mask

Huyện Quỳ Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Tiến độ các công trình, dự án có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Thời gian qua, huyện Quỳ Châu tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để đây nhanh tiến độ thi công.

Đảm bảo chất lượng công trình

Dự án kè chống sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh là một trong những dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Quỳ Châu được triển khai trong giai đoạn 2020 - 2025. Dự án có vốn đầu tư hơn 80 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ theo Quyết định số 40/2015/QĐ-TTg, ngày 14/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án bao gồm các hạng mục chính như tuyến kè, có tổng chiều dài hơn 2 km từ Km0+00 (điểm nối đầu cầu Kẻ Bọn) đến Km2+066 (Điểm nối cầu Hoa Hải) và các công trình trên tuyến.

Huyện Quỳ Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 1
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý kiểm tra tiến độ dự án xây dựng kè chống sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh. Ảnh: Thành Duy

Để đảm bảo tiến độ thực hiện, dự án được chia thành 02 giai đoạn. Tổng nguồn vốn đã bố trí cho 02 giai đoạn là 72,5 tỷ đồng. Đến nay nguồn vốn cơ bản đã đảm bảo để triển khai thực hiện dự án.

Có mặt tại công trường thi công dự án, chúng tôi chứng kiến hàng chục phương tiện, máy móc, công nhân đang làm việc hết sức khẩn trương dưới sự đôn đốc, giám sát thường xuyên của đơn vị tư vấn giám sát và chủ đầu tư. Ông Vi Thế Đại - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳ Châu cho biết, đến thời điểm này, dự án kè chống sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh đã hoàn thành giai đoạn 1. Hiện nay, huyện đang tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công giai đoạn 2 của dự án, dự kiến công trình sẽ hoàn thành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2022, qua đó góp phần đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống thiên tai, lũ lụt.

Huyện Quỳ Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 2
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trao tặng 500 triệu đồng từ nguồn kêu gọi xã hội hóa để huyện Quỳ Châu xây dựng nhà văn hóa xóm, bản. Ảnh: Thành Duy

Cùng với dự án kè chống sạt lở bờ sông Hiếu đoạn qua thị trấn Tân Lạc và xã Châu Hạnh thì hiện trên địa bàn huyện Quỳ Châu đang triển khai 03 dự án trọng điểm khác của huyện là: Dự án các hạng mục khu Trung tâm Văn hóa thể thao và du lịch huyện Quỳ Châu; Dự án Hạ tầng điểm du lịch cộng đồng Hoa Tiến; Dự án tuyến đường du lịch ven lòng hồ chứa nước Bản Mồng, huyện Quỳ Châu. Tổng nguồn vốn đầu tư các dự án trọng điểm trên 200 tỷ đồng; ngoài ra chưa tính nguồn vốn huy động để triển khai dự án các hạng mục khu Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện Quỳ Châu. Các dự án này đang được chủ đầu tư và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ...

Tập trung nguồn lực

Trong quá trình thực hiện các dự án trọng điểm, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công các công trình. Bên cạnh đó, một số dự án do nguồn vốn đầu tư công còn hạn chế nên các dự án chưa đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 (Các hạng mục khu trung tâm văn hóa thể thao và du lịch huyện Quỳ Châu gồm: Sân vận động; nhà văn hóa; đường giao thông).

Nhu cầu đất đắp cho một số dự án lớn nhưng trên địa bàn huyện hiện nay không có mỏ đất để sử dụng đất hợp pháp phục vụ cho các dự án dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ thi công của một số công trình (Dự án Cầu qua sông Hạt, thuộc tuyến liên xã Châu Tiến, Châu Bính, huyện Quỳ Châu).

Đẩy nhanh tiến độ làm cầu thuộc dự án Hạ tầng điểm du lịch cộng đồng Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu)
Đẩy nhanh tiến độ làm cầu thuộc dự án Hạ tầng điểm du lịch cộng đồng Hoa Tiến, xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Ảnh: P.V

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn trên, huyện Quỳ Châu tăng cường giám sát, đôn đốc các nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi, bố trí đầy đủ phương tiện, máy móc, thiết bị, nhân công tổ chức tăng ca, tăng kíp để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng; Thường xuyên cử cán bộ có mặt tại công trường để phối hợp với đơn vị giám sát kiểm soát chặt chẽ quy trình, chất lượng công trình trong quá trình thi công; Kịp thời nắm bắt những tồn tại và đề xuất cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi nhất cho nhà thầu trong quá trình thi công để sớm hoàn thành đưa công trình, dự án vào sử dụng, đảm bảo hiệu quả nguồn vốn đầu tư.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo Ban quản lý dự án luôn thực hiện đúng quy trình đầu tư xây dựng cơ bản theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản liên quan. Việc bố trí, giải ngân vốn đầu tư cho các dự án của huyện rất kịp thời, dựa trên kế hoạch phân bổ vốn được HĐND huyện thông qua và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, dựa trên nguyên tắc không để tồn đọng và tăng dư nợ xây dựng cơ bản.

Ban Quản lý dự án tham mưu để UBND huyện có văn bản chỉ đạo các địa phương nơi có công trình làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nằm trong hành lang giải tỏa biết, chủ động trong sản xuất, sinh hoạt.

Huyện Quỳ Châu đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ảnh 4
Một góc Thị trấn Tân Lạc. Ảnh: Kế Kiên

Với sự vào cuộc quyết tâm, nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu thi công, các đơn vị, địa phương liên quan, về cơ bản các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn huyện vẫn duy trì thi công hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Ông Nguyễn Thanh Hoài – Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu cho biết: “Ngoài các nhiệm vụ trọng tâm trên, thời gian tới, huyện sẽ đề nghị Trung ương, tỉnh nghiên cứu tăng định mức chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn và hàng năm, đặc biệt các huyện nghèo, huyện miền núi như Quỳ Châu để các địa phương thực hiện tốt hơn công tác đầu tư xây dựng các dự án đầu tư công trên địa bàn”.

Ngoài tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, huyện Quỳ Châu đang thu hút một số dự án đầu tư lớn giai đoạn 2020- 2025 như: Nhà máy chiết xuất dược liệu; Nhà máy chế biến gỗ hợp lực; Phòng khám đa khoa thống nhất; Phân xưởng nhà máy may thuộc công ty TNHH cung ứng nguồn nhân lực Phủ Quỳ; Vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Các dự án trên có tổng mức đầu tư gần 120 tỷ đồng.

Tin mới