'Không ảo tưởng về sức mạnh'

(Baonghean) - Tối 27/10, U19 Việt Nam đã kết thúc cuộc phiêu lưu tại Giải Vô địch U19 châu Á trước đối thủ đến từ đất nước mặt trời mọc. Trước khi trận đấu này diễn ra, mọi người đã lường trước kết quả, nhưng vẫn nuôi hy vọng U19 Việt Nam một lần nữa sẽ làm nên kỳ tích như đội tuyển futsal Việt Nam từng đánh bại đội tuyển futsal Nhật Bản trước đây. Niềm hy vọng đó là có cơ sở khi U19 Việt Nam đã liên tiếp tạo nên những “cơn địa chấn”: vượt qua vòng bảng trước các đối thủ mạnh như Triều Tiên, Iraq, UAE và hạ gục chủ nhà Bahraih ở tứ kết để đoạt vé dự World Cup U20 năm 2017.
Rốt cuộc, đã không có điều kỳ diệu nào xảy ra ở trận đấu này. “Phong độ nhất thời” mới lóe sáng của U19 Việt Nam đã sớm bị dập tắt trước “đẳng cấp” của U19 Nhật Bản. Chỉ tung ra đội hình hai, không cần chơi quá sức, U19 Nhật Bản vẫn có chiến thắng dễ dàng trước U19 Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là trận thua cần thiết để các cầu thủ trẻ chúng ta biết mình đang ở đâu và không ảo tưởng về sức mạnh, dù chúng ta đã làm nên câu chuyện thần kỳ ở giải đấu này. 
Các cầu thủ U19 Việt Nam còn nhiều việc phải làm, nếu không muốn trở thành “sọt đựng bóng” tại U20 World Cup 2017.
Các cầu thủ U19 Việt Nam còn nhiều việc phải làm, nếu không muốn trở thành “sọt đựng bóng” tại U20 World Cup 2017.
Nhận xét về trận đấu, HLV Lê Thụy Hải cho biết: Nhìn chung về cục diện mình thua kém mọi thứ. Các cầu thủ chúng ta đã đánh mất bản sắc, nhập cuộc với thái độ rất yếm thế, rụt rè. Mỗi khi phạm lỗi, các em có vẻ sợ sệt, không bình thường, khi cầm được bóng thì rất hốt hoảng. Thua thì xứng đáng, không có gì, nhưng chê cái là đáng lẽ cần ra sân với tâm thế, trạng thái, thái độ vừa nghiêm túc, vừa tập trung.
Đó là bài học, chúng ta thua là đương nhiên rồi, chúng ta cần nhìn thẳng vào vấn đề. Mình chỉ buồn thế thôi chứ vào đến đây là quá tuyệt vời rồi. 
Vấn đề đặt ra là sau trận đấu này: Với trình độ như vậy, khi tham dự World Cup U20 sắp tới, liệu chúng ta có trở thành cái “sọt đựng bóng”? 
Để khắc phục điều này, theo các chuyên gia, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị chu đáo và cũng phải bỏ tâm lý mình sẽ thua bao nhiêu bàn mỗi trận, mà phải nghĩ rằng được tham dự sân chơi này là một niềm tự hào. Cách chơi chúng ta cũng phải thay đổi để các em tự tin, phải cầm được bóng, yếu hơn thì phải đá phòng ngự... 
Nói như HLV Hoàng Anh Tuấn thì: Tôi có thể liệt kê danh sách những vấn đề mà các học trò của tôi cần phải cải thiện và mọi việc cần thời gian. Trận thua này không có gì đáng buồn, mà đây là trận thua cần thiết ở thời điểm các cầu thủ đang lâng lâng sau chiến tích vừa làm được.
Điều này sẽ giúp U19 Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, đầy đủ hơn cho U20 World Cup 2017!
Đức Dũng
TIN LIÊN QUAN

Tin mới