mask

Vì bình yên trên các bản làng Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳ Châu đã cùng với Công an huyện triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản... trả lại sự bình yên cho các bản làng.

Ngăn chặn bất ổn về an ninh

Trở lại bản Đồng Phầu, xã Châu Bình, khác hẳn với tình trạng cách nay 2 năm, giờ đây khắp các con đường, ngõ xóm nơi này đều hiện rõ cảnh thanh bình, người dân yên vui làm ăn, cùng nhau phấn đấu xây dựng bản nông thôn mới dự kiến về đích trong năm 2022. 

Trưởng Công an xã Châu Bình - Đại úy Tăng Minh Hà cho biết: Năm 2020 trở về trước, tình hình an ninh trật tự ở Đồng Phầu có nhiều phức tạp, nhất là tệ buôn bán, sử dụng ma túy và trộm cắp tài sản khiến người dân bất an. Để lập lại trật tự, giữ bình yên ở Đồng Phầu, đầu năm 2021, Công an xã phối hợp cùng UBND xã Châu Bình và ban cán sự bản vận động tài trợ lắp đặt 4 camera an ninh ở các địa điểm thường xảy ra tệ nạn gây bất ổn về an ninh.
Công an huyện Quỳ Châu kiểm tra các điểm lắp camera an ninh ở bản Đồng Phầu. Ảnh: Hoài Thu
Công an huyện Quỳ Châu kiểm tra các điểm lắp camera an ninh ở bản Đồng Phầu. Ảnh: Hoài Thu

Qua trích xuất camera, Công an xã Châu Bình đã phát hiện một số vụ việc, trong đó có vụ việc đối tượng L.V.K trú ở xã Yên Hợp (Quỳ hợp) xâm nhập địa bàn, trộm xe máy của người dân. Từ đó, hiện tượng mất cắp tài sản ở Đồng Phầu đã chấm dứt. Bên cạnh đó, Trưởng Công an xã Châu Bình cũng công khai số điện thoại tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. “Nhờ những giải pháp đó, người dân đã từng bước nâng cao ý thức phối hợp cùng lực lượng chức năng trong giữ bình yên thôn bản. Lãnh đạo địa phương cũng rất yên tâm về vấn đề giữ gìn an ninh trật tự khi có sự hỗ trợ của lực lượng công an và sự chủ động vào cuộc của nhân dân” - ông Kim Văn Duyên - Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình cho biết.

Tương tự, ở các bản khác cũng đã xảy ra nhiều vụ trộm trâu bò, trộm xe kéo, trộm xe máy, song, sau khi tố giác, lực lượng công an xã đã bắt được thủ phạm trong một thời gian ngắn, trả lại tài sản cho gia đình. Bà Lang Thị Nhung ở bản Độ 2 cho biết, cuối năm 2021, gia đình bà bị kẻ gian cạy cửa trộm 20 triệu đồng. Khi gia đình trình báo, lực lượng công an xã đã kịp thời bắt được thủ phạm, trả lại tài sản cho gia đình. Ngoài phát hiện, xử lý các vụ việc trộm cắp, lực lượng Công an xã Châu Bình đã bắt 7 vụ, trong đó có 3 chuyên án, xóa 2 tụ điểm bán lẻ chất ma túy; phát hiện, xử lý 7 đối tượng đánh bạc là người trên địa bàn, kịp thời răn đe, ngăn chặn tệ đánh bạc lây lan trong cộng đồng.
Công an huyện Quỳ Châu và đoàn thanh niên phối hợp tuyên truyền pháp luật trên địa
Công an huyện Quỳ Châu và đoàn thanh niên phối hợp tuyên truyền pháp luật đến các bản làng. Ảnh: Công an cung cấp

Nhiều cách làm hiệu quả

Không chỉ ở xã Châu Bình, trên các bản làng ở Quỳ Châu, lực lượng công an đã thực hiện nhiều chuyên án đấu tranh với tội phạm xâm phạm trật tự và tệ nạn xã hội, trả lại sự bình yên cho người dân, đặc biệt ở những địa bàn trước đây thường xảy ra trộm cắp, buôn bán lẻ ma túy như Châu Hạnh, Châu Hoàn, Châu Tiến, Châu Phong...

Riêng tội trộm cắp tài sản, trong năm 2021, Công an huyện Quỳ Châu đã điều tra, làm rõ 14 vụ, 17 đối tượng trộm cắp tài sản, thu hồi hàng trăm triệu đồng và nhiều phương tiện như xe máy, điện thoại, xe kéo, máy cưa... trả lại cho người dân. Trong đó, có 2 đối tượng là V.V.L, sinh năm 2005 và V.V.Q, sinh năm 2002 ở xã Châu Hạnh chỉ trong 1 tháng (tháng 5/2021) đã thực hiện 10 vụ trộm xe kéo của 10 hộ dân trên các xã ở Quỳ Châu. Hai đối tượng bị bắt giữ, lực lượng công an đã tịch thu trả lại 9 xe kéo cho 9 hộ dân, trị giá khoảng 63 triệu đồng. Bên cạnh đó, vào khoảng thời gian cuối tháng 9 - đầu tháng 10/2021, trước thực trạng trên địa bàn huyện thường xảy ra hiện tượng trộm cắp ở các khu nhà trọ gây bức xúc trong nhân dân. Công an huyện Quỳ Châu đã xác lập chuyên án và điều tra, phát hiện, bắt giữ V.Q.Đ, SN 2002, trú tại xã Châu Hạnh - đối tượng đã trộm cắp 4 xe máy, 6 điện thoại di dộng đắt tiền. Sau khi đối tượng bị bắt giữ, tình trạng mất trộm ở các khu nhà trọ đã chấm dứt. 

Công an huyện Quỳ Châu bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 40kg quả cây thuốc phiện. Ảnh: Hoài Thu
Công an huyện Quỳ Châu bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 40kg quả cây thuốc phiện. Ảnh: Hoài Thu

Không chỉ tội phạm trộm cắp mà tình trạng tàng trữ, buôn bán ma túy vốn nhức nhối ở các bản làng của Quỳ Châu từ trước năm 2020 cũng được kéo giảm sau khi Công an huyện phối hợp chính quyền địa phương thực hiện các chuyên án đấu tranh. Chỉ riêng năm 2021, lực lượng chức năng của Quỳ Châu đã phát hiện, xử lý hình sự 78 vụ, 90 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 1 bánh và 520g heroin, hơn 16 nghìn viên và 1,5kg ma túy tổng hợp, gần 60kg quả thuốc phiện tươi; xóa 19 điểm bán lẻ ma túy...

Mới đây nhất, Công an huyện Quỳ Châu phát hiện một số đối tượng câu kết với nhau lén lút vận chuyển quả cây thuốc phiện trên các địa bàn dọc Quốc lộ 48 đem về xuôi tiêu thụ, nên đã xác lập chuyên án để đấu tranh. Nhiều tổ công tác được thành lập và bám các địa bàn để theo dõi, phá án. Đến khoảng 21h30 phút ngày 5/1, tổ công tác tại địa bàn bản Pom Lầu, xã Châu Bình đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép quả cây thuốc phiện gồm Vi Văn Phổ, SN 1987, trú tại xã Tiền Phong (Quế Phong); Nguyễn Văn Nhường, SN 1987, trú tại xã Diễn Hồng (Diễn Châu). Tang vật thu giữ gồm 40kg quả cây thuốc phiện tươi, 1 xe ô tô.

Ban chuyên án Công an huyện Quỳ Châu xử lý gửi mẫu giám định chất ma túy đối với tang vật bắt giữ. Video: Hoài Thu

Theo lãnh đạo huyện Quỳ Châu: Sở dĩ tình hình tội phạm trên địa bàn huyện hai năm lại nay đã được kéo giảm là nhờ sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an huyện và các cấp ủy, chính quyền với nhiều giải pháp giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm có hiệu quả.

Trong đó, có việc công khai các số điện thoại của lãnh đạo Công an huyện, Công an xã tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. Bên cạnh đó, sự quan tâm của chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự. 

Trong đó, phải kể đến Chương trình số 15-CTr/HU về phòng, chống ma túy giai đoạn 2020 - 2025 do Huyện ủy Quỳ Châu ban hành đầu năm 2021 và được UBND huyện cụ thể hóa bằng kế hoạch hành động cụ thể, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống tội phạm ma túy. Qua đó, giúp lực lượng chức năng khởi tố 93 bị can phạm tội về buôn bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy; nắm bắt 63 tin báo tố giác tội phạm ma túy, trong đó có 25 tin báo có giá trị, xử lý 3 vụ án trọng điểm về ma túy; xóa 19 điểm bán lẻ chất gây nghiện nguy hiểm này.

Cùng với việc thực triển khai sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các loại tội phạm trên địa bàn Quỳ Châu đã và đang từng bước được đẩy lùi - lãnh đạo Công an huyện Quỳ Châu cho hay.

Tin mới