Hơn 20 người chảy máu mắt và tai sau khi hút cần sa tổng hợp

22 người đã phải nhập viện vì bị chảy máu mắt và tai sau khi sử dụng ma túy tổng hợp, các quan chức y tế bang Illinois, Mỹ cho biết.

Đây là lần đầu tiên xuất huyết nặng có liên quan đến loại ma túy gọi là cannabinoid, một hỗn hợp của hàng trăm hóa chất tác dụng trên cùng một nhóm thụ thể tế bào não giống như thành phần hoạt chất trong cần sa.

Có tên là “fake weed”, “K2” hay “spice”, loại cần sa tổng hợp này gây hiệu ứng loạn thần kiểu “xác sống” với lo âu, hoang tưởng và ảo giác cực kỳ nặng.

Hơn 20 người chảy máu mắt và tai sau khi hút cần sa tổng hợp ảnh 1

Đã có hàng trăm người trên khắp nước Mỹ phải nhập viện hoặc bị chết do hậu quả của cần sa tổng hợp trong những năm gần đây trong khi ngành y tế vẫn đang loay hoay quản lý chất này.

Sở Y Tế Công cộng Illinois đã đưa ra cảnh báo về cần sa tổng hợp sau khi 22 người sử dụng phải nhập viện do xuất huyết nghiêm trọng từ mắt và tai trong những tuần gần đây, đồng thời cảnh báo bất cứ ai bị chảy máu hoặc bầm tím sau khi sử dụng cần sa tổng hợp phải đi kiểm tra y tế.

Ít nhất 4 trong số 22 trường hợp là do rối loạn đông máu phụ thuộc vitamin K, một tình trạng làm giảm khả năng đông máu do thiếu vitamin K.

Tình trạng này trước đây thường liên quan đến ngộ độc thuốc diệt chuột và thường gặp ở động vật hơn là ở người.

Melaney Arnold, người phát ngôn của IDPH, cho biết triệu chứng mới này có thể là kết quả của sự thay đổi về công thức hóa học, nhưng rất khó để nói nếu không biết chính xác các thành phần của sản phẩm.

Các nhà sản xuất có thể đang điều chỉnh công thức của những sản phẩm này để tránh lệnh cấm trên toàn tiểu bang và cho phép chúng được bán một cách hợp pháp.

Những người phải nhập viện do chảy máu mắt và tai thừa nhận đã sử dụng hút cân sa nhân tạo, nhưng không rõ nguồn gốc của nó.

Hầu hết các trường hợp được báo cáo ở khu vực Chicago nhưng cơ quan chức năng cảnh báo các sản phẩm nhiễm độc có thể được bán trên toàn bang.

TS. Nirav Shah, giám đốc IDPH, nói: "Mặc dù nhận thức được cannabinoid tổng hợp là an toàn và là một cách thay thế hợp pháp cho cần sa, nhưng có nhiều sản phẩm bất hợp pháp và có thể gây bệnh nặng.Những trường hợp chảy máu nghiêm trọng gần đây là bằng chứng về tác hại của cannabinoid tổng hợp”.

Những ảnh hưởng sức khỏe của việc sử dụng cannabinoid tổng hợp có thể nằm ngoài dự đoán, nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng vì rất khó biết thành phần của chúng và phản ứng của người sử dụng với những chất này như thế nào.

Các nghiên cứu trước đây đã liên hệ loại ma túy này với những triệu chứng bao gồm động kinh, nôn, đau ngực, các vấn đề về tim, tổn thương thận và tổn thương não.

Từ năm 2015 đã có hàng trăm người trên khắp nước Mỹ bị quá liều và phải nhập

viện sau khi hút quá nhiều hoặc sử dụng những lô cần sa tổng hợp chất lượng kém.

K2 từ lâu đã được bán tại các cửa hàng, đóng trong bao bì sáng và được dán tem “không sử dụng cho người”.

Các cơ quan chính phủ cuối cùng đã bắt đầu trấn áp các chất gây nghiện bất hợp pháp.

Cần sa tổng hợp là gì?

Cần sa tổng hợp có chứa các chất hóa học nhân tạo tác dụng trên cùng một nhóm thụ thể tế bào trong não như THC trong cần sa tự nhiên.

Các nhà sản xuất bắt đầu bán cần sa hút tổng hợp vào đầu những năm 2000, tiếp thị chúng như là lựa chọn "an toàn" thay thế cho cần sa không biểu hiện khi xét nghiệm ma túy.

Chúng bao gồm một hỗn hợp các nguyên liệu thực vật - thảo mộc hoặc gia vị, vì thế mà có tên “spice” – được phun hóa chất để bắt chước tác động của cần sa và các cannabinoid khác.

Nhưng thông thường, các chất hóa học có những tác động nguy hiểm rất khác nhau.

Spice và K2 có thể gây co giật, buồn nôn, nôn, cao huyết áp và hành vi thất thường, thậm chí bạo lực.

Tin mới