sinh kế cho người nghèo trong năm 2020 đảm bảo thiết thực, hiệu quả cao, tránh hình thức hoặc chỉ nằm ở con số báo cáo và tránh trông chờ, ỷ lại từ các địa phương và người nghèo.
Chiều 10/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác Mặt trận năm 2020. Đồng chí Lê Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai chương trình công tác Mặt trận năm 2020 với các nhiệm vụ mang tính cấp bách khẩn trương và chiến lược lâu dài.

Cụ thể là MTTQ các cấp cần tiếp tục điều tra, nắm bắt tình hình, các yếu tố liên quan đến dịch virus Corona trên địa bàn để kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý, gắn với đẩy mạnh tuyên tuyền, nâng cao ý thức tự phòng vệ cho người dân cũng như kịp thời tuyên truyền, làm rõ các vấn đề liên quan đến dịch bệnh mà dư luận quan tâm.

MTTQ các cấp tiếp tục vào cuộc nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc trong quá trình sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập khối, xóm, bản để kiến nghị với các cấp vào cuộc giải quyết, nhất là bố trí người làm việc và cách sử dụng nguồn kinh phí hoạt động ở khối, xóm, bản.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh thăm hỏi, trò chuyện với người dân Con Cuông. Ảnh tư liệu Bá Hậu

Công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền với điểm nhấn là tham gia góp ý vào văn kiện đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng; xây dựng kế hoạch tổ chức tốt hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã với nhân dân; tiếp tục thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội, trong đó chú trọng giám sát công tác cán bộ và việc nêu gương theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đồng thời lựa chọn một số vụ việc phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân để tổ chức giám sát, kiến nghị, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân.

Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, trong đó chú trọng công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung nhân dân được biết, được bàn, được quyết định và giám sát việc thực hiện tại cơ sở.

Chủ tịch UBMTTQ huyện Nam Đàn Lê Văn Bình kiến nghị tỉnh cần hướng dẫn việc lấy ý kiến hài lòng của nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài các vấn đề nêu trên, năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng đặt ra yêu cầu đổi mới, sáng tạo với cách làm mới, quyết tâm mới trong thực hiện các nhiệm vụ mang “thương hiệu” của MTTQ như: huy động Quỹ vì người nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết với mục tiêu làm 1.200 ngôi nhà. Việc hỗ trợ sinh kế cho người nghèo, đảm bảo thiết thực, hiệu quả cao, tránh hình thức hoặc chỉ nằm ở con số báo cáo và tránh trông chờ,  ỷ lại từ các địa phương và người nghèo.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ kiểm tra công tác huy động, quản lý, sử dụng Quỹ vì người nghèo ở các cấp; đổi mới công tác thi đua trong hoạt động Mặt trận theo hướng chi tiết hóa, cụ thể hóa các tiêu chí thi đua đảm bảo thực chất, thúc đẩy phong trào; tổ chức phát động cuộc thi hiến kế giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh; tổ chức nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất (18/11/1930 – 18/11/2020).

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới