mask

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
0:00 / 0:00
0:00

Vấn đề đặt ra là khi xem qua truyền hình, nhiều khán giả nhìn thấy việc một cầu thủ Juventus để bóng chạm tay trước đó, theo luật hiện hành sẽ không được công nhận bàn thắng dù với bất cứ lý do gì. Nhưng VAR đã không… phát hiện ra, nói chính xác là các trọng tài VAR đã không xem xét kỹ tất cả các góc máy để phát hiện lỗi, thậm chí có thể phát hiện nhưng không báo cáo trọng tài để xử lý chính xác tình huống?

Không chỉ ở Serie A mà ở các giải đấu hàng đầu thế giới, câu chuyện sai sót, sai lầm của VAR và trọng tài VAR cũng diễn ra liên tục, vẫn là “một phần của bóng đá” như cách nói để biện hộ cho sai sót của trọng tài thời “người trần mắt thịt” chứ không như thời áp dụng công nghệ hiện tại. Arsenal từng mất oan các bàn thắng, thậm chí là các trận thắng ở Giải Ngoại hạng Anh, khi đội bóng thành London liên tiếp dẫn đầu giải đấu và băng băng về đích. Barcelona có vẻ như luôn được VAR “ưu ái” để có những trận thắng quan trọng để vượt lên trước đại kình địch Real Madrid ở La Liga.

Đã có vô vàn điều luật lớn nhỏ được FIFA sửa đổi, bổ sung để các trận đấu bóng đá công bằng, hấp dẫn hơn. Đã có nhiều công nghệ mới được áp dụng để bóng đá thế giới không còn diễn ra những sự cố như kiểu “Bàn tay của Chúa” liên quan tới Maradona, như tình huống “bàn thắng ma” - bóng qua hay chưa qua vạch biên ngang cầu môn, những pha phạt đền tưởng tượng khi hậu vệ chưa phạm lỗi, những pha để bóng chạm tay cố ý hay không cố ý trong vòng cấm, bóng chạm tay lần đầu hay bóng chạm phần cơ thể khác bật lên tay.

Công nghệ mang lại niềm vui cho người được “hưởng lợi” tất nhiên, nhưng cũng mang lại nỗi buồn cho những thói quen cũ, những vô tình vấp váp cũ và thậm chí những sai sót, sai lầm của trọng tài VAR khi không kẻ đường biên chính xác, khi không theo dõi hết góc máy như vừa nói ở trên, dù nhìn toàn cục bóng đá hay thể thao ngày nay đang dần trở nên khách quan hơn, công bằng hơn khi VAR liên tục vào cuộc để làm rõ mọi chi tiết, mọi tình huống mà mắt thường sẽ bị lướt đi nhanh chóng.

Khi VAR phạm sai lầm? ảnh 1

Công nghệ VAR được trang bị tại World Cup. Nguồn: Zing.vn

Thể thao Việt Nam nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng cũng đang dần thực hành VAR để theo kịp các bước đi tiên tiến, hiện đại của khu vực và thế giới. Công nghệ Video Challenge Eyes hay chính là VAR được đưa vào sử dụng từ mùa giải 2022 và nay đang vận hành liên tục ở vòng 1 giải bóng chuyền quốc gia 2023. Theo đó, nếu các đội bóng yêu cầu VAR lên tiếng mà chính xác thì không giới hạn số lần “khiếu kiện”. Ngược lại, nếu yêu cầu được xác định là sai thì sẽ bị giới hạn số lần là 2 và sau đó mất quyền khiếu nại, cũng là để đảm bảo tính khách quan, không làm nát vụn trận đấu.

Trong quãng nghỉ V-League 2023 sau 4 vòng đấu, các trọng tài VAR của bóng đá Việt Nam cũng đang miệt mài tiếp thu và vận hành công nghệ mới để tiến tới áp dụng cho trận đấu tới đây. Rõ ràng, bên cạnh những điểm mới đáng chú ý về sử dụng ngoại binh, cầu thủ Việt kiều, cầu thủ nhập tịch, về khung thi đấu 2 giai đoạn, việc sớm đem VAR vào sử dụng sẽ tạo ra một làn gió mới về tính công bằng, khách quan, để giảm thiểu tình trạng “bẻ còi” dẫn đến kỷ luật trọng tài, những ý kiến râm ran việc nọ, việc kia liên quan đến đội ngũ “cầm cân nảy mực”. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc trọng tài VAR không sai sót, sai lầm vì những lý do hoàn toàn khác nhau, vì mới làm quen, chưa thông thạo, chưa nhiều kinh nghiệm chẳng hạn.

Khi VAR phạm sai lầm? ảnh 2

Hệ thống VAR được giới thiệu với bóng đá chuyên nghiệp châu Âu tại Bundesliga và Serie A vào đầu mùa giải 2017–18. Nguồn Zing.vn

Vì vậy, có thể nói, công nghệ là quan trọng nhưng không thể thay thế hoàn toàn con người - con người vận hành công nghệ, để giảm thiểu mọi sai sót, sai lầm trong những trận đấu derby nảy lửa, những trận đấu quyết định mà trọng tài “sai một ly, đi một dặm”. Khi mà tính nghiệp dư trong thể thao còn vương vấn, sót lại ở ai đó, đâu đó thì công nghệ nhiều khi cũng chỉ là vật trang trí mà thôi.

Tin mới