mask

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ án nhập thuốc ung thư giả

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận bởi hành vi nhập thuốc ung thư giả để đấu thầu và bán tại các bệnh viện.

Sáng nay (19/10), Toà án nhân dân Cấp cao tại TP HCM sẽ đưa vụ án buôn lậu, làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma ra xét xử phúc thẩm.

Trước đó, cuối tháng 8 vừa qua, Toà án nhân dân TP HCM đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu".

hom nay xet xu phuc tham vu an tai cong ty co phan vn pharma hinh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm (ảnh: DT)

Các đồng phạm bị tuyên phạt từ 2 năm tù cho hưởng án treo cho đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức". Ngoài mức án này, Toà án nhân dân TP HCM còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền điều tra làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân liên quan, làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ.

Tuy nhiên, sau bản án này dư luận và nhiều chuyên gia không đồng tình, cho rằng tòa tuyên không đúng với tội danh, mức án cũng chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. Ngoài ra, trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý Dược cũng chưa được xem xét xử lý thích đáng.

Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP HCM đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng đề nghị tòa cùng cấp hủy bản án sơ thẩm mà Toà án nhân dân TP HCM đã tuyên để điều tra lại. Những bị cáo trong vụ án cũng có đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại bản chất của vụ án.

Dự kiến phiên toà diễn ra đến ngày mai (20/10)./.

Theo VOV

Tin mới